Dối trá trong kiểm soát giết mổ heo ở Long An

Nhóm PV |

Long An - Công tác kiểm soát giết mổ lẽ ra phải do cán bộ thú y thực hiện, thế nhưng việc này lại giao cho nhân viên lò mổ tự kiểm soát. Qua nhiều ngày điều tra, PV Báo Lao Động đã bóc trần sự dối trá trong việc kiểm soát giết mổ tại lò mổ tập trung được cho là có quy mô lớn nhất tỉnh Long An.

Nhân viên tự kiểm soát xuống heo thay cán bộ thú y

Video Dối trá trong việc kiểm soát heo về lò và đóng dấu kiểm soát.

Sau nhiều ngày theo dõi, đêm 6.2.2023, chúng tôi tiếp tục đến Lò mổ tập trung tại xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An để thu thập thêm chứng cứ về sự dối trá trong công tác kiểm soát giết mổ tại đây.

Lò mổ tập trung này do ông T làm chủ, được xem là có quy mô lớn nhất tỉnh Long An, mỗi đêm giết mổ gần cả nghìn con heo và bò cung cấp cho chợ đầu mối, siêu thị cũng như các bếp ăn công nhân, bệnh viện, trường học trên địa bàn TPHCM và tỉnh Long An.

Xe heo về lò mổ nhưng không thấy cán bộ thú y đến kiểm soát việc xuống heo, để cho nhân viên lò mổ tự “kiểm soát“.
Xe heo về lò mổ nhưng không thấy cán bộ thú y đến kiểm soát việc xuống heo, để cho nhân viên lò mổ tự “kiểm soát“.

Tại đây, chúng tôi tiếp cận khu giết mổ heo bên trái lò (tính từ cổng chính đi vào) nhận thấy, nhiều xe tải vào lò xuống heo tại khu này, nhưng không thấy cán bộ thú y đến kiểm soát, mà để cho nhân viên của lò mổ tự xuống heo, tự kiểm soát. Trong quá trình xuống heo đưa vào lò mổ, có trường hợp heo bị chết trên xe tải, nhưng cũng không thấy cán bộ thú y đến lập biên bản xử lý heo chết này theo quy định.

Tương tự, chúng tôi tiếp tục chuyển sang khu giết mổ bên phải lò mổ (tính từ cổng chính đi vào), tình trạng những xe tải chở heo về khu này, cũng không thấy cán bộ thú y đến kiểm soát việc xuống heo theo quy định. Thay vào đó, việc xuống heo cũng để cho nhân viên khu giết mổ tự biên, tự diễn.

 
Một trong những xe heo về lò mổ xuống heo nhưng không thấy cán bộ thú y đến kiểm soát theo quy định.

Theo quan sát của chúng tôi, mặc dù Chi Cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Long An có bố trí 4 cán bộ thực hiện công tác kiểm soát giết mổ tại lò này, thế nhưng, khi nhiều xe tải chở heo từ khắp nơi về lò mổ để đưa vào giết mổ tại nhiều phân khu, thì việc xuống heo lại không thấy cán bộ thú y đến kiểm soát.

Do vậy, khi có trường hợp heo bị chết, heo dịch bệnh hay heo bị yếu không đủ chuẩn giết mổ,... thì lực lượng chức năng làm công tác kiểm soát giết mổ không thể phát hiện kịp thời để lập biên bản xử lý theo quy định.

 
Quá trình xuống heo của xe tải chở heo này, cũng không  thấy cán bộ thú y có mặt kiểm soát.

Đóng dấu "Kiểm soát giết mổ" khống

Quá trình thâm nhập điều tra dấu hiệu vi phạm trong công tác kiểm soát giết mổ tại Lò mổ tập trung Đức Lập Hạ, chúng tôi càng ngạc nhiên hơn, khi công việc đóng dấu "kiểm soát giết mổ" không phải do lực lượng cán bộ thú y trực tiếp thực hiện, thay vào đó do chính các nhân viên lò mổ thay phiên nhau đóng vào.

Cụ thể, trong đêm 6.2, tại khu giết mổ bên trái lò (tính từ cổng đi vào), chúng tôi ghi nhận quá trình giết mổ từ khi đưa heo vào máy đánh lông, cho đến khi thành phẩm thịt heo mảnh, không thấy cán bộ thú y trực tiếp có mặt kiểm soát giết mổ. Đáng nói hơn, đến công đoạn cuối của quy trình giết mổ, những khối thịt heo mảnh trước khi đưa lên xe đông lạnh để vận chuyển đi tiêu thụ, thì nhân viên lò mổ đã thay phiên nhau tự đóng dấu kiểm soát giết mổ, trong khi việc này lẽ ra định phải do chính cán bộ thú y thực hiện.

 
Nhân viên lò mổ tự đóng dấu kiểm soát giết mổ vào thịt heo mảnh trước khi đưa vào xe đông lạnh đi tiêu thụ.

