NASA có thể vô tình làm lan tỏa sự sống trên sao Hỏa

Ngọc Vân |

Sự sống trên sao Hỏa có thể thực sự bắt nguồn từ Trái đất trong phòng thí nghiệm của NASA.

Nhà di truyền học Christopher Mason của Đại học Cornell - một trường thuộc Ivy League, nhóm 8 trường đại học xuất chúng ở Mỹ - viết trong một bài báo ngày 10.5 cho BBC rằng, sự sống được phát hiện trên hành tinh đỏ có thể thực sự bắt nguồn từ Trái đất trong phòng thí nghiệm của NASA, bất chấp các quy trình làm sạch tại chỗ kỹ lưỡng và lắp ráp tàu vũ trụ trong phòng chuyên dụng.

Các tàu vũ trụ, giống như Perseverance, được xây dựng trong các phòng được khử trùng kỹ lưỡng, từng bộ phận đều được làm sạch cẩn thận trước khi thêm vào. Theo Mason, điều này về mặt lý thuyết sẽ đảm bảo không có vi khuẩn hoặc sinh vật nào sống sót trong quá trình lắp ráp. Hệ thống lọc trong các phòng cung cấp thêm một lớp bảo vệ để “chỉ một vài trăm hạt có thể gây ô nhiễm trên mỗi cm vuông”.

“Nhưng hầu như không thể khử tuyệt đối vi khuẩn. Vi khuẩn đã tồn tại trên Trái đất hàng tỉ năm, và chúng ở khắp mọi nơi. Chúng ở bên trong chúng ta, trên cơ thể chúng ta và xung quanh chúng ta. Một số có thể lẻn qua cả những phòng sạch sẽ nhất” - Mason viết.

Mason cho biết, nghiên cứu lý thuyết của riêng ông đã chỉ ra bằng chứng về vi khuẩn có khả năng gây ra vấn đề trong các nhiệm vụ không gian, vì vi khuẩn có chứa nhiều gene giúp chúng có khả năng chống lại bức xạ và môi trường lạnh tốt hơn.

Mason viết: “Hoá ra những phòng sạch có thể đóng vai trò như một quá trình chọn lọc tiến hóa cho những con vi khuẩn cứng đầu nhất, sau đó chúng có cơ hội sống sót cao hơn trong hành trình đến sao Hỏa".

Trực thăng Hỏa Ingenuity. Ảnh: NASA
Trực thăng Hỏa Ingenuity. Ảnh: NASA

Theo Mason, phát hiện của các nhà nghiên cứu có thể gây ra cái được gọi là “ô nhiễm chuyển tiếp”. Ô nhiễm chuyển tiếp là khi khách du lịch lấy một thứ gì đó có chủ ý hoặc không chủ ý từ hành tinh này sang hành tinh khác. Mason nói thêm rằng, các sinh vật mới "có thể tàn phá" một hệ sinh thái mới.

Mason lưu ý, "ô nhiễm chuyển tiếp" cũng là điều "không mong muốn từ góc độ khoa học". Một vi sinh vật, có nguồn gốc từ Trái đất, có thể trông khá khác khi tiếp xúc với môi trường của hành tinh khác.

“Các vi sinh vật có khả năng quá giang lên sao Hỏa, ngay cả sau khi làm sạch trước khi phóng và tiếp xúc với bức xạ trong không gian, và bộ gene của chúng có thể thay đổi nhiều đến mức trông chúng siêu nhiên như chúng ta đã thấy gần đây với các vi khuẩn tiến hóa trên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS” - Mason viết.

Mason nói thêm: “Nếu những loài này được tìm thấy trong đất sao Hỏa, nó có thể gây ra những nghiên cứu sai lầm về các đặc điểm chung của sự sống trong vũ trụ hoặc sự sống trên sao Hỏa".

Mason cho rằng, có khả năng các dấu hiệu của sự sống được tìm thấy trên sao Hỏa có thể thực sự bắt nguồn từ Trái đất. Nhưng các nhà khoa học sẽ có thể phân biệt giữa sự sống bắt nguồn từ hành tinh khác và thứ sinh ra trên Trái đất và thích nghi ở nơi khác.

