Ngô
So với gạo và bột mì, giá trị dinh dưỡng của ngô cao hơn rất nhiều, hàm lượng vitamin của nó gấp 5 đến 10 lần. Đồng thời, giá trị dinh dưỡng và giá trị sức khỏe của ngô cũng rất cao.
Ngô có nhiều chất béo, chỉ 3,8 gram chất béo trên 100 gram ngô, tương đương với sữa. Ngoài ra, thực phẩm này cũng rất giàu chất xơ, cao tới 8 gram chất xơ trên 100 gram ngô, có thể làm tăng cảm giác no, phù hợp với người trung niên và cao tuổi.
Khoai lang
Khoai lang được mệnh danh là “thực phẩm trường sinh”, người trung niên và cao tuổi nên ăn nhiều. Hàm lượng chất béo của nó rất thấp, dưới 0,1%, là thành phần ăn nhiều sẽ không gây béo.
Nó rất giàu vitamin và khoáng chất, có thể cải thiện khả năng miễn dịch và trì hoãn lão hóa. Đồng thời, khoai lang cũng rất giàu chất xơ, có thể tăng cảm giác no, ngăn chặn sự hấp thụ chất béo và cholesterol trong ruột.
Bí ngô
Bí ngô có thể dùng làm món ăn ngon hoặc dùng thay thế thức ăn khác, vì nó có giá trị dinh dưỡng cao, giàu đường, axit amin và khoáng chất. Ăn bí ngô thường xuyên sẽ có tác dụng nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, bảo vệ thị lực và xương, kiểm soát lượng đường trong máu tăng cao, giảm cholesterol.
Do đó, bí ngô rất tốt với người trung niên và người cao tuổi. Bí ngô còn có tác dụng thanh nhiệt giải độc, trợ giúp tiêu hóa, kháng ung thư.
Cà rốt
Cà rốt không chứa nhiều tinh bột so với khoai tây nhưng vẫn chứa 1,43 gram tinh bột trên 100 gram sản phẩm thô.
Cà rốt còn là loại thực phẩm ít chất béo, giàu vitamin và khoáng chất. Đặc biệt là caroten có thể chuyển hóa thành vitamin A, có tác dụng bảo vệ thị lực, hạ huyết áp và tiêu viêm, nâng cao sức đề kháng, làm chậm quá trình lão hóa, rất tốt cho sức khỏe người trung niên, cao tuổi.