Những loại thực phẩm phổ biến nhưng nấu quá chín sẽ mất đi chất dinh dưỡng

NGỌC THÙY (THEO BOLDSKY) |

Nấu quá chín một số loại thực phẩm có thể có tác động bất lợi đến cả hương vị và hàm lượng dinh dưỡng của nó. Bởi trong nhiệt độ cao và kéo dài, thực phẩm có thể gây ra sự phân hủy vitamin và khoáng chất, biến bữa ăn lành mạnh của bạn thành bữa ăn ít dinh dưỡng hơn.

Rau xanh

Các loại rau lá xanh như rau bina và cải xoăn rất giàu chất sắt và folate. Tuy nhiên, nếu bạn nấu quá chín, đặc biệt là đun sôi để lâu, có thể làm mất đi những chất quan trọng này. Để bảo toàn giá trị dinh dưỡng của chúng, bạn nên chọn các phương pháp nấu ăn nhẹ nhàng hơn như hấp hoặc có thể nấu ở độ chín vừa đủ.

Bông cải xanh

Bông cải xanh là một loại rau thuộc họ cải được biết đến với hàm lượng dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, phương pháp nấu ăn có thể ảnh hưởng đến hàm lượng chất dinh dưỡng của nó. Ví dụ, luộc bông cải xanh có thể làm mất vitamin C và các chất dinh dưỡng nhạy cảm với nhiệt khác. Bạn nên hấp nhẹ bông cải xanh bởi, đây là phương pháp được ưa chuộng để giảm thiểu thất thoát chất dinh dưỡng.

Cà chua

Cà chua chứa lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh có nhiều lợi ích sức khỏe. Mặc dù nấu cà chua có thể tăng cường khả dụng sinh học của một số chất dinh dưỡng nhưng nhiệt độ quá cao có thể làm giảm hàm lượng lycopene. Bạn nên cân bằng lượng tiêu thụ cà chua sống và chín đảm bảo lượng chất dinh dưỡng đa dạng.

Quả hạch và các loại hạt

Quả hạch và các loại hạt có nguồn dinh dưỡng dồi dào, cung cấp chất béo, protein lành mạnh cũng như nhiều loại vitamin và khoáng chất khác nhau. Tuy nhiên, rang hoặc chế biến chúng ở nhiệt độ cao có thể làm giảm hàm lượng dinh dưỡng của chúng, bao gồm một số vitamin và chất chống oxy hóa. Tiêu thụ các loại hạt và hạt sống hoặc được chế biến một cách vừa đủ (không nên rang quá kỹ) sẽ giúp duy trì lợi ích dinh dưỡng của chúng.

Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống cân bằng, cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, nấu quá chín hoặc chế biến quá kỹ ngũ cốc nguyên hạt có thể dẫn đến mất một số hàm lượng chất xơ và một số vitamin B nhất định. Việc lựa chọn các phương pháp nấu ăn để bảo toàn tính nguyên vẹn của ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như hấp sẽ giúp duy trì giá trị dinh dưỡng của chúng.

Cá có nguồn axit béo omega-3, được biết đến với tác dụng tốt cho tim mạch. Tuy nhiên, nấu cá quá chín có thể làm mất đi các axit béo thiết yếu này vì chúng rất nhạy cảm với nhiệt độ cao. Các phương pháp chế biến nhẹ nhàng như hấp hoặc nướng sẽ giúp giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của cá.

Trứng

Trứng là một loại thực phẩm đa năng và giàu chất dinh dưỡng, cung cấp protein, vitamin B... Chế biến trứng quá chín, đặc biệt là luộc hoặc chiên ở nhiệt độ cao, có thể làm mất đi các vitamin B nhạy cảm với nhiệt như B12 và folate. Lựa chọn các phương pháp nấu ăn nhẹ nhàng hơn như luộc có lòng đào có thể giúp bảo quản các chất dinh dưỡng này.

Khoai tây

Khoai tây là thực phẩm chủ yếu trong nhiều nền ẩm thực, nhưng hàm lượng chất dinh dưỡng của chúng có thể bị ảnh hưởng bởi phương pháp nấu nướng. Luộc khoai tây quá lâu có thể làm mất đi các vitamin và khoáng chất hòa tan trong nước luộc khoai tây, đặc biệt nếu bạn bỏ đi nước nấu. Bạn nên chọn các phương pháp chế biến như nướng sẽ giúp bảo quản chất dinh dưỡng của khoai tây.

NGỌC THÙY (THEO BOLDSKY)
TIN LIÊN QUAN

4 lý do không nên kết hợp ăn pizza kèm với nước ngọt

Ngọc Thùy (THEO FOOD.NDTV) |

Nhiều người ưa thích hoặc có thói quen ăn pizza kèm một ly nước ngọt mát lạnh. Tuy nhiên, sự kết hợp tưởng chừng tuyệt vời này có thể không tốt cho sức khỏe của bạn.