Mason viết: “Cuối cùng, con người sẽ đặt chân lên sao Hỏa, mang theo ly cocktail của các vi sinh vật sống trên và bên trong cơ thể chúng ta. Những vi khuẩn này cũng có khả năng thích nghi, đột biến và thay đổi. Và chúng ta cũng có thể học hỏi từ chúng".

"Chúng thậm chí có thể làm cho cuộc sống trên sao Hỏa dễ chịu hơn đối với những người đến đó, vì các bộ gene độc đáo thích nghi với môi trường sao Hỏa có thể được giải trình tự, truyền trở lại Trái đất để xác định thêm đặc điểm, và sau đó được sử dụng để trị liệu và nghiên cứu trên cả hai hành tinh" - Mason đã kết luận.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Trung Quốc lần đầu tiên đưa tàu thám hiểm hạ cánh xuống sao Hỏa

Khánh Minh |

Trung Quốc xác nhận tàu thám hiểm sao Hỏa đầu tiên của nước này đã hạ cánh xuống hành tinh đỏ hôm 14.5.

Tàu thám hiểm sao Hỏa NASA phát hiện nhiều tảng đá bí ẩn

Khánh Minh |

Tàu thám hiểm sao Hỏa Perseverance của NASA đã tìm thấy một số tảng đá bí ẩn trên hành tinh đỏ.

Phát kiến bất ngờ cung cấp năng lượng cho sự sống trên sao Hỏa

Ngọc Vân |

Năng lượng tái tạo được tạo ra trên sao Hỏa bởi robot thả diều khổng lồ, theo ý tưởng mới.

Thành phố chiến lược ở Donbass thất thủ hoàn toàn vào tay Nga

Khánh Minh |

Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã kiểm soát hoàn toàn Sievierodonetsk, thành phố chiến lược ở vùng Donbass, Ukraina.

Máy bay bị bong lốp khi bay từ Liên Khương về Nội Bài

Minh Hạnh |

Chuyến bay QH1422 của Bamboo Airways cất cánh từ sân bay Liên Khương (Lâm Đồng) trên hành trình đến Nội Bài (Hà Nội) đã bị bong lốp. Ngay sau khi phát hiện các mảnh lốp trên đường băng, sân bay Liên Khương đã gọi cho Nội Bài để sẵn sàng phương án đón máy bay hạ cánh.

Xe quá tải, cơi nới "không có cửa” đi vào đường cao tốc

Việt Dũng |

Đại tá Vũ Quang Thái - Trưởng phòng Hướng dẫn Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ Cục Cảnh sát giao thông khẳng định điều trên, thể hiện quyết tâm sẽ thực hiện quyết liệt việc kiểm soát trọng tải và cưỡng chế cắt thành thùng cơi nới của xe vi phạm trên các tuyến cao tốc.

HLV Nguyễn Văn Sỹ: "Vắng Quang Hải, Hà Nội vẫn mạnh nhất V.League"

Hoài Thu |

Huấn luyện viên Nguyễn Văn Sỹ cho rằng thiếu vắng Quang Hải thì câu lạc bộ Hà Nội vẫn mạnh nhất V.League.

Bắc Kinh mở cửa trường học, Thượng Hải tuyên bố chiến thắng COVID-19

Như Tâm |

Hai thành phố Bắc Kinh và Thượng Hải của Trung Quốc đang dần nới lỏng các biện pháp ứng phó COVID-19.

Trung Quốc lần đầu tiên đưa tàu thám hiểm hạ cánh xuống sao Hỏa

Khánh Minh |

Trung Quốc xác nhận tàu thám hiểm sao Hỏa đầu tiên của nước này đã hạ cánh xuống hành tinh đỏ hôm 14.5.

Tàu thám hiểm sao Hỏa NASA phát hiện nhiều tảng đá bí ẩn

Khánh Minh |

Tàu thám hiểm sao Hỏa Perseverance của NASA đã tìm thấy một số tảng đá bí ẩn trên hành tinh đỏ.

Phát kiến bất ngờ cung cấp năng lượng cho sự sống trên sao Hỏa

Ngọc Vân |

Năng lượng tái tạo được tạo ra trên sao Hỏa bởi robot thả diều khổng lồ, theo ý tưởng mới.