Ukraina đề xuất thỏa thuận hòa bình "2 văn kiện" với Nga

Khánh Minh |

Tổng thống Ukraina tuyên bố thỏa thuận hòa bình với Nga có thể bao gồm hai văn kiện riêng biệt.

Ngày 16.4, Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky cho biết một thỏa thuận hòa bình với Nga có thể bao gồm hai văn kiện riêng biệt: Đảm bảo an ninh cho Kiev và mối quan hệ tương lai với Mátxcơva.

Phát biểu trước truyền thông Ukraina, Tổng thống Zelensky tuyên bố rằng Điện Kremlin muốn có một tài liệu toàn diện giải quyết tất cả các vấn đề. Tuy nhiên, vì các đảm bảo an ninh liên quan đến các quốc gia khác, nên thỏa thuận hòa bình "2 văn kiện" có thể là một giải pháp, ông nói.

“Một hiệp ước hòa bình với Nga có thể bao gồm hai văn kiện khác nhau. Một trong số đó liên quan đến các đảm bảo an ninh cho Ukraina, văn kiện còn lại giải quyết trực tiếp mối quan hệ của Ukraina với Liên bang Nga” - ông Zelensky nói.

Tổng thống Zelensky giải thích rằng văn kiện về đảm bảo an ninh có thể được ký bởi những quốc gia “sẵn sàng cho những đảm bảo an ninh này”, trong khi văn kiện còn lại có thể đề cập đến mối quan hệ trong tương lai giữa Ukraina và Nga.

Ông Zelensky tuyên bố, Anh, Mỹ, Italia và Thổ Nhĩ Kỳ đã thể hiện sẵn sàng đảm bảo an ninh cho Ukraina, nhưng vẫn chưa có câu trả lời cuối cùng từ bất kỳ nước nào trong số này. Danh sách những nước bảo lãnh tiềm năng trước đây cũng bao gồm Đức, Pháp, Ba Lan và Israel.

“Mátxcơva muốn có một thỏa thuận giải quyết tất cả các vấn đề. Tuy nhiên, không phải tất cả đều nhất trí. Đảm bảo an ninh cho Ukraina là một vấn đề, và các thỏa thuận với Nga là một vấn đề khác” - ông Zelensky nói.

Bất chấp những tiến bộ đạt được trong cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraina tại Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tháng 3, Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi đầu tuần trước nói rằng các cuộc đàm phán hòa bình Nga-Ukraina đã “trở lại bế tắc”.

Ông Putin giải thích rằng Ukraina từ chối thực hiện một trong những yêu cầu quan trọng của Nga là công nhận Crimea thuộc Nga và các nước cộng hòa Donbass là độc lập.

Phát biểu của Tổng thống Putin được đưa ra sau thông báo của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov rằng Kiev đã đệ trình các đề xuất mới bằng văn bản khác với những gì đã được đưa ra trong các cuộc đàm phán trực tiếp. Theo ông Lavrov, đề xuất mới không đề cập đến việc các đảm bảo an ninh mà Kiev muốn có được và không bao gồm Crimea.

Có được sự đảm bảo an ninh từ các cường quốc trên thế giới được Ukraina coi là điều kiện then chốt để đồng ý với tình trạng trung lập và từ bỏ tham vọng gia nhập NATO.

Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraina vào cuối tháng 2, sau khi cáo buộc Kiev không thực hiện các điều khoản của thỏa thuận Minsk, được ký kết lần đầu tiên vào năm 2014 và cuối cùng là sự công nhận của Mátxcơva đối với các nước cộng hòa Donbass tự xưng là Donetsk và Lugansk. Thỏa thuận Minsk do Đức và Pháp làm trung gian được thiết kế để trao cho các vùng ly khai quy chế đặc biệt ở Ukraina.

Điện Kremlin kể từ đó đã yêu cầu Ukraina chính thức tuyên bố là một quốc gia trung lập và sẽ không bao giờ tham gia vào khối quân sự NATO do Mỹ đứng đầu. Kiev khẳng định cuộc tấn công của Nga là hoàn toàn vô cớ và bác bỏ tuyên bố đang có kế hoạch chiếm lại hai nước cộng hòa ở Donbass bằng vũ lực.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Nga tuyên bố đủ dự trữ vàng và nhân dân tệ bất chấp trừng phạt

Song Minh |

Nga tuyên bố có đủ dự trữ vàng và nhân dân tệ, đồng thời đã cắt giảm dự trữ USD trước khi tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraina.

