5 sự thật về điểm sâu nhất Trái đất

Thảo Phương |

Giống như bề mặt của Trái đất, thế giới đại dương cũng có các đỉnh và thung lũng khổng lồ.

Rãnh Mariana nằm ở phía Tây Thái Bình Dương dài hơn 2.540 km là nơi có vực thẳm Challenger, điểm sâu nhất từng được biết trên Trái đất - khoảng 11.000 mét dưới nước. Độ sâu của vực thẳm Challenger được ước tính gấp ba lần so với vị trí xác tàu Titanic và sâu hơn cả chiều cao của đỉnh Everest.

Đạo diễn phim Titanic - James Cameron - từng đến vực thẳm Challenger

Năm 1960, cuộc thám hiểm đầu tiên đưa con người đến vực thẳm Challenger được đánh dấu bằng chuyến lặn lịch sử của Trieste Bathyscaphe, một loại tàu lặn tự do. Trong quá trình lặn, Jacques Piccard và Don Walsh cho biết, họ vô cùng sửng sốt khi nhìn thấy những sinh vật sống có thể tồn tại ở điểm tận cùng của Trái đất.

Tiến sĩ Gene Feldman - nhà hải dương học công tác hơn 30 năm tại NASA - nói: “Khi chứng kiến sự sống dưới vực thẳm Challenger, tất cả định kiến ​​của con người về đại dương đã bị thổi bay ra ngoài cửa sổ”.

 
Đạo diễn “Titanic” James Cameron từng thám hiểm đến độ sâu 10.908 mét của vực thẳm Challenger. Ảnh: AFP

Nhà thám hiểm James Cameron - đạo diễn của bộ phim “Titanic” 1997 - là người tiếp theo đến với vực thẳm Challenger bằng chiếc tàu lặn được thiết kế đặc biệt. Cameron đã thám hiểm đến độ sâu khoảng 10.908 mét và lập kỷ lục thế giới vào năm 2012.

Phát hiện túi nhựa trong điểm sâu nhất Trái đất

Nhà thám hiểm Victor Vescovo đã quay trở lại vực thẳm Challenger ở độ sâu 10.927 mét và lập kỷ lục thế giới vào năm 2019.

Vescovo đã đưa ra cái nhìn sâu sắc đáng buồn về tác động của loài người đối với những địa điểm dường như không thể chạm tới khi ông quan sát thấy một túi nhựa và giấy gói kẹo ở đáy rãnh Mariana.

Sau chuyến đi của Vescovo, những cuộc thám hiểm tại vực thẳm Challenger hiếm được ghi nhận. Theo Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA), chuyến đi đến vực thẳm Challenger có thể khiến một con tàu chịu áp lực “tương đương với 50 máy bay phản lực khổng lồ”.

Vực thẳm Challenger nằm trong vùng biển khơi tăm tối

Giống như bầu khí quyển của Trái đất, đại dương cũng được mô tả theo các lớp. Phần trên cùng được gọi là vùng chiếu sáng, che phủ đại dương từ bề mặt tới độ sâu 200 mét.

Vùng mesopelagic, hay còn gọi là vùng chạng vạng, trải dài từ điểm cuối của vùng ánh sáng mặt trời đến khoảng 1.000 mét. Tiếp theo là vùng vực thẳm - kéo dài từ 4.000 mét đến 6.000 mét. Rất ít dạng sống có thể tồn tại nơi đây khi không có ánh sáng và nhiệt độ gần như đóng băng.

Challenger Deep còn sâu hơn vùng vực thẳm, nó nằm trong vùng hadalpelagic, hay vùng biển khơi tăm tối. Khu vực này được đặt tên theo Hades, vị thần địa ngục của Hy Lạp được cho là cai quản người chết.

Vực thẳm Challenger là nơi sinh sống của các loài thủy sinh và núi lửa bùn

Vùng biển khơi tăm tối là một trong những những môi trường sống ít được khám phá nhất trên Trái đất. Ở độ sâu hoàn toàn không có ánh sáng mặt trời, từ lâu người ta đã nghĩ rằng, không gì có thể tồn tại ở đó.

 
Vẫn có sự sống tại nơi sâu nhất Trái đất. Ảnh: Atlantic Productions for Discovery Channel

Tuy nhiên, niềm tin đó đã bị phủ nhận. Theo Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), ngay cả ở dưới đáy đại dương, sự sống vẫn tồn tại. Vào năm 2005, một loài sinh vật phù du, gọi là foraminifera đã được phát hiện ở Challenger Deep.

Các khám phá tại vực thẳm Challenger cũng bao gồm các mỏm đá đầy màu sắc và hải sâm sống ở tầng đáy.

Theo NOAA, những núi lửa bùn dưới đáy biển và lỗ thông thủy nhiệt ở rãnh Mariana đã hỗ trợ các dạng sống khác thường. Môi trường hỗ trợ sự sống là kết quả của các phản ứng hóa học giữa nước biển và magma trồi lên từ bên dưới đáy đại dương.