Tiếp tục thâm nhập vào khu giết mổ bên phải (tính từ cổng chính lò mổ đi vào), trước mắt chúng tôi là khoảng trăm con heo đưa vào giết mổ tại đây, cũng không thấy cán bộ thú y đến thực hiện công tác kiểm soát giết mổ. Và các nhân viên lò mổ tại phân khu này cũng thay nhau tự đóng dấu "kiểm soát giết mổ" rồi đưa lên xe đông lạnh để vận chuyển đi tiêu thụ. Sự dối trá và vi phạm trong công tác kiểm soát giết mổ này cũng diễn ra tương tự tại các phân khu giết mổ còn lại.

Cụ thể vào đêm 7.2, chúng tôi tiếp tục đến phòng làm việc của cán bộ thú y tại lò mổ này để quan sát công tác kiểm soát giết mổ của những cán bộ được phân công làm nhiệm vụ tại đây. Tại phòng làm việc này, có 4 cán bộ thú y, sau đó chúng tôi ghi nhận một nhân viên lò mổ đến phòng cán bộ thú y hỏi mượn con dấu.

Khi được nhân viên hỏi mượn con dấu, một cán bộ thú y tại đây liền "trao tay" con dấu kiểm soát giết mổ cho nhân viên này. Sau khi nhận được con dấu, nhân viên lò mổ rời đi, vào phân khu giết mổ heo ở vị trí trung tâm (tính từ cổng chính lò mổ đi vào).

 
Nhân viên một phân khu giết mổ đã tự đóng dấu kiểm soát giết mổ khống vào thịt heo mảnh.

Khi vào khu giết mổ này, hàng chục con heo đưa vào giết mổ, nhưng không thấy bóng dáng cán bộ thú y làm công tác kiểm soát. Chính nhân viên lò mổ đến hỏi mượn con dấu vừa rồi đã tự tay đóng dấu kiểm soát giết mổ vào các thịt heo mảnh để đưa lên xe đông lạnh. Việc đóng dấu kiểm soát giết mổ sau đó được thay đổi cho nhân viên khác. Nói chung, nhân viên nào tiện tay thì cứ dùng dấu kiểm soát giết mổ của thú y đóng khống vào thịt heo mảnh, trước khi đưa số thịt này đi tiêu thụ.

Qua nhiều ngày điều tra, tính từ thời điểm tháng 12.2022 đến giữa tháng 2.2023, chúng tôi đã phát hiện ra sự dối trá trong việc kiểm soát giết mổ tại lò mổ tập trung này. Mặc dù luôn có 4 cán bộ thú y ứng trực tại lò mổ, nhưng nhiều thời điểm công tác kiểm soát giết mổ từ việc xuống heo, đến quá trình giết mổ và đóng dấu kiểm soát giết mổ lại để cho nhân viên lò mổ thực hiện khống, trong khi trên các giấy tờ kiểm soát thì vẫn mang danh nghĩa là cán bộ thú y có thẩm quyền thực hiện.

 
Tại nhiều thời điểm, các phân khu giết mổ tại lò mổ này không thấy có cán bộ thú y đến đóng dấu kiểm soát giết mổ mà đưa con dấu cho nhân viên lò mổ tự đóng.

Việc Lò mổ tập trung Đức Lập Hạ "vừa đá bóng vừa thổi còi" như vậy, thì liệu những mảnh thịt được đóng dấu "kiểm soát giết mổ" có chắc là thịt sạch và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm?. Điều đáng nói, gần cả nghìn con heo và bò được tung ra thị trường mỗi ngày từ lò mổ tập trung này, được khoác trên mình dấu "kiểm soát giết mổ", nên đã đường hoàng thẳng tiến vào chợ đầu mối, siêu thị, bếp ăn tập thể tại các bệnh viện, trường học, khu công nghiệp,... để "phục vụ" người dân.

 
Nhiều con heo được đóng dấu kiểm soát giết mổ khống mỗi đêm, đường hoàng thẳng tiến vào chợ đầu mối, siêu thị và các bếp ăn tập thể.
Nhóm PV
TIN LIÊN QUAN

Vụ đường dây cung cấp thịt heo bẩn: UBND TPHCM chỉ đạo xử lý

Nhóm PV |

Liên quan đến tuyến bài điều tra "Thâm nhập đường dây cung cấp thịt heo bẩn lớn nhất phía Nam", UBND TPHCM đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Ban An toàn Vệ sịnh Thực phẩm TPHCM cùng vào cuộc xử lý những vấn đề Báo Lao Động phản ánh.

Đường dây cung cấp thịt heo bẩn: Cán bộ thú y và lò mổ tiếp tay

Nhóm phóng viên |

TPHCM - Nhà máy giết mổ gia súc Xuân Thới Thượng và Cơ sở giết mổ gia súc Xuyên Á được xem là 2 lò mổ heo (lợn) tập trung có quy mô lớn nhất TPHCM. Theo quy định, khi nhập heo vào lò mổ những con heo bị chết buộc phải đưa đi tiêu hủy, thế nhưng cán bộ thú y và lò mổ tại đây đã tiếp tay cho việc tuồn số thịt heo bẩn này ra ngoài tiêu thụ.

