Người axit uric cao có nên ăn lá lốt không?

Thùy Dung (T/H) |

Axit uric sẽ giảm đáng kể nếu người bệnh biết sử dụng lá lốt đúng khác.

Giảm axit uric bằng lá lốt có hiệu quả không?

Lá lốt là loại cây họ tiêu thường được sử dụng nhiều trong chế biến thực phẩm. Theo Đông y, loại lá này có vị nồng hơi cay nhẹ, có mùi thơm và tính ấm nổi bật với công dụng giảm đau, trừ lạnh, mạnh gân cốt.

Còn theo nghiên cứu của y học hiện đại, thành phần của lá lốt có chứa beta-caryophyllene, alkaloid, flavonoid, benzyl axetat... Đây hầu hết là các chất có công dụng sát khuẩn, kháng viêm, giảm sưng đau.

Bên cạnh đó, một số nghiên cứu cò chỉ ra rằng các hoạt chất có trong thành phần của lá lốt giúp cải thiện chất lượng hoạt động của hệ tiêu hóa, kích thích quá trình chuyển hóa, tăng đào thải axit uric trong máu nhờ khả năng tiêu độc, lợi tiểu. Mặc dù không phải là liệu pháp chữa bệnh nhưng việc sử dụng lá lốt hàng ngày có thể làm giảm các biểu hiện bệnh do tình trạng axit uric tăng cao gây nên.

Axit uric được kiểm soát hiệu quả nếu biết cách sử dụng lá lốt. Đồ họa: Thùy Dung
Axit uric được kiểm soát hiệu quả nếu biết cách sử dụng lá lốt. Đồ họa: Thùy Dung

Cách sử dụng lá lốt đơn giản để giảm axit uric hiệu quả

Dưới đây là một số cách sử dụng lá lốt nhằm hỗ trợ đào thải axit uric ra ngoài cơ thể mà người bệnh có thể áp dụng hàng ngày:

Uống nước sắc lá lốt

Đơn giản, hiệu quả là ưu điểm của phương pháp này mang lại cho người bệnh. Bạn chỉ cần chuẩn bị khoảng 10g lá lốt phơi khô hoặc 30g lá lốt tươi. Đem lượng lá lốt đã chuẩn bị đi đun cùng 2 bát con nước lọc đến khi nước cạn còn khoảng 1/2 bát nước thì tắt bếp.

Thông thường, với nước sắc từ lá lốt sẽ được uống trước bữa ăn sáng 30 phút hoặc sau bữa ăn tối. Người bệnh nên áp dụng phương pháp này khoảng 10 ngày liên tục để thấy được hiệu quả khác biệt.

Chế biến món ăn từ lá lốt

Ngoài phương pháp uống nước sắc lá lốt, người bệnh có thể bổ sung lá lốt vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày bằng những món như canh lá lốt, chả lá lốt hay ăn lá lốt sống... Tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người, việc bổ sung lá lốt vào khẩu phần ăn sẽ được thực hiện linh hoạt để tạo cảm giác thoải mái. Từ đó, việc kiểm soát axit uric bằng phương pháp này mới có thể duy trì và đem đến hiệu quả tích cực.

Ngoài ra, những người đang gặp tình trạng sưng đau do bệnh gout tái phát có thể sử dụng nước đun từ lá lốt để ngâm chân vào buổi sáng và buổi tối. Tính ấm nóng của lá sẽ giúp giảm các biểu hiện sưng đau, đem lại cảm giác thư giãn dễ chịu cho người bệnh.

Thùy Dung (T/H)
TIN LIÊN QUAN

Axit uric cao nên sử dụng mật ong như thế nào để an toàn với sức khỏe?

Thùy Dung (T/H) |

Người có axit uric nên tuân thủ các nguyên tắc sử dụng mật ong để tránh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Axit uric cao có nên ăn khoai lang, ngô, khoai tây không?

Thùy Dung (T/H) |

Người có axit uric cao có thể sử dụng tinh bột từ khoai lang, khoai tây, khoai môn... mà không lo ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Axit uric cao có nên ăn rau ngót, ớt chuông, đậu bắp không?

Thùy Dung (T/H) |

Người có axit uric cao có thể ăn rau ngót, đậu bắp, ớt chuông ở mức độ vừa phải để cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe.

Thiên Khôi Group: Quy mô 28.000 nhân sự nhưng chỉ đăng ký thuế 5 lao động

NHÓM PV |

Theo giới thiệu, Thiên Khôi Group có 300 khối/phòng kinh doanh; 1.900 lãnh đạo và quản lý các cấp; 28.000 nhân sự… Tuy nhiên, thông tin đăng ký thuế cho thấy, tổng số lao động của công ty chỉ vỏn vẹn 5 người.

Làm rõ trách nhiệm vụ loạt trường học ở Ninh Thuận chi vượt ngân sách

Hữu Long |

Ninh Thuận - Ngành giáo dục đang làm rõ trách nhiệm lãnh đạo các trường sử dụng nguồn kinh phí được giao chưa đúng quy định, trong đó có tình trạng chi vượt dự toán ngân sách năm 2023 nhiều tỉ đồng.

Nga xây nhà máy hạt nhân đầu tiên ở Trung Á

Khánh Minh |

Nga sẽ xây dựng một nhà máy hạt nhân ở Uzbekistan, dự án đầu tiên ở Trung Á thời hậu Xô Viết.

Bên trong những phòng "karaoke mini" 3m2 ở Hà Nội

Trần Tuấn - Đền Phú |

Mô hình kinh doanh "karaoke mini" đang nở rộ ở Hà Nội trong bối cảnh nhiều quán karaoke không đảm bảo yêu cầu PCCC theo quy định đã phải đóng cửa.

Michelin gợi ý quán ăn ngon từ bình dân đến sang trọng ở Hà Nội

Thanh Hải |

Michelin Guide gợi ý loạt điểm ăn uống mang hương vị châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng cho du khách nước ngoài đến du lịch tại Hà Nội.

Axit uric cao nên sử dụng mật ong như thế nào để an toàn với sức khỏe?

Thùy Dung (T/H) |

Người có axit uric nên tuân thủ các nguyên tắc sử dụng mật ong để tránh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Axit uric cao có nên ăn khoai lang, ngô, khoai tây không?

Thùy Dung (T/H) |

Người có axit uric cao có thể sử dụng tinh bột từ khoai lang, khoai tây, khoai môn... mà không lo ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Axit uric cao có nên ăn rau ngót, ớt chuông, đậu bắp không?

Thùy Dung (T/H) |

Người có axit uric cao có thể ăn rau ngót, đậu bắp, ớt chuông ở mức độ vừa phải để cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe.