“Giải cứu” được nhiều cà chua bằng cách làm sốt cà chua

PHƯƠNG HẠNH |

Những món ăn bình thường được chế biến từ cà chua chỉ tốn 1 đến 2 quả, nhưng nếu muốn "giải cứu" rau củ giúp bà con Hải Dương nhiều hơn nữa hãy thì cùng Lao Động học cách làm sốt cà chua.

Một loại quả vô cùng bổ dưỡng và với cách chế biến đơn giản thì không thể không nhắc đến cà chua. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách biến cà chua thành một loại nước sốt ngon có một không hai.

Không khó để tìm mua cà chua tại các chợ dân sinh hay siêu thị. Ảnh: GG

Tìm mua cà chua là điều hết sức dễ dàng. Đặc biệt hiện nay, tại một số điểm "giải cứu" rau củ được bày bán ở Hà Nội, không khó để có thể mua được những quả cà chua với chất lượng tươi ngon, giá rẻ và vừa có thể giúp đỡ người dân Hải Dương.

Sốt cà chua truyền thống

Cách làm cà chua truyền thống. Ảnh: GG
Cách làm cà chua truyền thống. Ảnh: GG

Nguyên liệu:

2kg cà chua

200g ớt sừng (loạt ớt vị the, giúp tạo màu đẹp)

200g tỏi băm nhuyễn

100ml giấm trắng hoặc nước cốt chanh để thay thế

2 muỗng cà phê muối

1 muỗng cà phê đường trắng

Cách làm:

Cách lột vỏ cà chua dễ dàng. Ảnh: GG
Cách lột vỏ cà chua dễ dàng. Ảnh: GG

Lột vỏ cà chua bằng cách cứa chữ thập lên vỏ. Sau đó đun sôi nước, thả cà chua vào sau. Xay mịn và lọc bỏ hạt trước khi nấu.

Dùng nước cốt chanh để hương vị của cà chua không bị mất đi.

Cho lên chảo đảo sốt trong vòng 1 tiếng, thường xuyên đảo cho nước sánh mịn, thơm ngon.

Sốt cà chua Âu Mỹ

Nguyên liệu:

½ muỗng cà phê đường trắng

1kg cà chua

1 muỗng cà phê tỏi băm nhuyễn

2 muỗng canh giấm

2 muỗng cà phê dầu ăn

1 củ hành tây lớn khoảng 150g – 200g

1 muỗng cà phê muối

½ muỗng cà phê tiêu sọ

1 củ gừng tươi

½ muỗng cà phê ớt

10g thảo mộc (rosemary, cajun, oreagno) cắt nhuyễn

Cách làm:

Dùng cả cà chua tươi và cà chua đóng hộp.

Bóc vỏ, xay mịn cà trước khi chế biến.

Cắt hạt lựu tất cả nguyên liệu, nấu với lửa nhỏ trong vòng 2 tiếng sau đó mới thêm cà chua.

Sử dụng nước hầm xương thay cho nước lọc khi nấu.

Bảo quản sốt cà chua sau khi làm xong bằng cách cho vào các hũ thủy tinh. Ảnh: GG
Bảo quản sốt cà chua sau khi làm xong bằng cách cho vào các hũ thủy tinh. Ảnh: GG

Để bảo quản sốt cà chua cần sử dụng chai, hũ thủy tinh. Lưu giữ tối đa 3 tháng, với phần đã dùng chỉ nên sử dụng trong 1 tuần.

Tuy nhiên, bảo quản cà chua càng ngắn càng tốt để hương vị cà chua không bị mất đi.

PHƯƠNG HẠNH
TIN LIÊN QUAN

Kinh tế 24h: Giá xăng dầu tăng; Gấp rút giải cứu nông sản Hải Dương

Đức Mạnh |

Phát hiện, bắt giữ 2,5 tấn hàng hóa là nầm lợn không rõ nguồn gốc; Hà Nội: Giá nông sản hiện nay rớt giá rất mạnh do ảnh hưởng dịch COVID-19; Hơn 20 tấn rau củ từ Hải Dương được vận chuyển về TPHCM... là những thông tin kinh tế đáng chú ý trong 24h qua.

“Giải cứu nông sản Hải Dương”: Khi dịch COVID-19 “kích hoạt” lòng tốt

Bảo Hân |

Những thông tin về giải cứu nông sản Hải Dương đang lan toả mạnh mẽ trên mạng xã hội, thu hút nhiều người tham gia, chung tay, góp sức.

Hải Dương: Cà chua, bắp cải chín rục trên đồng mong chờ giải cứu

Mai Dung - Thủy Nguyên |

Dịch COVID-19 bùng phát cũng là lúc những cánh đồng trồng rau vụ đông ở TP.Chí Linh (Hải Dương) đến vụ thu hoạch. Không thể tìm "đầu ra", nông dân Hải Dương ngậm ngùi vứt bỏ nông sản khắp cánh đồng.

Canh trứng cà chua hoàn toàn không có độc như tin đồn

Minh Trí |

Canh cà chua trứng là một trong những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng mà cách chế biến lại rất đơn giản. Thế nhưng, có một số tin đồn ăn cà chua nấu trứng sẽ sinh ra chất độc gây hại đến cơ thể. Vậy sự thật canh cà chua trứng có độc không?

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Kinh tế 24h: Giá xăng dầu tăng; Gấp rút giải cứu nông sản Hải Dương

Đức Mạnh |

Phát hiện, bắt giữ 2,5 tấn hàng hóa là nầm lợn không rõ nguồn gốc; Hà Nội: Giá nông sản hiện nay rớt giá rất mạnh do ảnh hưởng dịch COVID-19; Hơn 20 tấn rau củ từ Hải Dương được vận chuyển về TPHCM... là những thông tin kinh tế đáng chú ý trong 24h qua.

“Giải cứu nông sản Hải Dương”: Khi dịch COVID-19 “kích hoạt” lòng tốt

Bảo Hân |

Những thông tin về giải cứu nông sản Hải Dương đang lan toả mạnh mẽ trên mạng xã hội, thu hút nhiều người tham gia, chung tay, góp sức.

Hải Dương: Cà chua, bắp cải chín rục trên đồng mong chờ giải cứu

Mai Dung - Thủy Nguyên |

Dịch COVID-19 bùng phát cũng là lúc những cánh đồng trồng rau vụ đông ở TP.Chí Linh (Hải Dương) đến vụ thu hoạch. Không thể tìm "đầu ra", nông dân Hải Dương ngậm ngùi vứt bỏ nông sản khắp cánh đồng.

Canh trứng cà chua hoàn toàn không có độc như tin đồn

Minh Trí |

Canh cà chua trứng là một trong những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng mà cách chế biến lại rất đơn giản. Thế nhưng, có một số tin đồn ăn cà chua nấu trứng sẽ sinh ra chất độc gây hại đến cơ thể. Vậy sự thật canh cà chua trứng có độc không?