5 loại bọt thực phẩm có thể giữ lại, không cần vớt khi nấu ăn

HẠ MÂY (Theo aboluowang) |

Khi hầm thức ăn hoặc pha trà, cà phê, chất lỏng có chứa chất hoạt động bề mặt tạo bọt và ổn định bọt, một số bong bóng nhỏ sẽ được tạo ra. Dưới đây là 5 loại bọt thực phẩm có thể giữ lại, không cần vớt khi nấu ăn.

Sữa đậu nành

Thành phần chính của chất bọt trong sữa đậu nành là saponin. Các nghiên cứu cho thấy saponin có tác dụng sinh học như điều hòa chuyển hóa lipid, giảm cholesterol, kháng khuẩn, chống khối u, chống huyết khối, điều hòa miễn dịch, chống oxy hóa.

Saponin sẽ khiến sữa đậu nành nổi bọt khi chưa đun sôi, lúc này bạn có thể cho thêm một chút dầu ăn để đánh tan bọt hoặc vặn lửa nhỏ, đun đến khi sữa đậu nành thật sôi và bọt biến mất.

Trái cây và rau quả

Nấu một số loại rau củ quả cũng có hiện tượng tương tự như nấu sữa đậu nành, chẳng hạn táo tàu khi nấu dễ nổi bọt do có chứa saponin.

Bún

Những bọt này dựa trên protein và an toàn để ăn. Cả gạo và bột đều chứa một số protein, một số sẽ hòa tan vào nước để hoạt động như một chất hoạt động bề mặt trong quá trình nấu.

Một số tinh bột trong mì gạo cũng sẽ hòa tan vào nước, làm tăng độ nhớt của nước.

Trà

Thành phần chính của trà là saponin. Saponin trà là loại saponin có khả năng tạo bọt mạnh. Theo nghiên cứu khoa học hiện nay, saponin trong trà có thể có tác dụng kháng khuẩn và có thể ức chế sự hấp thụ chất béo, nhưng lượng saponin trong bọt trà là có hạn.

Cà phê hoặc nước ép trái cây, rau quả

Có nhiều thành phần trong cà phê có thể tạo bọt, chẳng hạn như crema cà phê và bản thân các hạt cà phê mịn cũng có thể tạo bọt. Đối với một số loại cà phê, bọt được tạo ra bằng cách thêm sữa, chẳng hạn như cappuccino, latte...

Bọt tạo ra khi ép nước ép trái cây và rau củ cũng giống như bọt trong cà phê, có nhiều chất nhưng chúng cũng là chất dinh dưỡng trong nước ép trái cây và rau củ, không gây hại cho sức khỏe.

HẠ MÂY (Theo aboluowang)
TIN LIÊN QUAN

3 nhóm thực phẩm người mắc bệnh tiểu đường cần tránh xa

TUỆ NHI (THEO aboluowang) |

Sau khi mắc bệnh tiểu đường, lượng đường huyết trong cơ thể người bệnh sẽ tăng cao. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân tiểu đường sẽ mắc các bệnh mãn tính khác, thậm chí dẫn đến rối loạn hoặc suy đa tạng. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe, người bệnh nên tránh xa 3 nhóm thực phẩm sau đây.

Ngộ độc sau khi ăn đặc sản ve sầu

Hương Giang |

Đến mùa ve sầu, nhiều người thường tìm ve sầu để về làm thức ăn hoặc món nhậu. Tuy nhiên, có nhiều người cơ địa dị ứng hoặc ăn phải ve sầu có ký sinh trùng sẽ có nguy cơ dẫn đến ngộ độc.

3 loại bọt thực phẩm khi nấu ăn cần được vớt

HẠ MÂY (Theo aboluowang) |

Khi hầm thức ăn hoặc pha trà, cà phê, một số bọt khí nhỏ sẽ được tạo ra trên bề mặt. Với một số loại thực phẩm khi chế biến xuất hiện lớp bọt này, chúng ta cần loại bỏ.

Động đất liên tục, người dân chủ quan, ít phòng bị

An Thượng |

Chỉ trong vòng 15 ngày đầu tháng 5.2023, đã liên tiếp xảy ra 12 vụ động đất lớn nhỏ ở khu vực huyện Kon PLông, Kon Tum, nâng tổng số các vụ động đất lên con số hàng trăm kể từ khi hồ chứa nước thủy điện Kon Tum Thượng tích nước - tháng 3.2021. Dân đã dần quen với tần suất động đất xảy ra dày đặc, nỗi lo có phần vơi đi, nhưng rủ ro thiên tai vẫn tiềm ẩn...

Nạn mạo danh ngân hàng lừa đảo tiếp tục hoành hành

TRÍ MINH |

Bất chấp liên tục có những cảnh báo từ cơ quan chức năng, nạn mạo danh ngân hàng lừa đảo người dân vẫn diễn biến phức tạp. Các vụ việc đều cho thấy sự tinh vi của các đối tượng khi lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin để chiếm đoạt tài sản.

Hoa hậu, nghệ sĩ chúc mừng sinh nhật 24 năm Lao Động Điện tử

Nhóm PV |

Hoa hậu Thiên Ân, gia đình vợ chồng ca sĩ Đăng Khôi - Thuỷ Anh, Á hậu Trịnh Thuỳ Linh, Á hậu Huyền My và diễn viên Minh Tiệp đã gửi lời chúc nhân dịp 24 năm ngày ra mắt Báo Lao Động điện tử (laodong.vn).

Năng lượng thúc đẩy quan hệ giữa Trung Quốc với các nước sân sau của Nga

Ngọc Vân |

Trung Quốc đang ngày càng coi Trung Á - theo truyền thống được coi là sân sau của Nga - là đối tác năng lượng lớn.

TP Hồ Chí Minh củng cố đội ngũ cán bộ thực hiện cơ chế đặc thù mới

MINH QUÂN - PHƯƠNG NGÂN |

TP Hồ Chí Minh củng cố bộ máy cán bộ, chuẩn bị tâm thế, hồ sơ thủ tục triển khai nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54 về cơ chế, chính sách đặc thù sau khi được Quốc hội ấn nút thông qua.

3 nhóm thực phẩm người mắc bệnh tiểu đường cần tránh xa

TUỆ NHI (THEO aboluowang) |

Sau khi mắc bệnh tiểu đường, lượng đường huyết trong cơ thể người bệnh sẽ tăng cao. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân tiểu đường sẽ mắc các bệnh mãn tính khác, thậm chí dẫn đến rối loạn hoặc suy đa tạng. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe, người bệnh nên tránh xa 3 nhóm thực phẩm sau đây.

Ngộ độc sau khi ăn đặc sản ve sầu

Hương Giang |

Đến mùa ve sầu, nhiều người thường tìm ve sầu để về làm thức ăn hoặc món nhậu. Tuy nhiên, có nhiều người cơ địa dị ứng hoặc ăn phải ve sầu có ký sinh trùng sẽ có nguy cơ dẫn đến ngộ độc.

3 loại bọt thực phẩm khi nấu ăn cần được vớt

HẠ MÂY (Theo aboluowang) |

Khi hầm thức ăn hoặc pha trà, cà phê, một số bọt khí nhỏ sẽ được tạo ra trên bề mặt. Với một số loại thực phẩm khi chế biến xuất hiện lớp bọt này, chúng ta cần loại bỏ.