Dưới đây là 7 loại thực phẩm cần tránh cho người tăng huyết áp.
Cà phê
Cà phê là thức uống quen thuộc vào buổi sáng. Tuy nhiên, việc sử dụng đồ uống giàu caffein không được kiểm soát có thể dẫn đến tăng huyết áp và gây hại cho tim.
Đường
Đường và đồ uống có đường rất dễ gây tăng cân. Thừa cân và béo phì làm tăng nguy cơ huyết áp cao. Vì vậy, không chỉ người tiểu đường mà người huyết áp cao cũng cần hạn chế loại gia vị này.
Thực phẩm đã qua chế biến
Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chế biến sẽ làm tăng mức cholesterol LDL (xấu) và giảm mức cholesterol HDL (tốt), có thể gây tăng huyết áp.
Ngoài ra, thực phẩm chế biến sẵn thường chứa lượng đường cao, natri và carbohydrate ít chất xơ nếu ăn nhiều còn ảnh hưởng tới tim mạch.
Hạt hướng dương
Món ăn vặt quen thuộc này không tốt với người cao huyết áp. Hạt hướng dương chứa nhiều natri, vì vậy nếu ăn nhiều món ăn này sẽ khiến huyết áp tăng cao hơn.
Rượu bia
Uống nhiều rượu bia có thể làm tăng huyết áp. Ở những người không bị cao huyết áp, hạn chế uống rượu giúp giảm nguy cơ tăng huyết áp.
Ngoài ra, các loại đồ uống có cồn chứa nhiều đường và calo có thể dẫn đến tình trạng thừa cân và béo phì, làm tăng nguy cơ cao huyết áp.
Pizza đông lạnh
Để bảo quản pizza đông lạnh, một lượng lớn muối được sử dụng. Nồng độ natri cao này làm huyết áp tăng cao và gây ra các bệnh tim khác nhau.
Dưa muối
Dưa chua là món ăn quen thuộc và ít calo nhưng nó lại chứa rất nhiều natri. Dưa muối càng ủ lâu càng hấp thụ nhiều muối, không tốt cho những người huyết áp cao.