Cách nấu canh măng khô chuẩn vị miền Bắc cho mâm cỗ Tết Canh Tý 2020

T.A |

Canh măng khô là một món canh cổ truyền, không bao giờ thiếu trong mâm cỗ Tết của người miền Bắc. Món ăn này không chỉ thể hiện sự khéo tay, tỉ mỉ của gia chủ mà còn giữ vai trò “điều hòa” vị cho mâm cỗ Tết vốn rất ngán, nhiều đạm.

Có rất nhiều loại măng thường được chọn phơi khô để dùng cho món này. Tuy nhiên, hai loại măng ngon nhất là măng lưỡi lợn và măng nứa hương. Măng lưỡi lợn có miếng măng dầy, mềm thịt, trong khi đó măng nứa hương mỏng hơn, dai hơn một chút nhưng lại có hương thơm dễ chịu. Các bà nội trợ thường nấu canh măng với móng giò hoặc ngan/gà già. Nhưng đặc trưng nhất của ngày Tết Nguyên đán là canh măng móng giò.

Để có được một nồi canh măng cũng khá cầu kỳ và mất nhiều thời gian, chính vì thế, mỗi lần sơ chế các bà nội trợ thường làm một lượng khá lớn, đủ để ăn nhiều bữa. Nguyên liệu để làm một nồi canh măng bao gồm: măng khô, móng giò, sườn, nấm hương, mộc nhĩ.

Đầu tiên, bạn rửa sạch tất cả các nguyên liệu. Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước ấm nở tới, cắt sạch chân, rửa sạch, để ráo nước rồi cho hộp cất tủ lạnh. Để nấm hương và mộc nhĩ giòn, sạch, bạn nên đun từ nước lạnh, cho một nhúm gạo vào đun cùng. Khi nước sôi thì tắt bếp, ngâm thêm khoảng 5 phút rồi đổ ra rổ rửa là vừa vặn.

Móng giò, sườn trần qua nước nóng, rửa lại sạch bọt, vụn xương rồi nêm nếm gia vị vừa vặn, ninh nước ngập mặt xương. Ninh móng giò và xương đến vừa chín tới thì cũng đơm ra hộp thủy tinh, để nguội là có thể xếp lại.

Phần cầu kỳ nhất chính là sơ chế măng khô. Đầu tiên, bạn cầm ngâm măng trong nước lạnh để măng nở ra, sạch sẽ. Thời gian ngâm với măng lưỡi lợn khoảng 1 ngày, măng lứa hương khoảng 12 giờ. Nên ngâm bằng nước vo gạo.

Sau khi đã được ngâm nở, luộc măng với nước trong (cho thêm một chút muối) vài lần đến khi nước luộc măng không còn màu đục, miếng măng mềm vừa tới (cắn vẫn còn chút độ giòn nhưng không dai) thì là được.

Lúc này, bạn mới bắt đầu cắt bỏ phần măng già, xơ. Phần măng non cắt miếng vừa ăn hoặc xé sợi (tùy theo sở thích). Sau đó, bóp nhẹ để măng ráo nước (không vắt hoặc bóp quá mạnh sẽ làm nát miếng măng). Tiếp đó, cho một xíu mỡ lợn đun sôi, xào măng với chút mắm, muối sao cho miếng măng ngấm đủ gia vị thì cũng đổ ra hộp bảo quản.

Khi ăn, xẻ một phần măng, một phần xương đã ninh vào nồi, đun sôi để chúng thấm vị vào nhau. Đến khi miếng măng đã thấm vị ngọt từ xương thì nêm nếm lại, sau đó thêm nấm hương, mộc nhĩ đã sơ chế, thái miếng vào, đun thêm tầm 10 phút. Đơm canh măng ra bát, rắc thêm vài cọng hành lá, mùi là bạn đã có được bát canh măng chuẩn vị.

Lưu ý, phần canh xương móng giò sau khi bạn trữ trong tủ lạnh sẽ có một lớp đông mỡ bên trên. Nếu bạn thích ăn kiểu canh béo, ngậy thì có thể xẻ nguyên phần canh xương móng có lớp mỡ này vào nấu. Còn nếu bạn thích một bát canh măng thật thanh vị, nước trong thì nhẹ nhàng hớt lớp mỡ này bỏ đi, chỉ dùng phần xương và nước đông trong phía dưới.

T.A
TIN LIÊN QUAN

Những bí kíp vàng để bảo quản đồ ăn tươi ngon trong tủ lạnh ngày Tết

Nguyễn Hà - Văn Thắng |

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện công nghệ Sinh học và thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội) đã có những chia sẻ giúp mọi người bảo quản đồ ăn được tươi ngon trong tủ lạnh ngày Tết.

Dự báo thời tiết 22.1: Bắc Bộ tiếp tục ấm áp ngày 28 Tết Canh Tý 2020

Thảo Anh |

Dự báo thời tiết ngày 22.1, miền Bắc tiếp tục ấm dần lên vào trưa và chiều. Trời rét về đêm và sáng. Nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 25 độ C.

Tác hại khi ăn quá nhiều bánh chưng dịp Tết

Thảo Anh |

Bánh chưng là thực phẩm không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán nhưng một số người có tiền sử bệnh huyết áp, tim mạch,... nên cân đối dinh dưỡng khi ăn loại bánh này.

Khởi tố cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa khởi tố thêm 5 bị can khác.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Những bí kíp vàng để bảo quản đồ ăn tươi ngon trong tủ lạnh ngày Tết

Nguyễn Hà - Văn Thắng |

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện công nghệ Sinh học và thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội) đã có những chia sẻ giúp mọi người bảo quản đồ ăn được tươi ngon trong tủ lạnh ngày Tết.

Dự báo thời tiết 22.1: Bắc Bộ tiếp tục ấm áp ngày 28 Tết Canh Tý 2020

Thảo Anh |

Dự báo thời tiết ngày 22.1, miền Bắc tiếp tục ấm dần lên vào trưa và chiều. Trời rét về đêm và sáng. Nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 25 độ C.

Tác hại khi ăn quá nhiều bánh chưng dịp Tết

Thảo Anh |

Bánh chưng là thực phẩm không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán nhưng một số người có tiền sử bệnh huyết áp, tim mạch,... nên cân đối dinh dưỡng khi ăn loại bánh này.