Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ổi có giá trị dinh dưỡng cao nhất là khi chín, nhưng với những quả còn xanh, cứng thì không nên ăn vì nó có thể dẫn đến tình trạng khó tiêu và đầy bụng.
Sở dĩ ăn nhiều ổi bị táo bón là bởi hàm lượng dinh dưỡng của loại quả này có chứa lượng lớn tannin, đây là chất sau khi đi vào cơ thể sẽ có xu hướng kết hợp với các protein để tạo ra màng se niêm mạc và làm chậm nhu động ruột.
Lưu ý khi ăn ổi để tránh bị táo bón
Vỏ ổi chứa rất nhiều vitamin C
Ăn vỏ ổi chín không khiến bạn bị táo bón bởi lượng vitamin C có rất nhiều ở phần vỏ. Vì vậy, bạn nên biết cách chọn mua ổi sạch, ngon, ngâm rửa đúng cách để ăn cả vỏ thì mới tận dụng được hết hàm lượng vitamin C có trong ổi chín.
Đối với trẻ em
Phụ huynh không được cho trẻ ăn quá nhiều ổi, bởi điều này sẽ không tốt cho hệ tiêu hoá còn non nớt và có thể khiến trẻ bị táo bón hoặc tiêu chảy.
Loại bỏ hạt
Nếu nhận thấy có quá nhiều hạt thì cần bỏ bớt, bởi hạt ổi rất cứng nên ăn nhiều ổi bị táo bón và khó tiêu, khiến cho quá trình tiêu hóa gặp trở ngại.
Hạn chế ăn ổi xanh, chát
Tốt nhất là không nên ăn ổi xanh hoặc hạn chế ăn ở mức tối đa nhất có thể. Trong trường hợp ăn ổi xanh thì nên gọt sạch vỏ và nhai thật kỹ.
Nước ổi ép
Có thể làm nước ổi ép để thưởng thức nếu bạn thấy chán ăn hoặc suy nhược cơ thể, để giúp cho việc hấp thụ dưỡng chất trong cơ thể được tốt hơn.
Tuy ổi chín rất tốt cho sức khỏe và hệ tiêu hóa nhưng bạn cũng lưu ý là chỉ nên ăn 1 - 2 quả/ngày.