5 lý do vì sao đồ ăn cay lại tốt cho sức khoẻ

Bảo Hân (theo Healthline) |

Nhiều người không thích ăn cay và nghĩ rằng thực phẩm có vị này không tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, những thực phẩm có vị cay như hạt tiêu, gừng, ớt… lại mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ của bạn. 

Sau đây là 5 lý do vì sao bạn nên cân nhắc thêm một chút vị cay vào bữa ăn của mình. 

Thực phẩm có vị cay giúp bạn sống lâu hơn 

Ăn thực phẩm có vị cay 6 hoặc 7 ngày một tuần – thậm chí chỉ 1 ngày một tuần – làm giảm tỉ lệ tử vong lên tới 14% - theo một nghiên cứu quy mô lớn vào năm 2015 của Harvard và Trung tâm quốc gia phòng chống, kiểm soát bệnh tật Trung Quốc.

Ăn cay giúp tăng cường trao đổi chất 

Số liệu từ nhiều nghiên cứu cho thấy chất cay có trong các thực phẩm như hạt tiêu, ớt, quế, nghệ… có thể tăng cường quá trình trao đổi chất và làm chậm lại cảm giác thèm ăn. Một nghiên cứu cũng cho thấy, chất cay ngăn quá trình phát triển mô mỡ của chuột. 

Tác dụng này là không lớn, vì vậy, nếu bạn thêm chất quế vào khẩu phần ăn của mình, có thể sẽ không giúp ích nhiều đối với việc giảm cân. Nhưng nếu bạn đã đạt một kết quả nhất định trong quá trình giảm cân, thì việc thêm vị cay vào khẩu phần ăn của mình để thúc đẩy quá trình này là một điều nên thử. 

Chống viêm 

Curcumin – một hợp chất có trong củ nghệ - có thể làm giảm viêm trong cơ thể. Trong y học cổ truyền Ấn Độ, các đặc tính chống viêm của gừng và tỏi đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để điều trị một loạt các bệnh, như viêm khớp, rối loạn tự miễn dịch, thậm chí cả đau đầu và buồn nôn. 

Ăn cay thậm chí có thể giúp chống lại tế bào ung thư 

Capsaicin – một thành phần tích cực của ớt cay – đã được chứng minh là có tác dụng làm chậm và tiêu diệt các tế bào ung thư. Một nghiên cứ của UCLA cho thấy, chất này ức chế sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt ở chuột, trong khi không làm hại tới các tế bào khoẻ mạnh. 

Ăn cay giúp diệt vi khuẩn 

Cumin (được gọi theo cách khác là thì là, có nguồn gốc từ Địa Trung Hải đến Trung Ấn) hay nghệ đã được chứng minh là có đặc tính chống oxy hoá và kháng khuẩn mạnh mẽ. Điều này có nghĩa là chúng có thể được sử dụng để chống lại vi khuẩn có hại trong cơ thể.  

Bảo Hân (theo Healthline)
TIN LIÊN QUAN

5 nguyên tắc đơn giản, dễ thực hiện để có sức khoẻ tốt

Bảo Hân (theo Eatthis.com) |

Để có được sức khoẻ tốt, duy trì cân nặng hợp lý và cảm thấy tốt hơn mỗi ngày, tất cả những điều bạn cần là làm theo 5 nguyên tắc đơn giản sau đây, theo Heathline.com. 

Bị viêm khớp dạng thấp có nên ăn cay?

Đặng Xuân Thắng |

Viêm khớp dạng thấp (RA) là bệnh lý mạn tính về cơ xương khớp rất phổ biến, thường gặp ở độ tuổi trung niên. Có đến 1,3% người dân trên thế giới mắc bệnh này, trong đó phần đông là phụ nữ. 

Tại sao chúng ta lại thèm đồ ăn cay?

HÀN LÂM (THEO BOLDSKY) |

Cảm giác thèm đồ ăn cay đột ngột có thể là dấu hiệu của lo lắng, căng thẳng, thậm chí là thay đổi tiết tố. Hợp chất hoạt động chính trong các loại ớt, Capsaicin, chính là nguyên nhân kích thích bạn thèm ăn.

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

5 nguyên tắc đơn giản, dễ thực hiện để có sức khoẻ tốt

Bảo Hân (theo Eatthis.com) |

Để có được sức khoẻ tốt, duy trì cân nặng hợp lý và cảm thấy tốt hơn mỗi ngày, tất cả những điều bạn cần là làm theo 5 nguyên tắc đơn giản sau đây, theo Heathline.com. 

Bị viêm khớp dạng thấp có nên ăn cay?

Đặng Xuân Thắng |

Viêm khớp dạng thấp (RA) là bệnh lý mạn tính về cơ xương khớp rất phổ biến, thường gặp ở độ tuổi trung niên. Có đến 1,3% người dân trên thế giới mắc bệnh này, trong đó phần đông là phụ nữ. 

Tại sao chúng ta lại thèm đồ ăn cay?

HÀN LÂM (THEO BOLDSKY) |

Cảm giác thèm đồ ăn cay đột ngột có thể là dấu hiệu của lo lắng, căng thẳng, thậm chí là thay đổi tiết tố. Hợp chất hoạt động chính trong các loại ớt, Capsaicin, chính là nguyên nhân kích thích bạn thèm ăn.