Kombucha là một loại trà lên men nhờ có con giống Scoby - một loại nấm men được nuôi trong nước trà đen hoặc trà xanh. Đây là loại trà nổi tiếng với nguồn probiotics tốt cho sức khỏe đường ruột và có nhiều lợi ích sức khỏe khác đối với cơ thể.
Kombucha là lựa chọn thực phẩm tốt với bệnh tiểu đường. Nghiên cứu cho thấy, kombucha có chứa men vi sinh và chất chống oxy hóa có hiệu quả trong việc làm sạch hệ tiêu hóa cũng như loại bỏ các hóa chất độc hại khỏi cơ thể.
Nhiều chất chống oxy hóa đã được thiết lập để bảo vệ các tế bào trong tuyến tụy, từ đó giúp điều chỉnh nồng độ insulin.
Khi mức insulin được duy trì, lượng đường trong máu được cân bằng. Kombucha cũng rất giàu chất xơ, một chất dinh dưỡng giúp tạo cảm giác no và giảm cảm giác thèm ăn.
Nhiều nghiên cứu cho thấy thực phẩm lên men giúp tạo ra các hợp chất có thể làm giảm lượng đường trong máu cũng như hỗ trợ gan hấp thụ nhiều glucose hơn.
Lượng đường trong máu được kiểm soát giữ cho bệnh nhân tiểu đường trong tình trạng khỏe mạnh.
Điều này tiết lộ rằng, kombucha có lợi cho bệnh nhân tiểu đường. Kombucha cũng có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2 từ tiền tiểu đường.
Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều men vi sinh, nó có thể chứa nhiều calo và đường, dẫn đến tiêu thụ quá nhiều caffein. Đồng thời, có thể gây tăng cân, đầy hơi và rối loạn tiêu hóa.
Một lượng lớn đường do uống quá nhiều sẽ dẫn đến tăng lượng đường trong máu ở bệnh tiểu đường và bao gồm nguy cơ mắc bệnh tim.
Do đó, chúng ta nên sử dụng kombucha một cách vừa phải và để an toàn hơn khi tiêu thụ chúng ta nên tham khảo ý kiến bác sĩ.