Dự trữ vàng và ngoại hối Nga tăng trở lại ngoạn mục

Song Minh |

Dự trữ vàng và ngoại hối của Nga tăng 2,1 tỉ USD, tương đương 0,3%, trong tuần kết thúc vào ngày 1.4.

Dữ liệu công bố hôm 8.4 trên website của Ngân hàng Trung ương Nga cho thấy, dự trữ ngoại hối của Nga tăng lên mức 606,5 tỉ USD.

Ngân hàng Trung ương Nga thường xuyên công bố các bản cập nhật về dự trữ của mình với độ trễ một tuần. Dự trữ ngoại hối của Nga bao gồm các quỹ ngoại tệ, quyền rút vốn đặc biệt với IMF và dự trữ vàng.

Dự trữ của Nga đã giảm sau khi bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraina vào ngày 24.2. Tính đến ngày 18.2, dự trữ đạt 643,2 tỉ USD, trong khi đến ngày 25.3, con số đã giảm xuống còn 604,4 tỉ USD. Điều này xảy ra khi Mỹ, hầu hết EU, Anh và Nhật Bản áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Ngân hàng Trung ương Nga và các tổ chức tài chính lớn khác.

Dự trữ vàng của Nga đạt khoảng 140 tỉ USD. Ảnh: Sputnik
Dự trữ vàng của Nga đạt khoảng 132 tỉ USD. Ảnh: Sputnik

Các lệnh trừng phạt đã đóng băng khoảng một nửa lượng dự trữ của Nga ở nước ngoài và ngăn chặn Nga thực hiện các giao dịch quốc tế bằng đồng USD và euro. Ngân hàng Trung ương Nga xác định các biện pháp can thiệp tiền tệ, tái cấp vốn và định giá lại tài sản là những nguyên nhân chính dẫn đến việc giảm dự trữ.

Ngân hàng Trung ương Nga đang dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát vốn tạm thời cấm các cá nhân mua ngoại tệ. Theo đó, bắt đầu từ ngày 18.4, công dân Nga một lần nữa sẽ được phép mua ngoại tệ tại các ngân hàng, cũng như rút tiền từ tài khoản ngoại tệ của họ bằng cả đồng USD và euro, với số tiền được phép rút lên đến 10.000 USD hoặc tương đương bằng euro, trong khi số tiền trên giới hạn này có thể được rút bằng đồng rúp. Giới hạn nói trên được áp dụng cho đến ngày 9.9. Ngân hàng Trung ương lưu ý, các ngân hàng chỉ được phép bán tiền giấy ngoại tệ mà họ nhận được sau ngày 9.4.2022.

Ngân hàng Trung ương Nga cũng bỏ khoản hoa hồng 12% áp dụng trước đó để các loại ngoại tệ mạnh thông qua các công ty môi giới.

Tháng trước, Nga đưa ra các hạn chế đối với việc mua và rút ngoại tệ để ngăn chặn sự sụt giảm của đồng rúp, vốn đã trượt xuống mức thấp nhất trong lịch sử sau khi một số quốc gia phương Tây áp dụng các biện pháp trừng phạt Nga nhằm trả đũa hoạt động quân sự của Mátxcơva ở nước láng giềng Ukraina.

Tuy nhiên, đồng rúp Nga đã mạnh lên đáng kể trong tuần qua sau khi Nga công bố cơ chế thanh toán mới bằng đồng rúp mới đối với xuất khẩu khí đốt tự nhiên.

Cũng giúp đồng rúp lấy lại vị thế là các hạn chế của Ngân hàng Trung ương Nga đối với việc mua ngoại hối và yêu cầu các nhà xuất khẩu phải chuyển đổi sang đồng rúp 80% doanh thu ngoại tệ của họ. 

Tỷ giá đồng rúp với USD và euro tăng trở lại. Ảnh: Getty
Tỷ giá đồng rúp với USD và euro tăng trở lại. Ảnh: Getty

Vào ngày 8.4, tỷ giá đồng rúp Nga đạt mức mạnh nhất so với USD kể từ tháng 11.2021, ở mức 72 rúp/USD và 78 rúp/euro lần đầu tiên kể từ mùa hè năm 2020.

