Những hiểu lầm khiến thực phẩm ăn nhanh gây hại cho sức khỏe

Ái Vân |

Nhiều hiểu lầm về thông tin, định nghĩa, cách sử dụng đã khiến nhiều loại thực phẩm ăn nhanh (TPAN) đang bị sử dụng sai cách và thậm chí bị lạm dụng, dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe.

Các món bún, phở, miến, mỳ... của Việt Nam cũng được xếp vào danh sách TPAN

Trong khuôn khổ Hội thảo khoa học "Thực phẩm an nhanh trong xã hội hiện đại với sức khỏe con người", do Viện Y học ứng dụng Việt Nam (thuộc Tổng Hội Y học Việt Nam) tổ chức ngày 18.11 tại Hà Nội, TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết TPAN đã có mặt từ rất lâu, góp phần thay đổi nhiều khái niệm về dinh dưỡng, ẩm thực của toàn thế giới.

"Thực tế, TPAN rất đa dạng, chứ không chỉ là hamberger, gà rán, pizza hay thịt nguội. Ở một số quốc gia, các món bún, phở, miến, mỳ... đặc trưng của Việt Nam cũng được xếp vào danh sách TPAN, mặc dù để nấu được một bát bún, tô phở không hề "nhanh", ông Sơn nói.

Theo Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, TPAN chiếm lĩnh một phần quan trọng trong nền ẩm thực không chỉ bởi tính tiện lợi. Trái lại, TPAN thực chất có khả năng kích thích vị giác rất mạnh đối với người ăn.

"Trải qua quá trình phát triển lâu dài, các nhà kinh doanh đã đầu tư nghiên cứu, tìm cách cải thiện TPAN không chỉ về chất lượng, yếu tố ngon miệng mà còn cả việc bảo đảm sức khỏe người tiêu dùng.

Đơn cử như gà rán ở các cửa hàng ăn nhanh hiện sử dụng hàng chục loại gia vị, có quy trình chế biến bí mật mà không nhà nội trợ thông thường nào có thể làm giống 100%", ông Sơn chia sẻ.

Ngoài ra, TPAN còn có một yếu tố mang tính quyết định: khả năng bảo quản lâu, thích hợp trong nhiều hoàn cảnh. "Thời gian qua, các loại TPAN đóng gói vẫn chiếm lợi thế trong những đợt cứu trợ hướng về miền Trung nước ta. Trong khi đó, các loại đồ ăn như bánh chưng, dù chế biến rất cẩn thận, vận chuyển cấp tốc... nhưng vẫn bị hỏng chỉ sau vài ngày", TS.BS Trương Hồng Sơn cho hay.

Mỳ ăn liền có ảnh hưởng tới sức khoẻ?

Cũng chia sẻ liên quan tới các loại TPAN, PGS.TS.BS Lê Bạch Mai - nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, nhận định: hiện có nhiều cách hiểu sai về TPAN nói chung và mỳ ăn liền nói riêng, dẫn đến việc sử dụng sai cách, thậm chí bị lạm dụng, gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

"Nhiều người tin rằng, mỳ ăn liền sử dụng các chất hóa học, chất bảo quản để giữ được lâu, vắt mỳ có màu đậm là bởi chiên bằng dầu cũ, đã sử dụng nhiều lần... Thực tế, màu sắc của vắt mỳ được chiết xuất từ củ nghệ nhằm kích thích khẩu vị. Ngoài ra, mỳ ăn liền đơn thuần đã được rút tối đa hàm lượng nước và độ ẩm nhằm hạn chế vi khuẩn, vi sinh vật có hại", bà Lê Bạch Mai nói.

PGS.TS.BS Lê Bạch Mai dẫn các nghiên cứu cho hay: tình trạng khó tiêu vẫn thường được đổ lỗi do mỳ ăn liền chỉ có thể xảy ra khi sử dụng trong thời gian kéo dài. Đồng thời, hiện tại trên thế giới chưa ghi nhận bất cứ nghiên cứu khoa học nào đủ tin cậy để khẳng định sử dụng mỳ ăn liền gây ung thư, sỏi thận.

"Nếu chỉ ăn một loại thực phẩm, thiếu dinh dưỡng, hoặc hơn nữa là có lối sống thiếu khoa học, mắc các bệnh đường tiêu hóa, đang sử dụng thuốc... thì bất cứ ai cũng sẽ bị khó tiêu, chứ không phải chỉ do mỳ ăn liền", bà Mai đánh giá.

Ái Vân
TIN LIÊN QUAN

Long An: Chưa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào trong năm 2020

Kỳ Quan |

Tỉnh Long An có hàng ngàn công ty, xí nghiệp thực hiện bữa ăn giữa ca cho công nhân, cùng với rất nhiều trường học có bữa ăn trưa cho học sinh. Các năm trước đã xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm. Thế nhưng, từ đầu năm đến nay, tỉnh này chưa ghi nhận vụ ngộ độc thực phẩm nào.

Nối lại giao thông sau bão, lương thực, thực phẩm được đưa ra đảo Lý Sơn

NHÂN NGHĨA |

Sau gần 10 ngày bị gián đoạn giao thông giữa đảo Lý Sơn với đất liền do thời tiết xấu, sáng nay, 16.11 nhiều chuyến tàu ở đầu bến cảng Sa Kỳ (Quảng Ngãi) đã nhổ neo chở hàng chục tấn hàng hóa ra cho người dân huyện đảo Lý Sơn, góp phần giải quyết tình trạng khan hiếm nhiều mặt hàng thực phẩm thiết yếu.

Vitamin E có ở đâu? 10 thực phẩm sau sẽ khiến bạn bất ngờ

Hồng Nhật |

Vitamin E là chất cần thiết giúp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết vitamin E có ở đâu để bổ sung cho cơ thể.

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

Long An: Chưa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào trong năm 2020

Kỳ Quan |

Tỉnh Long An có hàng ngàn công ty, xí nghiệp thực hiện bữa ăn giữa ca cho công nhân, cùng với rất nhiều trường học có bữa ăn trưa cho học sinh. Các năm trước đã xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm. Thế nhưng, từ đầu năm đến nay, tỉnh này chưa ghi nhận vụ ngộ độc thực phẩm nào.

Nối lại giao thông sau bão, lương thực, thực phẩm được đưa ra đảo Lý Sơn

NHÂN NGHĨA |

Sau gần 10 ngày bị gián đoạn giao thông giữa đảo Lý Sơn với đất liền do thời tiết xấu, sáng nay, 16.11 nhiều chuyến tàu ở đầu bến cảng Sa Kỳ (Quảng Ngãi) đã nhổ neo chở hàng chục tấn hàng hóa ra cho người dân huyện đảo Lý Sơn, góp phần giải quyết tình trạng khan hiếm nhiều mặt hàng thực phẩm thiết yếu.

Vitamin E có ở đâu? 10 thực phẩm sau sẽ khiến bạn bất ngờ

Hồng Nhật |

Vitamin E là chất cần thiết giúp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết vitamin E có ở đâu để bổ sung cho cơ thể.