Xóm chổi duy nhất tại TPHCM tất bật vào mùa Tết

Đầu tháng 12 âm lịch là lúc xóm chổi thủ công tại Quận 6, TPHCM bắt đầu nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Mỗi ngày tại đây sản xuất ra 200 - 300 cây để kịp cung ứng thị trường trong và ngoài tỉnh.

Xóm làm chổi đót duy nhất còn sót lại ở TPHCM nằm sâu trong con hẻm 180 trên đường Phạm Phú Thứ, Quận 6 đang tất bật vào vụ Tết.
Hiện xóm chổi đót ở Quận 6 (TPHCM) còn gần chục hộ theo nghề này, chủ yếu là người dân nhập cư từ các tỉnh miền Trung vào đây rồi lập nghiệp.
Gia đình truyền thống làm chổi từ năm 1968 đến nay, bà Sáu Nở cho biết: "Công việc bắt đầu từ 7h sáng đến chiều tối hằng ngày, mọi người thay nhau làm các công đoạn như: xé bông đót, làm tua, cột lọ, bó chổi, bện chổi, chặt tề... Vào dịp cuối năm, thương lái từ các nơi đều về đây lấy chổi để mang đi bán Tết".
Giá chổi dao động 20.000 - 40.000 đồng/cây, chủ yếu vận chuyển đi tiêu thụ ở TP.HCM và các tỉnh miền Tây.
Mỗi ngày xóm chổi cung ứng ra thị trường từ 200-300 cây, vào những ngày cuối năm tăng lên từ 400-500 cây/ngày.
Mỗi ngày xóm chổi cung ứng ra thị trường từ 200-300 cây, vào những ngày cuối năm tăng lên từ 400-500 cây/ngày.
Người dân tại đây cũng cho biết, dịp cuối năm số lượng đặt hàng mới bắt đầu tăng, còn những tháng trong năm khá ế ẩm. Một phần do dịch, một phần nhu cầu thị trường không nhiều.
Nguồn nguyên liệu làm chổi chủ yếu lấy từ miền Trung, Tây Nguyên. Năm nay do ảnh hưởng của mưa bão nên nguồn nguyên liệu khan hiếm. Chính vì vậy giá cả hơi cao so với những năm trước
Xóm chổi hiện được duy trì bởi những người già và trung tuổi, hầu hết thế hệ trẻ đều không ai theo nghề. Nhiều người thợ lâu năm lo lắng vài năm nữa xóm làm chổi cuối cùng tại TPHCM sẽ bị mai một vì không có người trẻ giữ lửa nghề.

Photo

Lên top