Lợi ích từ nhịn ăn gián đoạn
Nếu có chế độ nhịn ăn gián đoạn hợp lý, bạn sẽ đạt được hiệu quả sức khỏe như sau:
Khi thực hiện đúng cách, nhịn ăn gián đoạn là một cách giảm cân hiệu quả. Nhịn ăn khiến bạn tiêu thụ ít calo hơn, giảm cân và giảm cảm giác thèm ăn. Do đó, nó giúp bạn có vóc dáng mơ ước.
Nguy cơ hàng đầu đối với sự phát triển của bệnh tim là huyết áp cao, mức cholesterol LDL cao và chất béo trung tính cao. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nhịn ăn có thể làm giảm huyết áp sau 8 tuần ở phụ nữ béo phì cũng như cholesterol LDL và chất béo trung tính.
Nhịn ăn ngắt quãng sẽ giúp giảm nguy cơ bệnh tiểu đường, giúp giảm mức insulin và giảm đề kháng insulin.
Gợi ý một số chế độ nhịn ăn gián đoạn
Chế độ ăn kiêng 5:2: là chế độ tiêu thụ calo 25% lượng tiêu thụ thông thường của bạn (khoảng 500 calo mỗi ngày). Thực hiện chế độ này trong 2 tuần rồi quay trở lại ăn uống bình thường.
Phương pháp 16/8 (còn được gọi là "Phương pháp Leangains"), bạn sẽ nhịn ăn 16 giờ một ngày và ăn tất cả calo trong vòng 8 giờ. Phụ nữ được khuyên nên bắt đầu nhịn ăn trong 14 giờ và tăng dần đến 16 giờ.
Phương pháp Crescendo: nhịn ăn 12-16 giờ một ngày, thực hiện 2 - 3 ngày/tuần
Tác dụng phụ
Tuy nhiên, việc nhịn ăn gián đoạn làm mất kiểm soát lượng đường trong máu ở phụ nữ hơn so với nam giới.
Theo một số nghiên cứu, phụ nữ thường bị thay đổi chu kỳ kinh nguyệt sau khi nhịn ăn ngắt quãng. Nguyên nhân là do họ chu kỳ kinh nguyệt thường bị ảnh hưởng bởi việc cắt giảm calo. Do đó điều dễ thấy nhất khi phụ nữ nhịn ăn gián đoạn là kinh nguyệt sẽ không còn đều đặn như trước. Bên cạnh đó, sức khỏe sơn của phụ nữ cũng được xem là yếu hơn do các hormone này không thể giao tiếp với buồng trứng.
Việc nhịn ăn gián đoạn cũng được cảnh báo sẽ gây ra rụng tóc, lo lắng, căng thẳng và ợ chua hoặc trào ngược. Do đó, chế độ này đòi hỏi chúng ta phải lựa chọn thực phẩm lành mạnh giàu chất dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.