Điều gì xảy ra khi bạn không ăn đủ chất đạm

HƯƠNG SƠN (THEO HEALTH) |

Protein (chất đạm) cần thiết cho hầu hết mọi phản ứng sinh hóa diễn ra trong cơ thể. Chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp cấu trúc và hỗ trợ cho tế bào, giúp tế bào giao tiếp và bảo vệ cơ thể khỏi virus và vi khuẩn.

Con người cần bao nhiêu protein?

Nhu cầu protein của mỗi người khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố như tuổi tác, cân nặng và mức độ hoạt động thể chất. Đối với người trưởng thành ở Mỹ, chế độ ăn uống khuyến nghị (RDA) hiện  đối với protein là 0,8 gram cho mỗi kg trọng lượng cơ thể. Điều đó tương đương với 0,36 gram protein trên mỗi pound trọng lượng của bạn.

 
Protein quan trọng với sức khỏe cơ thể. Ảnh: HEALTH

Các chuyên gia gợi ý rằng những người hoạt động thể chất nên có protein hàng ngày trong khoảng 1,2-2,0 gram mỗi kg mỗi ngày, cao hơn nhiều so với khuyến nghị protein hiện tại.

Những người đang mang thai hoặc đang cho con bú, người lớn tuổi và những người mắc các bệnh lý làm tăng nhu cầu protein như ung thư cũng có nhu cầu protein cao hơn so với dân số nói chung.

Tuy nhiên, không phải ai cũng nên tiêu thụ nhiều protein trong chế độ ăn uống của mình. Ví dụ, quá nhiều protein có thể gây hại cho những người mắc bệnh thận và các tình trạng khác.

Dấu hiệu bạn đang không ăn đủ protein

Thiếu protein nghiêm trọng có thể dẫn đến hai dạng suy dinh dưỡng được gọi là kwashiorkor và marasmus. Những dạng suy dinh dưỡng đe dọa tính mạng này thường thấy ở trẻ em ở các nước đang phát triển.

Lượng protein thấp có thể gây tổn hại cho cơ thể bạn và dẫn đến một số ảnh hưởng sức khỏe. Dưới đây là một vài dấu hiệu tiềm ẩn của lượng protein thấp bao gồm những điều sau đây:

Mất cơ

Để duy trì khối lượng cơ bắp, bạn cần tiêu thụ đủ protein hàng ngày. Nếu bạn không đáp ứng các yêu cầu tối thiểu về protein, bạn sẽ bắt đầu mất khối lượng cơ bắp. Đó là bởi vì cơ thể bạn sẽ phá vỡ cơ bắp của bạn như một cách để lấy năng lượng cần thiết. Thậm chí chỉ một chút mất cơ cũng có thể ảnh hưởng đến chuyển động hoặc sức mạnh của bạn.

Hệ thống miễn dịch suy yếu

Protein tạo nên một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch. Đủ chất đạm rất quan trọng để sản xuất kháng thể, một loại protein liên kết với vi khuẩn và virus để bảo vệ bạn khỏi bị bệnh.

Lượng protein không đủ có thể làm giảm chức năng miễn dịch. Ví dụ, thiếu protein có thể có nghĩa là các kháng thể được tạo ra với số lượng thấp hơn. Điều này làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Giảm sự phát triển và mật độ xương

Đối với trẻ em, lượng protein thấp có thể làm giảm sự phát triển của xương. Đối với người cao niên, không tiêu thụ đủ protein có thể ảnh hưởng tiêu cực đến mật độ khoáng của xương, ảnh hưởng đến sức mạnh của xương. Điều này có nghĩa là bạn có thể có xương yếu hơn và mỏng manh hơn.

Các nghiên cứu cho thấy những người lớn tuổi tiêu thụ lượng protein cao hơn có mật độ khoáng xương cao hơn và ít có khả năng bị gãy xương hơn so với những người lớn tuổi tiêu thụ chế độ ăn ít protein hơn.

HƯƠNG SƠN (THEO HEALTH)
TIN LIÊN QUAN

4 thức uống cho những người mẹ phục hồi sau sinh

Thanh Thanh (Theo Boldsky) |

Theo trang Boldsky, kết hợp các loại thức uống bổ dưỡng vào thói quen ăn uống giúp những người mẹ mới sinh đảm bảo nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết để hỗ trợ quá trình phục hồi và duy trì sức khỏe.

