Chuyên gia “đo lường” mức độ an toàn của phụ gia trong thực phẩm

Minh Vân |

Thời hiện đại, bạn khó có thể lúc nào cũng ăn thực phẩm “tươi sống mới hái”. Việc sử dụng thực phẩm ăn liền, thức ăn nhanh, các loại thực phẩm đóng hộp… rất phổ biến. Nhưng đi kèm đó bao giờ cũng là nỗi lo: Phải chăng chất phụ gia trong thực phẩm là một trong những nguyên nhân gây bệnh, gây hại cho sức khỏe?

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết: “Phụ gia thực phẩm là một chất có hoặc không có giá trị dinh dưỡng được bổ sung vào thực phẩm nhằm giải quyết mục đích công nghệ trong sản xuất; để chế biến, bao gói, bảo quản, vận chuyển thực phẩm hoặc để cải thiện kết cấu, đặc tính kỹ thuật của thực phẩm đó. Phụ gia đóng vai trò quan trọng trong sản xuất thực phẩm công nghiệp”.

“Cũng vì phụ gia được sử dụng rộng rãi trong sản xuất thực phẩm nên hàng ngày chúng ta sẽ tiếp xúc với rất nhiều chất phụ gia khác nhau qua con đường ăn uống. Nhưng cũng không phải vì vậy mà chúng ta phải lo sợ về phụ gia thực phẩm” - PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết thêm.

Theo đó, chúng ta cần hiểu rõ, để được phép sử dụng trong thực phẩm, các chất phụ gia phải được nghiên cứu sâu, rộng và chứng minh về tính an toàn. Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm Codex quốc tế (Codex Alimentarius Commission - CAC) đã có quy định Danh mục phụ gia thực phẩm, được xây dựng trên nguyên tắc bảo đảm an toàn đối với sức khỏe con người, hài hòa với các tiêu chuẩn quốc tế. 

Phụ gia phải được chứng minh tính an toàn trước khi được đưa vào sử dụng. Ảnh: Shutterstock
Phụ gia phải được chứng minh tính an toàn trước khi được đưa vào sử dụng. Ảnh: Shutterstock

Bên cạnh đó, tại từng quốc gia, các cơ quan quản lý nhà nước cũng kiểm soát chặt chẽ chất phụ gia dựa trên các quy định của mình. Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã ban hành thông tư 24/2019/TT-BYT quy định về quản lý và sử dụng phụ gia thực phẩm. 

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nếu các chất phụ gia được sử dụng đúng quy định về loại phụ gia, giới hạn hàm lượng an toàn thì cơ thể sẽ tự động đào thải các chất này ra ngoài, không ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng.

Thay vì lo lắng về phụ gia thực phẩm thì mọi người hãy chú ý tới việc lựa chọn sản phẩm của các nhà sản xuất uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, được cấp phép bởi các cơ quan chức năng. Những sản phẩm được cấp phép đồng nghĩa với việc họ tuân thủ đúng các quy định về phụ gia thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Giải thích thêm về sự lo lắng của người tiêu dùng về phụ gia thực phẩm có thể dẫn đến ung thư, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết, ung thư xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau từ gen, nhiễm phóng xạ cho tới lối sống vận động không hợp lý...

Bên cạnh đó, mọi người cũng cần phân biệt chất “có thể sinh ung thư” khác với chất “gây ung thư” như khói thuốc, khói xăng dầu, tia tử ngoại... Chất có thể sinh ung thư chỉ biến thành chất độc, tạo điều kiện để tế bào bình thường biến thành tế bào ung thư khi có điều kiện thuận lợi của rất nhiều yếu tố khác nhau như hàm lượng “chất có thể sinh ung thư” cao vượt mức cho phép, sức đề kháng yếu, khả năng đào thải độc tố của gan và thận kém.

Vì thế thay vì nỗi sợ ăn cái này cái kia gây ung thư, mọi người nên thực hiện lối sống khoa học với dinh dưỡng hợp lý và tăng cường vận động, luyện tập thể thao để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, chống chọi bệnh tật.

Minh Vân
TIN LIÊN QUAN

Thực hư về chất bảo quản trong mì ăn liền

Minh Vân |

Với thời hạn sử dụng từ 5-6 tháng khiến không ít người cho rằng mì ăn liền phải có nhiều chất bảo quản thì mới có thể giữ lâu được như vậy. Vậy suy nghĩ này có chính xác hay không?

Ăn mì tôm như thế nào cho đúng cách?

Minh Vân |

Thông dụng và quen thuộc là thế nhưng liên quan tới cách sử dụng mì ăn liền (mì tôm) vẫn có không ít những thắc mắc và “thực hành” sai cách.

Ăn mì tôm gây ung thư: Chuyên gia nói gì?

Minh Vân |

Mì tôm là thực phẩm tiện ích được rất nhiều người yêu thích. Thế nhưng khi có tin đồn gây ung thư khiến không ít người hoang mang. Vậy thực hư câu chuyện này như thế nào?

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.  

Hệ luỵ từ vụ Công đoàn ACB mua chui cổ phiếu bị xử phạt 3 tỉ đồng

Lan Hương |

Thông tin Công đoàn ngân hàng ACB mua chui cổ phiếu ACB đã thu hút sự quan tâm đặc biệt. Động thái trên đã ảnh hưởng đến sự minh bạch của thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital. 

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Thực hư về chất bảo quản trong mì ăn liền

Minh Vân |

Với thời hạn sử dụng từ 5-6 tháng khiến không ít người cho rằng mì ăn liền phải có nhiều chất bảo quản thì mới có thể giữ lâu được như vậy. Vậy suy nghĩ này có chính xác hay không?

Ăn mì tôm như thế nào cho đúng cách?

Minh Vân |

Thông dụng và quen thuộc là thế nhưng liên quan tới cách sử dụng mì ăn liền (mì tôm) vẫn có không ít những thắc mắc và “thực hành” sai cách.

Ăn mì tôm gây ung thư: Chuyên gia nói gì?

Minh Vân |

Mì tôm là thực phẩm tiện ích được rất nhiều người yêu thích. Thế nhưng khi có tin đồn gây ung thư khiến không ít người hoang mang. Vậy thực hư câu chuyện này như thế nào?