6 tác hại ít ngờ tới của việc ăn cay quá mức

Hà An (Theo Sunwaymedical) |

Đối với nhiều người, cay là vị ngon không thể thiếu trong các món ăn. Đồ ăn cay giúp chúng ta cảm thấy ngon miệng hơn khi dùng bữa. Tuy nhiên, thói quen sử dụng đồ ăn cay quá mức có thể mang lại những tác hại không ngờ cho sức khoẻ. Dưới đây là 6 tác hại được các chuyên gia chỉ ra nếu chúng ta ăn cay quá mức.

Gây đau dạ dày

Khi ăn quá cay, dạ dày sẽ bị ảnh hưởng. Những dấu hiệu của bệnh dễ dàng nhận biết như: Nôn ói, ợ chua, nóng rát dạ dày hoặc thậm chí gây nên tình trạng trào ngược dạ dày. Ngoài ra, mức độ cay càng mạnh thì tình trạng viêm loét dạ dày- tá tràng càng trở nên nặng hơn.

Gây mất ngủ

Khi sử dụng ớt hoặc gia vị cay trong bữa ăn, có thể khiến cho nhiệt độ cơ thể tăng lên, ảnh hưởng nghiêm trọng tới giấc ngủ trong ngày. Chính vì vậy, ăn quá nhiều đồ cay là nguyên nhân gây nên tình trạng mất ngủ, khó đi vào giấc ngủ.

Mất cảm giác ngon miệng với thực phẩm tự nhiên

Một nghiên cứu khoa học tại Hoa Kỳ cho thấy những người thường xuyên sử dụng ớt hay đồ ăn cay quá mức trong bữa ăn hàng ngày có thể khiến cho vị giác của lưỡi quá tải. Điều này dẫn đến việc khả năng tiếp nhận các chất trong thực phẩm bị ảnh hưởng, thậm chí làm mất cả khả năng phân biệt vị. Do vậy, chúng ta chỉ nên nên ăn cay 2-3 lần/tuần và ăn với tần suất ngắt quãng, không nên ăn quá thường xuyên.

Gây nóng trong người

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, việc sử dụng nhiều ớt và gia vị cay với tần suất thường xuyên cùng với mức độ cay nhiều có thể gây nên tình trạng loét miệng hoặc nổi mụn nhọt, nóng rát ở hậu môn cũng như các cơ quan khác,... Bên cạnh đó, trong bột ớt hoặc ớt tươi khi bị mốc sẽ hình thành chất độc aflatoxin, có khả năng gây ngộ độc và các bệnh ung thư.

Gây nổi mụn

Thực phẩm cay nóng có tính hút ẩm, do đó sẽ khiến cho làn da trở nên thô ráp. Đồng thời, hợp chất cay nóng còn gây kích thích làn da khiến cho da dễ bị nổi mụn hơn. Bởi vậy, những người có trạng thái da khô nên hạn chế sử dụng các loại thức ăn cay nóng, có hàm lượng muối cao,...

Không tốt cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai và cho con bú

Đối với phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo đồ ăn cay sẽ ảnh hưởng đến mẹ và bé. Đặc biệt, mẹ mang thai ăn đồ cay nhiều có thể gây nên các bệnh dị ứng cho trẻ sau này hoặc khi trẻ sinh ra dễ bị rôm sảy, nóng trong người.

Còn với các bà mẹ đang trong thời gian cho con bú cũng được khuyến cáo không nên sử dụng thực phẩm quá cay. Bởi, nồng độ chất cay có thể đi qua sữa và ảnh hưởng đến trẻ. Mặt khác, phụ nữ thời gian mới sinh ăn quá nhiều chất cay cũng gây nên tình trạng nóng trong, khó ngủ,... ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ.

Hà An (Theo Sunwaymedical)
TIN LIÊN QUAN

5 cách giảm cảm giác nóng rát khi ăn thực phẩm cay

PHỐ HOÀI (THEO MEDICALDAILY) |

Thực phẩm cay có cường độ nóng rát từ chất capsaicin và chỉ có thể được trung hòa bằng một số thực phẩm nhất định. Tham khảo 5 biện pháp khắc phục sau đây để làm hết cảm giác bỏng rát do ăn cay.

Khám phá những lợi ích sức khỏe của thực phẩm cay

PHỐ HOÀI (THEO DRHEALTHBENEFITS) |

Thực phẩm cay rất được yêu thích trên toàn thế giới vì vị cay làm món ăn ngon hơn và kích thích vị giác của mọi người. Các nghiên cứu gần đây đã cho thấy rằng, nếu ăn cay ở mức độ vừa phải, ăn cay sẽ mang lại những lợi ích sức khỏe cho cơ thể mà chúng ta không thể ngờ.

Cách làm bò bít tết sốt cay chuẩn vị cho món ăn cuối tuần

Thu Lan |

Thay vì chỉ áp chảo miếng bò bít tết thông thường, hãy làm một chút sốt cay để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo. 

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.  

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital. 

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

5 cách giảm cảm giác nóng rát khi ăn thực phẩm cay

PHỐ HOÀI (THEO MEDICALDAILY) |

Thực phẩm cay có cường độ nóng rát từ chất capsaicin và chỉ có thể được trung hòa bằng một số thực phẩm nhất định. Tham khảo 5 biện pháp khắc phục sau đây để làm hết cảm giác bỏng rát do ăn cay.

Khám phá những lợi ích sức khỏe của thực phẩm cay

PHỐ HOÀI (THEO DRHEALTHBENEFITS) |

Thực phẩm cay rất được yêu thích trên toàn thế giới vì vị cay làm món ăn ngon hơn và kích thích vị giác của mọi người. Các nghiên cứu gần đây đã cho thấy rằng, nếu ăn cay ở mức độ vừa phải, ăn cay sẽ mang lại những lợi ích sức khỏe cho cơ thể mà chúng ta không thể ngờ.

Cách làm bò bít tết sốt cay chuẩn vị cho món ăn cuối tuần

Thu Lan |

Thay vì chỉ áp chảo miếng bò bít tết thông thường, hãy làm một chút sốt cay để tăng thêm hương vị cho món ăn.