Người ăn mặn
Đối với những người thích ăn mặn, họ thường thích thêm nhiều muối khi nấu và ăn. Tuy nhiên, một lượng lớn ion natri trong muối đi vào cơ thể chúng ta cùng với bữa ăn sẽ gây giữ nước và natri trong máu làm tăng thể tích máu, tăng huyết áp.
Quá nhiều muối trong một thời gian dài sẽ giữ áp lực lên các mạch máu trong một thời gian dài, dẫn đến huyết áp cao theo thói quen.
Không chỉ có muối mà còn có nước tương, bột ngọt, gói gia vị, nước chấm lẩu, đồ chua… đều có thể làm tăng huyết áp.
Người chịu áp lực lâu ngày
Ngày nay áp lực công việc cao, nhiều người rơi vào trạng thái tinh thần căng thẳng trong thời gian dài, những người không thể thả lỏng thần kinh theo cách này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của nội tiết. Đồng thời sẽ sản sinh ra nhiều angiotensin, sẽ làm giảm chức năng điều tiết của mạch và máu, dẫn đến sự xuất hiện của bệnh cao huyết áp.
Những người thường xuyên bị căng thẳng về tinh thần phải chú ý thư giãn thần kinh, học cách kết hợp làm việc và nghỉ ngơi để kiểm soát tốt huyết áp.
Người béo phì
Người béo phì có nền tảng trọng lượng cơ thể lớn hơn và các thành phần chất béo trong cơ thể nhiều hơn, điều này sẽ gây ra gánh nặng quá mức cho tim.
Nhiều nghiên cứu đã phát hiện người béo phì mắc bệnh cao huyết áp chiếm tỉ lệ rất cao trong tổng số người cao huyết áp.
Để phòng ngừa bệnh cao huyết áp, những người này nên tích cực giảm cân, tăng cường vận động, đẩy nhanh quá trình tuần hoàn máu, chuyển hóa các chất béo và cặn bã không cần thiết, giúp mạch máu khỏe mạnh.
Nghiện rượu kinh niên
Theo nghiên cứu có liên quan, nếu một người uống hơn 100ml rượu thông thường mỗi ngày có thể gây tổn thương mạch máu không thể phục hồi. Do đó, uống rượu lâu dài sẽ làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, bệnh tim mạch vành và huyết áp cao.
Vì rượu làm tăng tốc độ lưu thông máu và tăng gánh nặng trao đổi chất nên dễ gây áp lực quá mức lên mạch máu.