Sở dĩ trái nhàu có thể cải thiện bệnh cao huyết áp là do nó có chứa 3 thành phần chống oxy hóa là methyl coumarin, arginine và anthocyanin. Đồng thời, trái nhàu có thể kích thích cơ thể sản xuất oxit nitric, tăng tính linh hoạt của mạch máu, nhằm đạt mục đích ổn định huyết áp.
Metyl coumarin
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, methyl coumarin có thể phối hợp với xeronine không đặc hiệu để làm giãn các mạch máu bị co thắt và hạ huyết áp xuống mức bình thường.
Arginin
Arginine có thể phản ứng với oxy để tạo thành oxit nitric, có thể điều chỉnh sự co bóp và thư giãn của mạch máu, sau đó cân bằng huyết áp.
Anthocyanin
Anthocyanin có thể bảo vệ oxit nitric và methoxycoumarin khỏi bị oxy hóa và phá hủy bởi các gốc tự do trong cơ thể. Do đó, nó cũng có thể gián tiếp đạt được mục đích duy trì ổn định huyết áp.
Ngoài ra, trong quả nhàu có tới 29 loại axit hữu cơ, tinh dầu và nhiều loại axit amin, caroten, vitamin C, sắt, Mg, Ca, K, Na đều là dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Do đó, ăn loại quả này thường xuyên với lượng vừa phải sẽ làm giảm huyết áp, lưu thông mạch máu, điều hòa huyết áp.