Phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM bỏ qua rủi ro, hoàn thuế cho Thuduc House

Việt Dũng |

Theo cáo trạng của Viện KSND Tối cao, dù đánh giá được các rủi ro khi hoàn thuế cho Thuduc House, song bà Nguyễn Thị Bích Hạnh vẫn kí quyết định hoàn thuế, gây thất thoát hàng trăm tỉ đồng.

Viện KSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng, truy tố 67 bị can về các tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới, Sản xuất hàng giả; Buôn lậu; Nhận hối lộ; Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng...".

Trong thời gian từ đầu năm 2018 đến tháng 5.2020, Trịnh Tiến Dũng (đang bỏ trốn và bị truy nã quốc tế) chỉ đạo các đồng phạm chiếm đoạt tiền hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) thông qua các hợp đồng mua bán giữa những công ty nước ngoài và công ty trong nước.

Các công ty trong nước do Dũng và đồng phạm điều hành gồm: Công ty CP phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House), Công ty Sài Gòn Tây Nam, Công ty TNHH thương mại quốc tế Hoàng Nam Anh.

Qua thủ đoạn mua bán lòng vòng, Dũng và đồng phạm đã chiếm đoạt hơn 538 tỉ tiền hoàn thuế GTGT. Trong đó, qua Công ty Thuduc House, các bị can chiếm đoạt hơn 365 tỉ, 2 công ty còn lại chiếm đoạt hơn 172 tỉ đồng.

Theo cáo buộc, Thuduc House là cơ sở kinh doanh thương mại có hoạt động xuất khẩu qua đất liền và có sự thay đổi bất thường về doanh thu; Có số thuế hoàn tăng đột biến (trên 20% so với cùng kì năm trước).

Ngoài ra, doanh nghiệp bên mua và doanh nghiệp bên bán có cùng chủ sở hữu, quan hệ liên kết. Đây là các dấu hiệu rủi ro cao phải thực hiện kiểm tra 100% trước khi hoàn thuế theo quy định.

Từ tháng 4.2018, lãnh đạo Phòng Kê khai - Kế toán thuế và Phòng Pháp chế được phân công giải quyết hồ sơ hoàn thuế cho Thuduc House phát hiện các dấu hiệu rủi ro cao về thuế, đã kiến nghị thực hiện việc xác minh, song bà Nguyễn Thị Bích Hạnh - Phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM và chính nhóm cán bộ này đã không thực hiện đúng các quy định pháp luật, không tiến hành kiểm tra, thanh tra kịp thời nhằm phát hiện sai phạm.

Cụ thể, tại kì hoàn thuế tháng 4.2018, bà Hạnh có bút phê phân công Phòng Kiểm tra thuế số 4 kiểm tra sau hoàn thuế trong vòng một năm nhưng không có chỉ đạo gì thêm.

Đến kỳ hoàn thuế tháng 7.2018, khi nhận kiến nghị từ cấp dưới về các rủi ro hoàn thuế cho Thuduc House, bà Hành có bút phê chỉ đạo Phòng Thanh tra số 3 nghiên cứu, phân tích.

Song đến tận ngày 17.6.2019, Cục Thuế TPHCM mới thành lập Đoàn Thanh tra tiến hành thanh tra sau hoàn thuế. Bà Hạnh và cấp dưới đã bỏ qua các dấu hiệu rủi ro, vẫn tiếp tục hoàn thuế cho Thuduc House.

Bà Hạnh khai nhận kí duyệt các Phiếu đề xuất, Phiếu thẩm định và các Quyết định hoàn thuế cho Thuduc House. Bà còn thừa nhận đã thiếu sót không thực hiện đúng các quy định, quy trình thủ tục giải quyết hồ sơ hoàn thuế.

Cáo trạng cho rằng, hành vi của các bị can là cán bộ, lãnh đạo Cục Thuế TPHCM được phân công nhiệm vụ giải quyết hồ sơ hoàn thuế cho Thuduc House đối với 15 kì hoàn thuế trước, kiểm tra sau gây thất thoát cho Nhà nước hơn 331 tỉ đồng.

"Bà Hạnh đã trực tiếp kí duyệt 14 phiếu đề xuất hoàn thuế, 15 quyết định hoàn thuế GTGT và 15 lệnh hoàn trả khoản thu ngân sách cho Thuduc House", nội dung cáo trạng nêu.