Thâm nhập đường dây cung cấp thịt heo bẩn lớn nhất phía Nam

Nhóm Phóng viên |

TPHCM - Tại TPHCM có đường dây chuyên cung cấp thịt heo (thịt lợn) bẩn gồm những con heo dịch bệnh, heo chết và heo không qua kiểm dịch với quy mô được xem là lớn nhất phía Nam. Hằng ngày đường dây này tung ra thị trường hàng tấn thịt heo bẩn cung cấp cho các sạp bán thịt lẻ, quán ăn, lò sản xuất giò chả... Từ đây, thịt bẩn đi thẳng vào mâm cơm của nhiều gia đình.

Tàu du lịch nằm bến hàng tháng vì không có tiền lắp hộp đen và bộ đàm

Tạ Quang |

Cần Thơ - Nhiều chiếc tàu du lịch chở khách từ bến Ninh Kiều đi chợ nổi Cái Răng đang phải tạm ngưng hoạt động nhiều tháng nay. Nhiều chủ tàu cho biết, việc ngưng chạy là do đến thời hạn đăng kiểm nhưng họ không đủ tiền mua thiết bị định vị cũng như bộ đàm vì chi phí quá cao nên đành phải để neo bến.

MC Thảo Vân tiết lộ mối quan hệ giữa con trai và NSND Công Lý

Nhóm PV |

Trong thử thách "3 phút với người nổi tiếng", MC Thảo Vân tiết lộ con trai luôn giữa mối quan hệ tốt đẹp cùng bố là NSND Công Lý. Cô luôn tạo mọi điều kiện để con trai gặp gỡ và trò chuyện cùng bố.

Hà Nội: Quyết liệt hơn trong xử lý vi phạm nồng độ cồn

PHẠM ĐÔNG |

Việc xử lý mạnh tay vi phạm nồng độ cồn góp phần từng bước thay đổi hành vi của người tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông trên địa bàn Thủ đô Hà Nội.

Đã đấu thầu xong, Cần Thơ vẫn lo thiếu vaccine từ nhà cung cấp

Phong Linh |

Từ tháng 1.2023 đến nay, phòng khám dịch vụ thuộc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP. Cần Thơ tiếp đón trên 16.000 lượt khách đến tiêm vaccine các loại. Người dân cũng không còn tình trạng đặt lịch hẹn trước vì nguồn cung thuốc có sẵn, trẻ vào có thể được tiêm ngay. Tuy nhiên, một số loại vaccine vẫn đứng trước nguy cơ thiếu hàng do nhà cung cấp chưa cung ứng đủ số lượng theo đơn đặt hàng.

Chuyên gia: Giá vàng sẽ tăng 25% trong năm 2023

Quý An (theo Kitco) |

Chuyên gia nhận định giá vàng sẽ tăng trong năm 2023 từ tâm lý lo ngại về lạm phát cao.

Vụ đường dây cung cấp thịt heo bẩn: UBND TPHCM chỉ đạo xử lý

Nhóm PV |

Liên quan đến tuyến bài điều tra "Thâm nhập đường dây cung cấp thịt heo bẩn lớn nhất phía Nam", UBND TPHCM đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Ban An toàn Vệ sịnh Thực phẩm TPHCM cùng vào cuộc xử lý những vấn đề Báo Lao Động phản ánh.

Đường dây cung cấp thịt heo bẩn: Cán bộ thú y và lò mổ tiếp tay

Nhóm phóng viên |

TPHCM - Nhà máy giết mổ gia súc Xuân Thới Thượng và Cơ sở giết mổ gia súc Xuyên Á được xem là 2 lò mổ heo (lợn) tập trung có quy mô lớn nhất TPHCM. Theo quy định, khi nhập heo vào lò mổ những con heo bị chết buộc phải đưa đi tiêu hủy, thế nhưng cán bộ thú y và lò mổ tại đây đã tiếp tay cho việc tuồn số thịt heo bẩn này ra ngoài tiêu thụ.

Thâm nhập đường dây cung cấp thịt heo bẩn lớn nhất phía Nam

Nhóm Phóng viên |

TPHCM - Tại TPHCM có đường dây chuyên cung cấp thịt heo (thịt lợn) bẩn gồm những con heo dịch bệnh, heo chết và heo không qua kiểm dịch với quy mô được xem là lớn nhất phía Nam. Hằng ngày đường dây này tung ra thị trường hàng tấn thịt heo bẩn cung cấp cho các sạp bán thịt lẻ, quán ăn, lò sản xuất giò chả... Từ đây, thịt bẩn đi thẳng vào mâm cơm của nhiều gia đình.