Ngoài việc nới lỏng các biện pháp kiểm soát vốn, Ngân hàng Trung ương Nga cũng đã cắt giảm lãi suất chủ chốt xuống 17% vào ngày 8.4, sau mức tăng chưa từng có gần đây lên 20%. Ngân hàng Trung ương giải thích rằng, các bước khẩn cấp được thực hiện để hỗ trợ nền kinh tế Nga trong suốt tháng qua đã thành công. Theo các nhà phân tích của VTB Capital, các động thái trong tuần này của cơ quan quản lý có khả năng làm giảm hơn nữa sự biến động của đồng rúp.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Ngân hàng Nga tăng đột biến nhân dân tệ Trung Quốc

Ngọc Vân |

Tài khoản nhân dân tệ Trung Quốc tại các ngân hàng Nga tăng đột biến trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Đồng rúp Nga bật tăng ngỡ ngàng

Song Minh |

Đồng rúp Nga bật tăng lên mức mạnh nhất so với các đồng tiền chính kể từ thời điểm trước khi diễn ra chiến sự ở Ukraina.

Phương Tây "bất lực" với trừng phạt dự trữ vàng của Nga?

Song Minh |

Dự trữ vàng của Nga khó có thể bị trừng phạt, theo phân tích của chuyên gia.

Đề nghị quy định nội dung, cách thức thực hiện dân chủ ở doanh nghiệp

NHÓM PV |

Chính phủ thống nhất với ý kiến đề nghị dự án Luật quy định một chương riêng về nội dung, cách thức thực hiện dân chủ tại các loại hình doanh nghiệp, trong đó quy định một số đặc thù đối với doanh nghiệp nhà nước.

Sở GDĐT TPHCM phản hồi chính thức vụ thiếu sót trong Kỳ thi học sinh giỏi

Huyên Nguyễn |

TPHCM - Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM đã chính thức phản hồi về những thiếu sót trong Kỳ thi tuyển chọn Học sinh giỏi Quốc gia theo kết quả kiểm tra của Bộ GDĐT và yêu cầu của TPHCM. 

Tuyển điền kinh Việt Nam lựa chọn tuyển thủ tham dự giải vô địch thế giới

MINH PHONG |

Sau SEA Games 31, tuyển thủ Quách Thị Lan có thể sẽ đại diện cho điền kinh Việt Nam tham dự giải vô địch điền kinh thế giới 2022 tại Mỹ vào tháng 7 tới đây.

Hòa Bình: Chủ đầu tư nói gì về hạng mục chống sạt bị sạt lở nghiêm trọng

Tô Công - Minh Nguyễn |

Hòa Bình - Liên quan đến việc hạng mục chống sạt ở dự án 40 tỉ đồng bị sạt lở nghiêm trọng, chủ đầu tư dự án đã thông tin về nguyên nhân, cách khắc phục.

Chuyển văn phòng làm việc ra ngoại thành để mở rộng thị trường

LAN NHI |

Cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện, nhiều doanh nghiệp (DN) tại TP.Hà Nội đang có xu hướng dịch chuyển nơi làm việc ra khu vực ngoại thành để mở rộng thị trường, tiếp cận khách hàng nhanh chóng. 

Ngân hàng Nga tăng đột biến nhân dân tệ Trung Quốc

Ngọc Vân |

Tài khoản nhân dân tệ Trung Quốc tại các ngân hàng Nga tăng đột biến trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Đồng rúp Nga bật tăng ngỡ ngàng

Song Minh |

Đồng rúp Nga bật tăng lên mức mạnh nhất so với các đồng tiền chính kể từ thời điểm trước khi diễn ra chiến sự ở Ukraina.

Phương Tây "bất lực" với trừng phạt dự trữ vàng của Nga?

Song Minh |

Dự trữ vàng của Nga khó có thể bị trừng phạt, theo phân tích của chuyên gia.