Cách giảm mỡ bụng bằng nguyên tắc dinh dưỡng

Kiều Vũ (theo Eatingwell) |

Cách giảm mỡ bụng đơn giản nhất là phải nắm được nguyên tắc dinh dưỡng. Những nguyên tắc này giúp người muốn giảm cân và đặc biệt là giảm mỡ thừa vùng bụng sắp xếp được chế độ ăn hợp lý.

Những thực phẩm chay dễ làm, chống viêm và phù hợp với mục tiêu giảm cân

NGỌC THÙY (THEO FOOD.NDTV) |

Bác sĩ Prachi Jain - Trưởng khoa Dinh dưỡng Lâm sàng & HOD (Dinh dưỡng & Ăn kiêng) - Bệnh viện CK Birla (Ấn Độ) chia sẻ về một số thực phẩm dễ làm nhưng có đặc tính chống viêm, thân thiện với quá trình giảm cân.

Dấu hỏi về trách nhiệm lãnh đạo đương nhiệm Sen Tài Thu khi huy động 1.021 tỉ đồng

NHÓM PHÓNG VIÊN THỜI SỰ |

Ông Trần Tuấn Anh giữ chức vụ Tổng Giám đốc Tập đoàn Sen Tài Thu vào thời điểm cuối năm 2022 trong khi hoạt động huy động 1.021 tỉ đồng của Tập đoàn này kéo dài đến tận tháng 4.2023.

Hình ảnh đèo Prenn được thông xe dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn

Mai Hương |

Đèo Prenn là cửa ngõ, tuyến giao thông huyết mạch của TP Đà Lạt, nối với cao tốc Liên Khương - Đà Lạt và Quốc lộ 20 đi TP Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Đèo Prenn đã được thông xe sau một năm đóng cửa nhằm thực hiện dự án mở rộng, nâng cấp.

Quận Cầu Giấy phản hồi về việc cải tạo công viên sau phản ánh của Lao Động

Thu Giang |

Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Cầu Giấy (Hà Nội) đang triển khai, hoàn thiện các thủ tục pháp lý, dự kiến thi công cải tạo hạng mục xuống cấp tại công viên Cầu Giấy và Nghĩa Đô từ quý IV/2024, hoàn thành bàn giao công trình đưa vào sử dụng giai đoạn 2024-2025.

Tăng tốc thi công bãi đậu xe tạm trên khu đất vàng 5.700 m2 ở Biên Hoà

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai - Ngày 1.2, theo ghi nhận của phóng viên báo Lao Động, tại công trường thi công bãi đậu xe tạm trên khu đất vàng rộng trên 5.700 m2 tại phường Quyết Thắng, TP Biên Hoà đang được đẩy nhanh nhằm phục vụ người dân vào dịp Tết Giáp Thìn năm 2024.

Thầy giáo bán chữ, kiếm tiền mua quà Tết cho học sinh nghèo

HƯNG THƠ |

Quảng Trị - Học sinh ở trường chủ yếu là con em người đồng bào thiểu số Vân Kiều, Pa Cô có hoàn cảnh khó khăn, biết vậy nên 2 năm nay, cứ đến Tết là nam giáo viên lại bày giấy, bày mực ngồi ở góc trường, hoặc lên mạng xã hội đi rao bán chữ, kiếm tiền mua quà cho học sinh.

4 lý do không nên kết hợp ăn pizza kèm với nước ngọt

Ngọc Thùy (THEO FOOD.NDTV) |

Nhiều người ưa thích hoặc có thói quen ăn pizza kèm một ly nước ngọt mát lạnh. Tuy nhiên, sự kết hợp tưởng chừng tuyệt vời này có thể không tốt cho sức khỏe của bạn.

Cách giảm mỡ bụng bằng nguyên tắc dinh dưỡng

Kiều Vũ (theo Eatingwell) |

Cách giảm mỡ bụng đơn giản nhất là phải nắm được nguyên tắc dinh dưỡng. Những nguyên tắc này giúp người muốn giảm cân và đặc biệt là giảm mỡ thừa vùng bụng sắp xếp được chế độ ăn hợp lý.

Những thực phẩm chay dễ làm, chống viêm và phù hợp với mục tiêu giảm cân

NGỌC THÙY (THEO FOOD.NDTV) |

Bác sĩ Prachi Jain - Trưởng khoa Dinh dưỡng Lâm sàng & HOD (Dinh dưỡng & Ăn kiêng) - Bệnh viện CK Birla (Ấn Độ) chia sẻ về một số thực phẩm dễ làm nhưng có đặc tính chống viêm, thân thiện với quá trình giảm cân.