Vaccine COVID-19 của Novavax hiệu quả 90%, chống được biến thể mới

Song Minh |

Một loại vaccine COVID-19 khác, của Novavax, được Anh mua và thử nghiệm, có hiệu quả gần 90% và chống được các biến thể virus ở Anh và Nam Phi.

Theo tờ The Guardian, lực lượng đặc trách vaccine của Anh đã mua 60 triệu liều vaccine của công ty Mỹ Novavax - một trong bảy danh mục vaccine của nước này - và vaccine sẽ được sản xuất ở Anh. Nếu được cơ quan quản lý Anh cho phép khẩn cấp, vaccine có thể thúc đẩy chương trình tiêm chủng của quốc gia và giải quyết các vấn đề tiềm ẩn về việc cung cấp hai loại vaccine khác đang được sử dụng.

Kết quả cho thấy, vaccine Novavax đã được thử nghiệm ở giai đoạn cuối trong vài tháng qua, có khả năng bảo vệ cao chống lại biến thể virus SARS-CoV-2 xuất hiện ở Kent, Anh. Vaccine cũng có hiệu quả, mặc dù ít hơn, chống lại biến thể ở Nam Phi - biến thể mà các nhà khoa học cho rằng có thể có khả năng "né" được các loại vaccine hiện được sử dụng.

Công ty Nanovax Mỹ thông báo kết quả thử nghiệm giai đoạn 3 cuối cùng ở Anh với sự tham gia của 15.000 người cho thấy, hiệu quả đạt 89,3%. Gần 4.000 người trong nghiên cứu (27%) ở nhóm tuổi trên 65, những người có nguy cơ cao nhất bị nhiễm virus. Một nửa số trường hợp mắc COVID-19 trong thử nghiệm được xác định là do biến thể xuất hiện ở Kent, được gọi là B117.

Một nửa trong số những người tham gia đã được cho dùng giả dược. Trong số những người tham gia, có sáu trường hợp COVID-19 có triệu chứng ở những người được tiêm vaccine và 56 trường hợp không được tiêm.

Vaccine có hiệu quả cao hơn đối với virus SARS-CoV-2 ban đầu là 95,6%; và 85,6% đối với biến thể ở Anh - tổng thể hiệu quả là 89,3%.

“Đây là những kết quả ngoạn mục và chúng tôi rất vui mừng vì đã giúp Novavax phát triển loại vaccine này. Hiệu quả chống lại các biến thể mới cũng rất đáng khích lệ. Đây là một thành tựu đáng kinh ngạc sẽ đảm bảo chúng tôi có thể bảo vệ các cá nhân ở Anh và phần còn lại của thế giới khỏi loại virus này” - Clive Dix, người đứng đầu lực lượng đặc trách vaccine COVID-19 của Anh, cho biết.

Bộ trưởng Y tế Matt Hancock nói rằng, vaccine này có khả năng là một bước đột phá khác chống lại dịch bệnh ở Anh.

“Đây là một tin tích cực và nếu được cơ quan quản lý thuốc chấp thuận, vaccine Novavax sẽ là một động lực đáng kể cho chương trình tiêm chủng của chúng tôi và là một vũ khí khác trong kho vũ khí của chúng tôi để đánh bại loại virus khủng khiếp này" - ông Hancock nhấn mạnh.

Novavax hiện có kế hoạch bào chế một loại vaccine đặc biệt để chống lại biến thể ở Nam Phi.

Vaccine của Novavax khác với vaccine của Oxford/ AstraZeneca hoặc của Pfizer/BioNTech. Nó chứa các protein đột biến, được tạo ra bởi các tế bào bướm đêm bị nhiễm virus biến đổi gene, cùng với một chất gọi là chất bổ trợ giúp tăng cường phản ứng miễn dịch. Tuy nhiên, giống như vaccine của Oxford/AstraZeneca, nó có thể được bảo quản từ 2 đến 8 độ C, có nghĩa là nó chỉ cần làm lạnh bình thường và giúp việc vận chuyển đến bệnh nhân dễ dàng hơn.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

WHO lên tiếng về việc thiếu hụt vaccine COVID-19

Phương Linh |

Theo WHO, các nhà sản xuất vaccine đang nỗ lực không ngừng để bổ sung thiếu hụt, do đó các nước cần kiên nhẫn.

Quốc gia Đông Nam Á phê duyệt vaccine COVID-19 của AstraZeneca

Phương Linh |

Philippines đã phê duyệt sử dụng khẩn cấp vaccine COVID-19 của AstraZeneca.

Ông Biden tăng mua vaccine COVID-19 đủ cho 300 triệu người Mỹ

Song Minh |

Tổng thống Joe Biden tăng cường mua vaccine COVID-19 để đủ tiêm cho 300 triệu người Mỹ vào cuối mùa hè này.

Sinh viên khóc ròng vì "cái gì cũng tăng" đầu năm học mới

Phùng Nhung |

Vừa trở lại trường, sinh viên đã than trời vì chủ trọ thi nhau tăng giá nhà. Chưa dừng lại ở đó, gánh nặng còn đè lên vai người học và gia đình khi học phí tăng mạnh. Điều này khiến nhiều sinh viên phải “thắt lưng buộc bụng”, cật lực làm thêm để có đủ chi phí trang trải cuộc sống.

Cơn khát nhân lực ngành du lịch sau đại dịch

Anh Tú - Thủy Tiên |

TPHCM - Tác động của dịch COVID-19 dẫn đến vấn đề thiếu nhân lực trong ngành du lịch, trong đó có nhân lực chất lượng cao. Trong giai đoạn du lịch Việt Nam đang phục hồi trở lại, việc tuyển dụng và đào tạo mới nhân lực đang là yếu tố then chốt làm tăng khả năng cạnh tranh và sự sống còn của thị trường du lịch. 

Số phận Nord Stream khi Siemens Đức rút hoàn toàn khỏi Nga

Song Minh |

Công ty Siemens Đức - nhà sản xuất tuabin cho đường ống dẫn khí Nord Stream - tuyên bố rút khỏi Nga hoàn toàn vào cuối năm nay.

TPHCM lo lắng số lượng tiêm thấp, dịch COVID-19 có nguy cơ bùng phát lại

NGUYỄN LY |

TPHCM – Chiều nay, UBND TP đã có buổi họp với các ban ngành liên quan báo cáo nhanh kết quả sau 1 tuần triển khai tháng cao điểm tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em. Trong đó, nhiều quận huyện có tỉ lệ tiêm thấp, sự phối hợp của ngành giáo dục chưa quyết liệt. 

Cháy lớn tại xưởng sản xuất keo, lửa khói bốc cao ngùn ngụt

An Long |

Long An - Một nhà xưởng sản xuất keo ở huyện Đức Hoà, tỉnh Long An bất ngờ bốc cháy dữ dội.

WHO lên tiếng về việc thiếu hụt vaccine COVID-19

Phương Linh |

Theo WHO, các nhà sản xuất vaccine đang nỗ lực không ngừng để bổ sung thiếu hụt, do đó các nước cần kiên nhẫn.

Quốc gia Đông Nam Á phê duyệt vaccine COVID-19 của AstraZeneca

Phương Linh |

Philippines đã phê duyệt sử dụng khẩn cấp vaccine COVID-19 của AstraZeneca.

Ông Biden tăng mua vaccine COVID-19 đủ cho 300 triệu người Mỹ

Song Minh |

Tổng thống Joe Biden tăng cường mua vaccine COVID-19 để đủ tiêm cho 300 triệu người Mỹ vào cuối mùa hè này.