Một loại quả vô cùng bổ dưỡng và với cách chế biến đơn giản thì không thể không nhắc đến cà chua. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách biến cà chua thành một loại nước sốt ngon có một không hai.
Tìm mua cà chua là điều hết sức dễ dàng. Đặc biệt hiện nay, tại một số điểm "giải cứu" rau củ được bày bán ở Hà Nội, không khó để có thể mua được những quả cà chua với chất lượng tươi ngon, giá rẻ và vừa có thể giúp đỡ người dân Hải Dương.
Sốt cà chua truyền thống
Nguyên liệu:
2kg cà chua
200g ớt sừng (loạt ớt vị the, giúp tạo màu đẹp)
200g tỏi băm nhuyễn
100ml giấm trắng hoặc nước cốt chanh để thay thế
2 muỗng cà phê muối
1 muỗng cà phê đường trắng
Cách làm:
Lột vỏ cà chua bằng cách cứa chữ thập lên vỏ. Sau đó đun sôi nước, thả cà chua vào sau. Xay mịn và lọc bỏ hạt trước khi nấu.
Dùng nước cốt chanh để hương vị của cà chua không bị mất đi.
Cho lên chảo đảo sốt trong vòng 1 tiếng, thường xuyên đảo cho nước sánh mịn, thơm ngon.
Sốt cà chua Âu Mỹ
Nguyên liệu:
½ muỗng cà phê đường trắng
1kg cà chua
1 muỗng cà phê tỏi băm nhuyễn
2 muỗng canh giấm
2 muỗng cà phê dầu ăn
1 củ hành tây lớn khoảng 150g – 200g
1 muỗng cà phê muối
½ muỗng cà phê tiêu sọ
1 củ gừng tươi
½ muỗng cà phê ớt
10g thảo mộc (rosemary, cajun, oreagno) cắt nhuyễn
Cách làm:
Dùng cả cà chua tươi và cà chua đóng hộp.
Bóc vỏ, xay mịn cà trước khi chế biến.
Cắt hạt lựu tất cả nguyên liệu, nấu với lửa nhỏ trong vòng 2 tiếng sau đó mới thêm cà chua.
Sử dụng nước hầm xương thay cho nước lọc khi nấu.
Để bảo quản sốt cà chua cần sử dụng chai, hũ thủy tinh. Lưu giữ tối đa 3 tháng, với phần đã dùng chỉ nên sử dụng trong 1 tuần.
Tuy nhiên, bảo quản cà chua càng ngắn càng tốt để hương vị cà chua không bị mất đi.