Trái táo
Táo là loại trái cây chứa nhiều chất xơ, đặc biệt là pectin - một loại chất xơ hòa tan được tìm thấy tự nhiên trong hoa quả. Chất xơ hòa tan có trong táo bổ sung số lượng lớn vào phân và đảm bảo phân đi qua đường tiêu hóa một cách trơn tru. Pectin còn tạo thành chất dạng gel khi tiếp xúc với nước, giúp làm mềm phân và ngăn ngừa táo bón.
Ăn táo cả vỏ là cách tốt nhất để tăng lượng chất xơ. Táo cũng có hàm lượng nước cao, giúp hydrat hóa và giữ cho phân mềm.
Các loại đậu
Các loại đậu là thực phẩm cung cấp nguồn chất xơ và magie dồi dào. Đây là 2 chất dinh dưỡng hỗ trợ tiêu hóa tốt.
Đậu còn là nguồn cung cấp tinh bột kháng - loại tinh bột mà cơ thể không thể phân hủy để sử dụng làm năng lượng. Tinh bột kháng không bị tiêu hóa ở ruột non, thay vào đó, những tinh bột này đi qua hệ tiêu hóa một phần hoặc toàn bộ.
Hạt chia
Hạt chia cung cấp hơn 10% lượng chất xơ được khuyến nghị tiêu thụ hàng ngày. Chất xơ giúp cảm thấy no lâu hơn và đóng vai trò trong quá trình tiêu hóa, giữ cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt.
Khi ngâm với nước, hạt chia tạo thành một chất giống như gelatin giúp làm mềm phân và thúc đẩy nhu động ruột đều đặn.
Cách phòng ngừa táo bón
Nhân viên văn phòng là một trong những đối tượng dễ bị táo bón nhất vì đặc thù công việc ngồi lâu, ít hoạt động; nhiều người ăn uống không điều độ, ăn nhiều đồ cay, nóng, uống nhiều rượu bia...
Để phòng ngừa táo bón nên ăn thực phẩm có nhiều chất xơ với lựa chọn tốt là trái cây, rau và ngũ cốc; uống nhiều nước và các chất lỏng khác; đi vệ sinh đúng giờ mỗi ngày. Đi đại tiện vào đúng một giờ nhất định và ngồi vệ sinh đúng tư thế…