Mátxcơva nói Nga vỡ nợ EU cũng phá sản

Song Minh |

“Vỡ nợ của Nga có thể chuyển thành vỡ nợ của Châu Âu” - Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho hay.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo EU rằng họ sẽ phải thay đổi cách nhìn nhận của mình nếu tình trạng vỡ nợ của Nga mà họ dự đoán sẽ trở thành phá sản - cả về đạo đức và vật chất - của Liên minh Châu Âu.

Ông Medvedev hôm 17.4 đã viết trên Telegram để trả lời nhận xét của Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen. Phát biểu với tờ Bild trước đó vào cùng ngày, bà von der Leyen nói rằng “Nga phá sản chỉ là vấn đề thời gian”, đề cập đến các biện pháp trừng phạt kinh tế cứng rắn của phương Tây áp đặt lên Mátxcơva vì cuộc tấn công ở Ukraina.

Ông Medvedev nói rằng "bà cô Ursula" đã nói rất nhiều về một vụ vỡ nợ sắp xảy ra ở Nga, ông cho đó là điều mà các chính trị gia EU "bí mật mơ ước vào ban đêm".

Ông Medvedev viết trong bài đăng: “Đây là chiến lược sâu xa của Liên minh Châu Âu, ý định bí mật của Brussels và các đối tác của họ trong các trò chơi từ bên kia đại dương (Mỹ)".

Cựu tổng thống cảnh báo các nhà lãnh đạo EU rằng bất kỳ sự vỡ nợ nào của Nga đều có thể trở thành "sự vỡ nợ về mặt đạo đức và, hoàn toàn có thể là vật chất" đối với chính Liên minh Châu Âu.

“Hệ thống tài chính của EU không hoàn toàn ổn định, niềm tin của người dân đang giảm sút. Ngay cả trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 cũng không tồi tệ như vậy" - ông Medvedev viết.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga "khuyên" EU nên mong đợi "lòng biết ơn mạnh mẽ" từ người dân đối với siêu lạm phát, "điều không còn có thể được quy cho Nga" vì thiếu nguồn cung cấp cơ bản trong các cửa hàng và một cuộc khủng hoảng di cư mới, "sẽ kích động một làn sóng tội phạm bạo lực còn tồi tệ hơn cả làn sóng ở Albania". Ông Medvedev cho rằng sau đó EU sẽ phải thay đổi cách quy kết của họ với Nga.

Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraina vào ngày 24.2, EU đã thông qua 5 gói trừng phạt Nga và đang xem xét gói thứ 6. Các biện pháp trừng phạt bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế Nga, từ ngân hàng đến xuất khẩu than. Trong khi đó, hàng trăm công ty nước ngoài đã đình chỉ hoặc ngừng hoạt động hoàn toàn tại Nga. Mátxcơva coi các biện pháp này là trái pháp luật, vô căn cứ và đã đáp trả bằng các biện pháp trả đũa.

Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraina vào cuối tháng 2, sau khi cáo buộc Kiev không thực hiện các điều khoản của thỏa thuận Minsk, được ký kết lần đầu tiên vào năm 2014 và cuối cùng là sự công nhận của Mátxcơva đối với các nước cộng hòa Donbass tự xưng là Donetsk và Lugansk. Thỏa thuận Minsk do Đức và Pháp làm trung gian được thiết kế để trao cho các vùng ly khai quy chế đặc biệt ở Ukraina.

Điện Kremlin kể từ đó đã yêu cầu Ukraina chính thức tuyên bố là một quốc gia trung lập và sẽ không bao giờ tham gia vào khối quân sự NATO do Mỹ đứng đầu. Kiev khẳng định cuộc tấn công của Nga là hoàn toàn vô cớ và bác bỏ tuyên bố đang có kế hoạch chiếm lại hai nước cộng hòa ở Donbass bằng vũ lực.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Ukraina đề xuất thỏa thuận hòa bình "2 văn kiện" với Nga

Khánh Minh |

Tổng thống Ukraina tuyên bố thỏa thuận hòa bình với Nga có thể bao gồm hai văn kiện riêng biệt.

Nợ của một nước thành viên EU lập kỷ lục lịch sử

Khánh Minh |

Nợ của Italia, nước thành viên EU, thiết lập kỷ lục chưa từng có.

Nga tuyên bố đủ dự trữ vàng và nhân dân tệ bất chấp trừng phạt

Song Minh |

Nga tuyên bố có đủ dự trữ vàng và nhân dân tệ, đồng thời đã cắt giảm dự trữ USD trước khi tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraina.

Điện mừng kỷ niệm 71 năm Ngày thành lập Đảng Nhân dân Campuchia

Song Minh |

Điện mừng có đoạn: Việt Nam sẽ làm hết sức mình cùng với Campuchia bảo vệ, gìn giữ và vun đắp cho mối quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước ngày càng phát triển.

Interactive: Thử thách cùng Luật Giao thông đường bộ - P4: Quay đầu xe

Hoàng Minh - Phương Anh |

Hành vi quay đầu xe không đúng quy định bị xử phạt rất nặng theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Ngoài việc bị phạt tiền, tài xế còn có thể bị xử phạt bổ sung bằng hình thức tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2-4 tháng, tùy mức độ vi phạm.  Bạn có chắc chắn mình nắm vững các loại biển báo cấm quay đầu xe không? Hãy tham gia thử thách cùng Luật Giao thông đường bộ qua video tương tác dưới đây của Báo Lao Động.

Nóng Sài Gòn: Bệnh viện phải kê thêm giường vì quá tải ca sốt xuất huyết

KHÁNH LINH - NGỌC LÊ |

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM quá tải ca sốt xuất huyết; Người dân rủ nhau đi tiêm vaccine COVID-19 mũi 4; TPHCM cấm xe vào phố đi bộ Nguyễn Huệ... là những tin tức đáng chú ý trong Bản tin Nóng Sài Gòn ngày 28.6.

Nga cảnh báo: Thành viên NATO tấn công Crimea sẽ châm ngòi Thế chiến 3

Khánh Minh |

Cuộc tấn công của một thành viên NATO vào Crimea có thể dẫn đến Thế chiến 3 - Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cảnh báo.

Cà Mau: Ai không đồng ý tiêm vaccine, nếu mắc COVID-19 tự trả phí điều trị

NHẬT HỒ |

Cà Mau - Trước tình trạng nhiều người lơ là, chủ quan với việc tiêm vaccine phòng COVID-19, Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau yêu cầu các cấp  ủy Đảng, chính quyền và nhân dân tăng cường tiêm vaccine. Người dân không đồng ý tiêm phải chịu toàn bộ chi phí điều trị nếu mắc COVID-19.

Ukraina đề xuất thỏa thuận hòa bình "2 văn kiện" với Nga

Khánh Minh |

Tổng thống Ukraina tuyên bố thỏa thuận hòa bình với Nga có thể bao gồm hai văn kiện riêng biệt.

Nợ của một nước thành viên EU lập kỷ lục lịch sử

Khánh Minh |

Nợ của Italia, nước thành viên EU, thiết lập kỷ lục chưa từng có.

Nga tuyên bố đủ dự trữ vàng và nhân dân tệ bất chấp trừng phạt

Song Minh |

Nga tuyên bố có đủ dự trữ vàng và nhân dân tệ, đồng thời đã cắt giảm dự trữ USD trước khi tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraina.