Nhân sự mới trong nội các đa dạng của ông Joe Biden

Khánh Minh |

Ông Joe Biden đề cử người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Mỹ và người Latin đầu tiên lãnh đạo Bộ An ninh Nội địa.

CBS News đưa tin, ngày 23.11, ông Joe Biden công bố một số vị trí cao nhất trong đội ngũ an ninh quốc gia của ông, bao gồm Ngoại trưởng, Bộ trưởng An ninh nội địa, Giám đốc Tình báo quốc gia, Đại sứ tại Liên Hợp Quốc, Cố vấn An ninh quốc gia và Đặc phái viên tổng thống về khí hậu.

Các nhân sự được ông Joe Biden đề cử (từ trên xuống, trái qua): Antony Blinken, Alejandro Mayorkas, Linda Thomas-Greenfield, John Kerry, Avril Haines và Jake Sullivan. Ảnh: Getty/AFP/CNN
Các nhân sự được ông Joe Biden đề cử (từ trên xuống, trái qua): Antony Blinken cho vị trí Ngoại trưởng, Alejandro Mayorkas cho vị trí Bộ trưởng An ninh Nội địa, Linda Thomas-Greenfield cho vị trí Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, John Kerry cho vị trí Đặc phái viên tổng thống về biến đổi khí hậu, Avril Haines cho vị trí Giám đốc Tình báo quốc gia và Jake Sullivan cho vị trí Cố vấn An ninh quốc gia. Ảnh: Getty/AFP/CNN

Ông Biden đã chọn Antony Blinken làm Ngoại trưởng Mỹ. Blinken đã biết ông Biden trong nhiều năm và từng phục vụ trong hai chính quyền của Đảng Dân chủ trước đây, cả với tư cách là Phó Cố vấn An ninh quốc gia và Thứ trưởng Ngoại giao. Ông Joe Biden bắt đầu làm việc với ông Blinken hơn 15 năm trước khi ông làm Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện. Blinken sau đó tiếp tục làm Cố vấn An ninh quốc gia của ông Biden trong chính quyền Tổng thống Barack Obama.

Bà Avril Haines được ông Joe Biden chọn làm Giám đốc Tình báo quốc gia, người phụ nữ đầu tiên đảm nhận vai trò này. Bà từng là Phó Giám đốc CIA từ năm 2013 đến năm 2015, đồng thời là Phó Cố vấn An ninh quốc gia và là phụ nữ đầu tiên giữ những chức vụ này.

Ông Joe Biden đề cử ông Alejandro Mayorkas làm Bộ trưởng An ninh nội địa - trở thành Bộ trưởng gốc Latin nhập cư đầu tiên trong lịch sử 18 năm của Bộ An ninh Nội địa.

Sinh ra ở Havana, Mayorkas rời Cuba cùng gia đình vào những năm 1960. Năm 2009, Mayorkas gia nhập chính quyền Tổng thống Obama với tư cách là giám đốc Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ. Tổng thống Obama đã đề cử Mayorkas làm Thứ trưởng Bộ An ninh Nội địa vào năm 2013, trở thành người Mỹ gốc Cuba cấp cao nhất trong chính phủ. Một cố vấn quen thuộc với kế hoạch chuyển giao của ông Biden đã ca ngợi việc lựa chọn Mayorkas, nói rằng ông có "kinh nghiệm sâu sắc, hiểu rõ về bộ, được cộng đồng và cơ quan thực thi pháp luật đánh giá cao".

Mayorkas đã tweet hôm 23.11 rằng nước Mỹ "cho gia đình tôi và tôi một nơi nương tựa khi tôi còn trẻ". “Giờ đây, tôi đã được đề cử làm Bộ trưởng An ninh nội địa và giám sát việc bảo vệ tất cả người Mỹ và những người chạy trốn khỏi đàn áp để tìm kiếm cuộc sống tốt đẹp hơn cho bản thân và những người thân yêu của họ" - Mayorkas viết.

Bà Linda Thomas-Greenfield là lựa chọn của ông Joe Biden để trở thành Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc. Bà đã làm việc cho quá trình chuyển giao và có hàng thập kỷ kinh nghiệm trong công việc này. Bà từng là nhân viên ngoại giao trong chính quyền Reagan, từng là Đại sứ Mỹ tại Liberia và là trợ lý Ngoại trưởng về các vấn đề Châu Phi từ năm 2013 đến năm 2017.