Chưa thể biết chính xác độ sâu của vực thẳm Challenger 

“Trên thực tế, chúng ta có bản đồ về Mặt trăng và sao Hỏa rõ ràng hơn cả bản đồ về hành tinh của chính chúng ta”, Tiến sĩ Gene Feldman nói với CNN.

Theo số liệu năm 2022 của NOAA, mặc dù con người đã khám phá bề mặt đại dương trong hàng chục nghìn năm, nhưng chỉ có khoảng 20% ​​đáy biển được lập bản đồ.

Những năm gần đây, các nhà nghiên cứu đã nỗ lực đưa ra bức tranh ngày càng chi tiết về rãnh Mariana và vực thẳm Challenger, nhưng điều đó không dễ dàng.

Với thiết bị ngày càng tiên tiến cùng công nghệ sonar, độ sâu ước tính của vực thẳm Challenger đã được cập nhật gần đây nhất vào năm 2021 là khoảng 10.935 mét.

Thảo Phương
TIN LIÊN QUAN

Sau 111 năm chìm dưới đáy đại dương, tàu Titanic có nguy cơ sắp biến mất

DIỆU HUYỀN |

111 năm nằm dưới đáy Đại Tây Dương và 72 năm kể từ khi được phát hiện, xác của tàu Titanic lịch sử hiện đang đối mặt với nguy cơ biến mất trong hai thập niên tới.

Lục tung đại dương tìm kiếm hợp chất bào chế thuốc thế hệ mới

Ngọc Vân |

Các nhà khoa học đang sử dụng nhiều công cụ để lùng sục khắp các đại dương trên thế giới nhằm tìm thuốc điều trị ung thư hoặc kháng sinh mạnh thế hệ tiếp theo.

Robot thợ lặn giúp khám phá xác tàu đắm dưới đáy đại dương

Diễm Quỳnh |

Robot thợ lặn hình người OceanOneK cho phép người điều khiển nó cảm thấy như họ là những nhà thám hiểm dưới nước thực thụ.

Tin 20h: Nguy cơ chịu lỗ khi kinh doanh xe ôtô cũ biển số đẹp chờ định danh

Nhóm PV |

Tin 20h ngày 26.6 - Chi tiết lịch thi THPT 2023 và những mốc thời gian sĩ tử cần lưu ý; Săn mua và kiếm lời từ biển số đẹp để làm định danh biển số không dễ; Công khai mua - bán giấy chứng nhận nghỉ việc giả để hưởng bảo hiểm xã hội;...

Tiếng thở dài của người làm công tác dân số tại TP Hồ Chí Minh

NGUYỄN LY |

TP Hồ Chí Minh – 13 năm bám địa bàn làm công tác dân số, thế nhưng nhiều bán chuyên trách viên làm công tác dân số ở cấp phường, xã chỉ được hưởng một mức lương và làm đến nghỉ hưu vẫn không được tăng lương thêm dù chỉ một lần.

Cuối ngày Tây Bắc: Nữ tài xế lao xuống suối khi đi du lịch cầu kính

PV TÂY BẮC BỘ |

Nữ tài xế lao xuống suối khi đi du lịch cầu kính Rồng Mây; Múc đất hạ taluy phát hiện quả bom nặng 340 kg; Con trai nữ hiệu phó gặp tai nạn tử vong đã qua nguy kịch là những tin tức nổi bật khu vực Tây Bắc trong ngày 26.6.

Dự báo thời tiết 10 ngày tới từ ngày 26.6 đến 6.7 ở cả ba miền

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia dự báo thời tiết 10 ngày tới (từ ngày 26.6 - 6.7.2023) ở các khu vực trên cả nước.

Quy hoạch, vị trí, tiến độ thi công đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

Phương Anh |

Dự án vành đai 4 - vùng Thủ đô được khởi công ngày 25.6, đi qua Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh dự kiến đưa vào khai thác năm 2027, tổng vốn đầu tư hơn 85.000 tỉ đồng.

Sau 111 năm chìm dưới đáy đại dương, tàu Titanic có nguy cơ sắp biến mất

DIỆU HUYỀN |

111 năm nằm dưới đáy Đại Tây Dương và 72 năm kể từ khi được phát hiện, xác của tàu Titanic lịch sử hiện đang đối mặt với nguy cơ biến mất trong hai thập niên tới.

Lục tung đại dương tìm kiếm hợp chất bào chế thuốc thế hệ mới

Ngọc Vân |

Các nhà khoa học đang sử dụng nhiều công cụ để lùng sục khắp các đại dương trên thế giới nhằm tìm thuốc điều trị ung thư hoặc kháng sinh mạnh thế hệ tiếp theo.

Robot thợ lặn giúp khám phá xác tàu đắm dưới đáy đại dương

Diễm Quỳnh |

Robot thợ lặn hình người OceanOneK cho phép người điều khiển nó cảm thấy như họ là những nhà thám hiểm dưới nước thực thụ.