Ăn uống điều độ
Đặt thời gian ăn cố định và cố gắng cách nhau 5-6 giờ giữa các bữa ăn.
Giờ ăn khuyến nghị gồm buổi sáng từ 6h30 - 7h00, trưa 12h30-13h, tối 18h30-19h00
Tăng cường ăn ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu
Khi lượng đường trong máu sau bữa ăn của bạn tăng đột biến, hãy ăn một lượng ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu. Đồng thời, đảm bảo cơ thể ăn đủ 50-150 gram/ngày.
Ngũ cốc nguyên hạt bao gồm yến mạch, kiều mạch, lúa mạch, kê,... Các loại đậu bao gồm đậu đỏ, đậu xanh, đậu Hà Lan...
Ăn một bát rau lá xanh trước bữa ăn
Các loại rau lá xanh rất giàu chất xơ, có thể làm chậm sự gia tăng lượng đường trong máu sau bữa ăn.
Do đó, ăn một bát rau lá xanh lạnh trước bữa ăn sẽ giúp ổn định lượng đường trong máu sau bữa ăn.
Các loại rau lá xanh khuyên dùng như súp lơ, rau bina, củ cải đường, cải xoăn, cần tây, rau mồng tơi, cải cúc...
Giảm lượng ăn vào một cách hợp lý
Khi bạn đã ăn no khoảng 7-8 phần thì không nên ăn tiếp. Đây là thời điểm mà dạ dày bắt đầu cảm thấy no và tốc độ ăn bắt đầu chậm lại.
Tạm dùng dưa chuột, cà chua thay trái cây
Nếu lượng đường trong máu sau ăn của bạn vượt quá 10mmol/L, tạm thời không ăn trái cây, thay vào đó hãy dùng dưa chuột và cà chua bi.
Sau khi đường huyết lúc đói được kiểm soát dưới 7mmol/L và đường huyết được kiểm soát dưới 10mmol/L sau bữa ăn 2 giờ, duy trì trong 1 tuần thì hãy ăn trái cây.
Vận động nhẹ sau bữa ăn
Nên ăn nhiều bữa trong ngày, vận động sau bữa ăn ít nhất 45 phút, vận động đến mức ra mồ hôi nhẹ.
Nếu sau các điều chỉnh trên mà đường huyết sau ăn không được cải thiện thì nên đi khám để được điều chỉnh chế độ dùng thuốc.