Ăn mì tôm như thế nào cho đúng cách?

Minh Vân |

Thông dụng và quen thuộc là thế nhưng liên quan tới cách sử dụng mì ăn liền (mì tôm) vẫn có không ít những thắc mắc và “thực hành” sai cách.

Dưới đây là một số tư vấn của PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện công nghệ sinh học, Đại học Bách Khoa Hà Nội nhằm giúp bạn có thể yên tâm thưởng thức món ăn này theo sở thích bản thân.

Không nên trụng mì qua nước sôi trước khi sử dụng

Hoàn toàn không nên trụng mì qua nước sôi trước khi sử dụng. Các sản phẩm của các hãng mì uy tín đều đảm bảo phù hợp quy chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, tùy vào hương vị của từng sản phẩm mà sợi mì sẽ được sử dụng các gia vị tẩm ướp phù hợp, cũng như sử dụng chiết xuất từ nghệ tươi hay bột nghệ để tạo nên màu vàng bắt mắt và cung cấp thêm dinh dưỡng cho người dùng.

Vì thế, trụng mì tôm trước khi ăn sẽ vô tình làm mất đi một phần dinh dưỡng cũng như hương vị đặc trưng, vị ngon hấp dẫn của món ăn này.

 

Có thể sử dụng mì sống

Mì đã được làm chín khi qua công đoạn hấp và được tiếp tục xử lý bằng nhiệt (chiên hoặc sấy) nhằm làm giảm độ ẩm trong vắt mì, giúp bảo quản trong thời gian 5 – 6 tháng. Như vậy, tùy theo sở thích, bạn có thể thưởng thức mì sống mà vẫn an toàn.

Ngoài việc chế nước sôi hay nấu thì 1 số sản phẩm có kèm theo hướng dẫn sử dụng ăn sống dạng snack.

 

Chế mì và chờ trong 3 phút

Trên bao bì sản phẩm, nhà sản xuất thường ghi rõ cách chế biến và lượng nước, thời gian chế biến phù hợp. Đây là những thông số chuẩn, đã được nhà sản xuất thử nghiệm nhiều lần trước khi đưa ra, giúp người tiêu dùng có thể chế biến ra tô mì ngon nhất tại nhà.

Thời gian chờ là khoảng thời gian vàng để đảm bảo độ dai, ngon cho sợi mì. Thời gian chờ mì hoàn nguyên phổ biến nhất là 3 phút. Đối với các sản phẩm khác có sợi mì đặc trưng nên cũng sẽ có thời gian hoàn nguyên dài hơn.

 

Thêm dinh dưỡng cho tô mì

Để cân bằng dinh dưỡng và có được bữa ăn ngon, tốt cho sức khỏe với mì ăn liền, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên người tiêu dùng nên chú ý tới những “qui tắc” sau khi sử dụng mì ăn liền:

1. Thưởng thức mì gói kèm với các loại rau củ như cải xanh, giá đỗ, cải cúc, rau má, rau muống, cà rốt, cà chua… Ngoài các vitamin và khoáng chất thì sự hiện diện của chất xơ trong rau củ làm tinh bột được hấp thu chậm hơn, tăng lượng phân đào thải giúp tránh táo bón, không gây nóng trong người. Theo nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam (Bộ Y tế phê duyệt năm 2016) thì mỗi 1.000 Kcal ăn vào cần 14g chất xơ.

2. Thưởng thức mì gói kèm thực phẩm giàu đạm: Nên bổ sung thêm vào mỗi bát mì khoảng 3-4 lát thịt bò, thịt lợn hoặc 2-3 con tôm để bữa ăn từ mì gói được cân đối hơn về năng lượng đến từ chất đạm, đặc biệt là cân đối giữa đạm động vật và thực vật.

3. Trong trường hợp trong bếp không dự trữ đủ các loại thực phẩm để có bữa ăn đa dạng từ mì gói, có thể sử dụng mì ăn liền đơn thuần, nhưng các bữa ăn sau thì nên đa dạng các loại thực phẩm để đảm bảo dinh dưỡng hợp lí.

Minh Vân
TIN LIÊN QUAN

Ăn mì tôm gây ung thư: Chuyên gia nói gì?

Minh Vân |

Mì tôm là thực phẩm tiện ích được rất nhiều người yêu thích. Thế nhưng khi có tin đồn gây ung thư khiến không ít người hoang mang. Vậy thực hư câu chuyện này như thế nào?

Chuyên gia phân tích lợi và hại của mì ăn liền

Minh Vân |

Là một trong những món ăn phổ biến và được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới, mì ăn liền cũng vấp phải nhiều lời đồn bậc nhất dẫn đến tâm lý vừa ăn vừa hoang mang từ phía người tiêu dùng. Cùng tìm hiểu thực hư của vấn đề này dưới phân tích của chuyên gia để chúng ta an tâm với lựa chọn của mình.

Bình Dương: Công nhân khó khăn đường H5, H6 được hỗ trợ thêm gạo, mì tôm

ĐÌNH TRỌNG |

Tại thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, công nhân ở trọ đường H5, H6 gặp khó khăn phải "xin hỗ trợ", đã nhận được gạo, mì tôm và nước tương.

Khu nghỉ dưỡng ẩn mình giữa rừng thông tuyệt đẹp ở Mộc Châu

Chí Long |

Nằm ngay trung tâm khu du lịch quốc gia Mộc Châu, Phoenix Mộc Châu Resort được bao phủ bởi rừng thông hàng trăm năm tuổi, với không khí trong lành, mát mẻ tựa như Đà Lạt thu nhỏ giữa núi rừng Tây Bắc.

Khởi tố cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa khởi tố thêm 5 bị can khác.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Ăn mì tôm gây ung thư: Chuyên gia nói gì?

Minh Vân |

Mì tôm là thực phẩm tiện ích được rất nhiều người yêu thích. Thế nhưng khi có tin đồn gây ung thư khiến không ít người hoang mang. Vậy thực hư câu chuyện này như thế nào?

Chuyên gia phân tích lợi và hại của mì ăn liền

Minh Vân |

Là một trong những món ăn phổ biến và được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới, mì ăn liền cũng vấp phải nhiều lời đồn bậc nhất dẫn đến tâm lý vừa ăn vừa hoang mang từ phía người tiêu dùng. Cùng tìm hiểu thực hư của vấn đề này dưới phân tích của chuyên gia để chúng ta an tâm với lựa chọn của mình.

Bình Dương: Công nhân khó khăn đường H5, H6 được hỗ trợ thêm gạo, mì tôm

ĐÌNH TRỌNG |

Tại thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, công nhân ở trọ đường H5, H6 gặp khó khăn phải "xin hỗ trợ", đã nhận được gạo, mì tôm và nước tương.