Hành vi của bà Hạnh và 11 người khác đã phạm vào tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Ngoài ra, Cơ quan công tố xác định các cá nhân thuộc Cục thuế các tỉnh Tây Ninh, Đồng Nai đã hoàn thuế hơn 172 tỉ đồng cho Công ty Hoàng Nam Anh, Công ty Sài Gòn Tây Nam. Tuy nhiên, do không đủ thời gian để điều tra, hồ sơ đã được chuyển tới Cơ quan Cảnh sát điều tra hai tỉnh này để điều tra.

Việt Dũng
TIN LIÊN QUAN

Vụ Thuduc House: Chỉ đạo qua nhóm chat kín, chuyển hàng nghìn tỉ trái phép

Việt Dũng |

Trong vụ án Thuduc House, Trịnh Tiến Dũng lập ra hàng loạt nhóm chat bí mật để chuyển hàng nghìn tỉ đồng trái phép từ Việt Nam ra nước ngoài, nước ngoài về Việt Nam.

Vụ Thuduc House: Vì sao 7 cán bộ hải quan không bị xem xét nhận hối lộ?

Việt Dũng |

Mạc Văn Nguyện - mắt xích buôn lậu trong vụ án Thuduc House, khai đưa tiền từ 200 nghìn - 8 triệu đồng cho cán bộ Chi Cục hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 1.

Giờ thứ 9: Lấy vợ hơn tuổi - Phần 2

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Danh dự, tình yêu, sự trân trọng, tất cả đều bị cuốn đi bởi những cơn bão ghen tuông gây nên. Chúng ta đã chứng kiến nhiều thảm cảnh bắt nguồn từ những trận đánh ghen đầy nước mắt. Biết hậu quả sẽ là như vậy, nhưng chính người trong cuộc lại không thể làm chủ được bản thân mình. Chính điều đó đã dẫn đến những kết cục vô cùng đau lòng.

Người dân có thể mua được biển số đẹp hay không?

Nhóm PV |

Thông tin về trường hợp hai vợ chồng ở xã Sông Nhạn, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai bốc được 4 biển số "siêu đẹp" cho xe máy trong cùng một ngày được dư luận quan tâm và Bộ Công an đã vào cuộc để xác minh, làm rõ vụ việc. Từ vụ việc này, nhiều bạn đọc quan tâm đến quy trình cấp biển số xe cho xe ôtô, xe gắn máy được thực hiện thế nào và người dân có thể chủ động mua được biển số xe đẹp hay không?

Xe buýt phóng nhanh, lấn làn khiến người đi đường ám ảnh

HOA LỆ |

Hà Nội - Cách lái xe của một số tài xế xe buýt hiện nay được nhiều người đi đường ví như hung thần trên đường phố, ám ảnh và mất thiện cảm.

Văn hóa bánh mì

Bài và ảnh Việt Văn |

Theo nhiều giả thiết, bánh mì Việt Nam có nguồn gốc từ Pháp với những chiếc bánh Baguette (bánh mì Pháp hay còn gọi là bánh mì dài) đầu tiên du nhập vào Việt Nam, đặc biệt là Sài Gòn có thể từ năm 1859, sau khi người Pháp chiếm thành Gia Định.

Nhiều cây xanh ở Hà Nội vẫn bị "đeo gông"

Thái Mạnh |

Mặc dù việc nới gông cho cây xanh đã được các đơn vị chức năng thực hiện, tuy nhiên, theo ghi nhận vẫn còn nhiều cây xanh trên các tuyến đường như Láng, Võ Chí Công, Phạm Văn Đồng,... vẫn chịu tình trạng bị "đeo gông siết cổ".

Người lao động bị đe dọa khi đòi tiền lương: Công ty Á Đông HPP hứa sẽ trả nợ

PHÚC ĐẠT |

HUẾ - Tiếp vụ chỉ huy trưởng công trường liên tục bị đe dọa vì đòi quyền lợi chính đáng, đại diện Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư xây dựng Á Đông HPP nêu lí do nợ lương người lao động.

Vụ Thuduc House: Chỉ đạo qua nhóm chat kín, chuyển hàng nghìn tỉ trái phép

Việt Dũng |

Trong vụ án Thuduc House, Trịnh Tiến Dũng lập ra hàng loạt nhóm chat bí mật để chuyển hàng nghìn tỉ đồng trái phép từ Việt Nam ra nước ngoài, nước ngoài về Việt Nam.

Vụ Thuduc House: Vì sao 7 cán bộ hải quan không bị xem xét nhận hối lộ?

Việt Dũng |

Mạc Văn Nguyện - mắt xích buôn lậu trong vụ án Thuduc House, khai đưa tiền từ 200 nghìn - 8 triệu đồng cho cán bộ Chi Cục hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 1.