Ông Joe Biden lựa chọn ông Jake Sullivan làm Cố vấn An ninh quốc gia của Nhà Trắng. Sullivan là người cố vấn cho ông Biden về chính sách đối nội, nhưng có nền tảng chính sách đối ngoại sâu rộng. Ông từng là Cố vấn An ninh quốc gia của ông Biden trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Barack Obama, và từng là trưởng ban hoạch định chính sách và phó chánh văn phòng cho bà Hillary Clinton khi bà còn là Ngoại trưởng. Sullivan cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc đàm phán thỏa thuận hạt nhân Iran.

Ông Biden cũng đề cử cựu Ngoại trưởng John Kerry làm Đặc phái viên tổng thống đầu tiên về biến đổi khí hậu. Đây là vị trí không cần sự xác nhận của Thượng viện, nhưng ông Kerry sẽ thuộc Hội đồng An ninh quốc gia. Ông Kerry đóng vai trò quan trọng trong việc đàm phán hiệp định khí hậu Paris nhằm giảm lượng khí thải. Đây là lần đầu tiên Hội đồng An ninh có một quan chức được chỉ định phụ trách về biến đổi khí hậu, và vị trí này phản ánh niềm tin của ông Biden rằng biến đổi khí hậu là mối quan tâm an ninh quốc gia.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Bầu cử Mỹ: Ông Trump ra tín hiệu rõ ràng nhất thừa nhận ông Joe Biden thắng

Thanh Hà |

Chính quyền của ông Donald Trump, trực tiếp là cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp (GSA), thông báo cho ông Joe Biden về việc sẵn sàng bắt đầu chính thức chuyển giao quyền lực.

Mới nhất bầu cử Mỹ 24.11: Thêm chiến thắng cho ông Biden ở Michigan

Song Minh |

Bang Michigan chứng nhận chiến thắng cho ông Joe Biden, đồng nghĩa với dập tắt hy vọng của ông Donald Trump.

Hé lộ nhân sự mới của ông Biden cho các vị trí quyền lực nhất

Khánh Minh |

Ông Joe Biden chọn nhân sự cho ghế Ngoại trưởng Mỹ và Cố vấn An ninh quốc gia - hai vị trí uy tín và quyền lực nhất Nhà Trắng.

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ngoại tình, ly hôn - câu chuyện không có gì mới và khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Thật đáng buồn khi có nhiều người cho rằng, việc này rất bình thường, nó là xu hướng tự do của xã hội hiện đại, không phải thời phong kiến nên không cần câu nệ về điều tiếng, cũng không nên quy kết đẩy lên tầm vi phạm đạo đức, nhân cách hay cái gì đó quá nặng nề.

Pacific Airlines đứng trước nguy cơ dừng hoạt động

Minh Hạnh |

Theo đại diện Vietnam Airlines, hiện tình hình tài chính của Pacific Airlines rất nghiêm trọng, tài chính thâm hụt, nợ quá hạn lớn đe dọa mất khả năng thanh toán và chấm dứt hoạt động.

Hà Nội: Thực hư việc ép giờ, ép chuyến đối với tài xế xe buýt

ANH THƯ - LƯƠNG HẠNH |

Hà Nội - Lái xe buýt phản hồi về thông tin bị ép giờ, trừ tiền khi không hoàn thành chuyến lượt dậy sóng trên mạng xã hội mới đây.

Bổ nhiệm lãnh đạo Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương

Minh An (Theo Chinhphu.vn) |

Bộ Y tế vừa tổ chức Lễ công bố và trao quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương.

Bộ Y tế thu hồi số đăng ký lưu hành đối với kit xét nghiệm của Việt Á

Lệ Hà |

Ngày 24.6, Bộ Y tế đã có quyết định về việc thu hồi số đăng ký lưu hành trang thiết bị đối với bộ trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro phát hiện SARS-CoV-2 của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.

Bầu cử Mỹ: Ông Trump ra tín hiệu rõ ràng nhất thừa nhận ông Joe Biden thắng

Thanh Hà |

Chính quyền của ông Donald Trump, trực tiếp là cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp (GSA), thông báo cho ông Joe Biden về việc sẵn sàng bắt đầu chính thức chuyển giao quyền lực.

Mới nhất bầu cử Mỹ 24.11: Thêm chiến thắng cho ông Biden ở Michigan

Song Minh |

Bang Michigan chứng nhận chiến thắng cho ông Joe Biden, đồng nghĩa với dập tắt hy vọng của ông Donald Trump.

Hé lộ nhân sự mới của ông Biden cho các vị trí quyền lực nhất

Khánh Minh |

Ông Joe Biden chọn nhân sự cho ghế Ngoại trưởng Mỹ và Cố vấn An ninh quốc gia - hai vị trí uy tín và quyền lực nhất Nhà Trắng.