Trưởng đoàn đàm phán Nga-Ukraina thu nhập gấp 10 lần ông Putin

Khánh Minh |

Trưởng đoàn đàm phán của Nga tham gia đàm phán với Ukraina là người có thu nhập cao nhất ở Điện Kremlin, gấp 10 lần Tổng thống Putin.

Viễn cảnh nước chung biên giới 1.300km với Nga gia nhập NATO

Song Minh |

Phần lớn người dân Phần Lan, nước có đường biên giới trên bộ dài 1.300km với Nga, ủng hộ gia nhập NATO.

Ma trận bãi xe tự phát: Trách nhiệm đầu tiên thuộc về UBND phường

NHÓM PV |

Liên quan đến loạt bài “Ma trận bãi xe tự phát: Bóc trần chiêu “bẫy” khách ở cổng Bệnh viện” được đăng tải trên Báo Lao Động thời gian gần đây, phản ánh về việc xuất hiện nhiều bãi xe không phép cùng hàng chục cò mồi chèo kéo người bệnh gửi xe và thu phí “cắt cổ” gần bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương. Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng - Trưởng văn phòng luật sư Kết Nối (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho rằng trách nhiệm đầu tiên để xảy ra sự việc là UBND phường, nơi xuất hiện các bãi xe và hiện tượng “bẫy” khách.

Nâng hệ số điều chỉnh giá đất, tháo nút thắt đền bù giải phóng mặt bằng

Gia Miêu |

TPHCM - Hệ số điều chỉnh giá đất ở tại TPHCM để lập phương án bồi thường năm 2022 tối đa gấp 15 lần so với giá nhà nước, còn hệ số của giá đất nông nghiệp gấp 35 lần.

Dự án Biển Vàng xây sai phép: Từng bị đề xuất thu hồi chủ trương lập dự án

HƯNG THƠ |

Quảng Trị - Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh Quảng Trị từng đề xuất UBND tỉnh Quảng Trị thu hồi chủ trương cho Công ty Cổ phần Phát triển quan hệ Việt Nhật lập dự án đầu tư Khu du lịch – nghỉ dưỡng Biển Vàng (dự án Biển Vàng) tại khu đất vàng ở biển Cửa Việt để tạo điều kiện cho nhà đầu tư khác có đủ năng lực thực hiện dự án.

Chìm nổi thân phận áo dài

Hào Hoa |

Được yêu thích và được coi là thiết kế đậm chất văn hóa truyền thống, thế nhưng áo dài không được công nhận là thương hiệu văn hóa, không được công nhận là di sản, không được công nhận là lễ phục hay quốc phục.

Quy định điều kiện phân lô, tách thửa: Triệt tiêu nhà siêu mỏng?

Cao Nguyên |

UBND TP.Hà Nội vừa đưa ra điều kiện tách thửa đất trên địa bàn phải có diện tích tối thiểu 30m2 đối với khu vực trung tâm, 40m2 đối với các phường thuộc thị xã, quận huyện còn lại. Các chuyên gia đánh giá, quy định trên sẽ góp phần giải quyết vấn nạn “nhà siêu mỏng, siêu méo” phát sinh trong thời gian tới.

Nga tuyên bố đủ dự trữ vàng và nhân dân tệ bất chấp trừng phạt

Song Minh |

Nga tuyên bố có đủ dự trữ vàng và nhân dân tệ, đồng thời đã cắt giảm dự trữ USD trước khi tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraina.

Trưởng đoàn đàm phán Nga-Ukraina thu nhập gấp 10 lần ông Putin

Khánh Minh |

Trưởng đoàn đàm phán của Nga tham gia đàm phán với Ukraina là người có thu nhập cao nhất ở Điện Kremlin, gấp 10 lần Tổng thống Putin.

Viễn cảnh nước chung biên giới 1.300km với Nga gia nhập NATO

Song Minh |

Phần lớn người dân Phần Lan, nước có đường biên giới trên bộ dài 1.300km với Nga, ủng hộ gia nhập NATO.