5 sai lầm cần tránh khi muốn loại bỏ đường ra khỏi chế độ ăn

Nhật Minh (Theo leparisien.fr) |

Trên thực tế, đường chính là kẻ thù của sức khỏe. Chất tạo ngọt này là nguyên nhân gây ra bệnh béo phì và khiến con người bị lão hóa sớm. Tuy nhiên, trong quá trình giảm lượng đường tiêu thụ mỗi ngày, con người thường mắc phải một vài sai lầm trong chế độ ăn. Sau đây là các sai lầm mà chúng ta cần phải tránh.

5 loại bọt thực phẩm có thể giữ lại, không cần vớt khi nấu ăn

HẠ MÂY (Theo aboluowang) |

Khi hầm thức ăn hoặc pha trà, cà phê, chất lỏng có chứa chất hoạt động bề mặt tạo bọt và ổn định bọt, một số bong bóng nhỏ sẽ được tạo ra. Dưới đây là 5 loại bọt thực phẩm có thể giữ lại, không cần vớt khi nấu ăn.

Xử phạt công ty có đỉa trong bình nước vì hành vi xoá bỏ bằng chứng

ĐÀO HỒNG THIỆU |

QUẢNG BÌNH - Liên quan đến việc phát hiện con đỉa trong bình nước, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh đã có kết luận về chất lượng nước tại Công ty CP nước khoáng Bang, đồng thời ra quyết định xử phạt đơn vị này với hành vi xóa bỏ bằng chứng.

Lý do khiến cầu cạn 450 tỉ có trụ cao nhất Việt Nam chưa thể thông xe

An Trịnh |

Lào Cai - Cầu cạn Móng Sến (thị xã Sa Pa) phải chờ đến tháng 8.2023 mới có thể thông xe khi tất cả những đường kết nối với cây cầu hoàn thành.

Nguyễn Thị Oanh và 36 vận động viên được đề xuất trao tặng Huân chương Lao động

MINH PHONG |

Tổng cục Thể dục thể thao sẽ làm tờ trình lên Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch để trình cấp quản lý xem xét trao tặng Huân chương Lao động cho 37 vận động viên và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 196 cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc tại SEA Games 32.

Tìm người yêu trên ứng dụng hẹn hò, nhiều bạn trẻ bị gạ ''tình một đêm''

VÂN ANH |

Tham gia ứng dụng hẹn hò, nhiều bạn trẻ cho biết có vô số góc khuất mà người khác không ngờ tới. Các app hẹn hò có thể là nơi tìm tình một đêm hoặc trục lợi, lừa đảo,...

V-Jennie bị phản đối hẹn hò và sự hà khắc biến ca sĩ thành cỗ máy ở Kpop

Huyền Chi |

Những quy định ngầm trong giới giải trí khiến các thần tượng không còn không gian riêng tư và sự tự do khi bị chèn ép, kiểm soát triệt để.

4 thức uống cho những người mẹ phục hồi sau sinh

Thanh Thanh (Theo Boldsky) |

Theo trang Boldsky, kết hợp các loại thức uống bổ dưỡng vào thói quen ăn uống giúp những người mẹ mới sinh đảm bảo nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết để hỗ trợ quá trình phục hồi và duy trì sức khỏe.

5 sai lầm cần tránh khi muốn loại bỏ đường ra khỏi chế độ ăn

Nhật Minh (Theo leparisien.fr) |

Trên thực tế, đường chính là kẻ thù của sức khỏe. Chất tạo ngọt này là nguyên nhân gây ra bệnh béo phì và khiến con người bị lão hóa sớm. Tuy nhiên, trong quá trình giảm lượng đường tiêu thụ mỗi ngày, con người thường mắc phải một vài sai lầm trong chế độ ăn. Sau đây là các sai lầm mà chúng ta cần phải tránh.

5 loại bọt thực phẩm có thể giữ lại, không cần vớt khi nấu ăn

HẠ MÂY (Theo aboluowang) |

Khi hầm thức ăn hoặc pha trà, cà phê, chất lỏng có chứa chất hoạt động bề mặt tạo bọt và ổn định bọt, một số bong bóng nhỏ sẽ được tạo ra. Dưới đây là 5 loại bọt thực phẩm có thể giữ lại, không cần vớt khi nấu ăn.