Lúc đầu, bánh mì chỉ dùng cho người Pháp và một số gia đình có liên quan tới người Pháp, nhưng dần dần nó được “bình dân” hóa, và rồi được “Việt hóa” thành món ăn chính, có thể ăn bất kỳ lúc nào trong ngày, là món ăn sáng, ăn xế hay ăn thay bữa chính có kèm thêm các món khác.
Trong quá trình cải biên, người Sài Gòn đã chế biến Baguette lại thành bánh mì đặc trưng của Sài Gòn với chiều dài ngắn hơn, chỉ khoảng 30 - 40 cm. Ổ bánh mì có thêm nhân thịt, trở nên quen thuộc và tùy thuộc vào thành phần nhân được kẹp bên trong mà bánh mì kẹp có tên gọi khác nhau. Bánh mì kẹp Việt Nam gắn liền với cửa hàng Hòa Mã của ông Hòa, bà Tịnh xuất hiện năm 1958...
Và nhân bánh mì ngày càng đa dạng, phong phú hơn từ thịt lợn quay, thịt băm hầm với gia vị, thịt xíu mại, patê gan, lạp xường, xúc xích kiểu Việt Nam, thịt gà, cá mòi, phô mai, trứng rán, chả, thịt nguội, bì, bơ, mỡ hành... Các loại rau ăn kèm là dưa chuột thái mỏng, rau mùi, đồ chua, dọc hành, hành tây, húng thơm... Nước sốt, gia vị: Xì dầu, nước mắm, nước tương, tiêu, nước sốt, bột canh, tương ớt...
Ngày 23.3.2011, từ “Bánh mì”, nhằm để chỉ món bánh mì kẹp thịt của người Việt Nam, đã có mặt trong từ điển Oxford. xác nhận là một danh từ riêng: “Bánh mì”- (banh mi /'ba:n mi:/). Và nhiều tờ báo du lịch uy tín trên thế giới công nhận bánh mì kẹp Việt Nam là một trong những thức ăn đường phố ngon nhất thế giới.
Bài viết "Những món ăn đường phố ngon nhất thế giới" (The world's best street food) trên tờ The Guardian tháng 12.2012 có viết: "Một bí mật ít được biết đến là bánh sandwich (bánh mì) ngon nhất thế giới không được tìm thấy ở Rome, Copenhagen hay thậm chí thành phố New York, mà trên các đường phố của Việt Nam...”.
Ngày 24.3.2020, trên giao diện trang chủ Google tại hơn 10 quốc gia, trong đó có Việt Nam xuất hiện những hình ảnh hoạt họa tôn vinh bánh mì. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Google thiết kế Doodle nhằm tôn vinh món ăn phổ biến này của người Việt Nam.
Cũng rất nhiều lần, bánh mì Việt được vinh danh, quảng bá bởi các chuyên gia ẩm thực và truyền thông quốc tế lớn, được coi như là sự giao thoa hoàn hảo giữa văn hóa ẩm thực phương Tây và tinh túy văn hóa của ẩm thực Việt Nam.
Lễ hội bánh mì Việt Nam lần thứ I tại Nhà văn hóa Thanh niên (TP Hồ Chí Minh, từ ngày 30.3 đến ngày 2.4.2023) đã giới thiệu 105 món bánh mì trên toàn quốc, với 120 gian hàng của các đơn vị, nhà hàng, tiệm bánh mì, nhà cung cấp tại TPHCM và cả nước, nhà cung cấp nước ngoài, với nhiều hoạt động phong phú một lần nữa càng khẳng định sức quyến rũ của bánh mì Việt.