1. Dầu chiên nhiều lần
Dầu chiên đi chiên lại nhiều lần có thể giải phóng các hóa chất độc hại như acrolein, acrylamide, tetrahydropyran… Đây được coi là một trong những tác nhân quan trọng gây tổn thương tế bào gan.
Ngoài ra, đồ chiên rán chứa nhiều chất béo và đường, ăn nhiều đồ chiên rán trong thời gian dài dễ dẫn đến các bệnh mãn tính như béo phì, hội chứng chuyển hóa, từ đó gây tổn thương gan.
Đồng thời, nó cũng có thể gây hại cho mạch máu và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Vì vậy, bạn nên đưa vào danh sách đen những loại dầu chiên đi chiên lại nhiều lần để bảo vệ sức khỏe.
2. Dầu tự chiết tại xưởng nhỏ
Mặc dù dầu tự ép ở các xưởng nhỏ có giá rất rẻ tuy nhiên có những nguy cơ nhất định đối với sức khỏe. Nếu sử dụng nguyên liệu bị nhiễm nấm mốc để tự chiết xuất, dầu được chiết ra rất dễ bị nhiễm nấm mốc, dẫn đến chất lượng dầu giảm sút.
Ngoài ra, nếu bể lên men, bể chứa dầu và các thiết bị khác không được làm sạch và khử trùng kịp thời trong quá trình khai thác thì dầu cũng dễ nhiễm khuẩn.
Vì vậy, nếu sử dụng loại dầu này, một lượng lớn chất độc hại sẽ đi vào cơ thể, kích thích tổn thương tế bào gan, tăng nguy cơ ung thư gan.
Để đảm bảo chất lượng cũng như vệ sinh của dầu tự ép, tốt nhất nên chọn các doanh nghiệp chế biến thực phẩm chính quy hoặc các cơ sở chuyên nghiệp để chế biến và sản xuất dầu thực vật.
3. Dầu ăn quá hạn sử dụng
Dầu ăn quá hạn sử dụng sẽ bị phân hủy dần, sinh ra một số oxit, gốc tự do và các chất khác, có thể gây tổn thương tế bào gan và gây ra các bệnh về gan. Ngoài ra, một số chất như peroxid hóa lipid và các chất ô nhiễm có thể gây tổn hại thêm cho gan và dẫn đến tình trạng bệnh gan trầm trọng hơn.
Nếu bạn dùng dầu ôi thiu, hết hạn sử dụng trong thời gian dài còn có thể làm tăng gánh nặng cho gan, gây tổn thương chức năng gan.
Vì vậy, chúng ta nên chú ý đến việc bảo quản và sử dụng dầu theo đúng thời gian, tránh sử dụng dầu đã hết hạn sử dụng, kém chất lượng.