Khẳng định thương hiệu khô biển Trần Đề
Làng cá khô Trần Đề (huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) gắn liền với sự hình thành và phát triển của nghề khai thác thủy, hải sản tại đây.
Ban đầu, vì lượng cá tươi đánh bắt được nhiều nên người dân chế biến, dự trữ để ăn dần. Theo thời gian, những cư dân nơi đây đi làm xa, mang món cá khô để làm thức ăn và được nhiều người xứ khác khen ngon, nhờ đặt mua. Từ đó, nghề làm khô ở Trần Đề bắt đầu nhộn nhịp.
Gia đình có 3 đời làm cá khô, anh Nguyễn Văn Lễ (thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) cho biết: Tuy làng khô ở đây không lớn như các làng khô khác ở ven biển miền Tây, nhưng vẫn đầy đủ các loại và mang hương vị riêng của xứ biển Trần Đề như khô cá đuối, khô mực, tôm khô, khô cá chỉ, lù đù, cá khoai,.. Do chất lượng và uy tín mấy chục năm qua nên được thị trường ưa chuộng. Thời điểm nhộn nhịp nhất là vào dịp Tết, khi cá nhiều làm không kịp phải ướp muối đá cho vào kho trữ lạnh để giữ độ tươi của cá.
“Trung bình mỗi tháng cơ sở cung ứng ra thị trường khoảng 1 tấn cá khô lù đù và lưỡi trâu. Với giá loại nhỏ từ 30.000 - 50.000 đồng/kg và loại lớn từ 60.000 - 100.000 đồng/kg. Trừ hết các chi phí, gia đình còn lời vài chục triệu đồng”, anh Lễ cho biết thêm.
Cá khô Trần Đề được chế biến hoàn toàn bằng thủ công, chỉ dùng các nguyên liệu ướp cơ bản như muối, đường, bột ớt; có loại chỉ cần làm sạch, xẻ mỏng phơi khô để giữ nguyên hương vị.
Ngoài ra, để giữ uy tín bà con luôn chú ý đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong các công đoạn nhằm cung cấp cho thị trường những mặt hàng khô chất lượng với giá cả phải chăng.
Chị Kim Thị Bé Xíu - một hộ có thâm niên trong nghề làm khô ở xã Trung Bình, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng - cho biết: “Khô chỉ cần ướp muối và phơi đủ nắng là đã ngon mà không cần thêm một chất phụ gia nào khác. Vì vậy mà nghề làm khô ở đây vẫn luôn duy trì mấy chục năm qua. Sản phẩm khô đã có mặt ở nhiều tỉnh thành trong cả nước. Từ khi hình thành tuyến tàu cao tốc Trần Đề - Côn Đảo, nhiều khách du lịch đến tham quan mua về, có cả những khách quốc tế”.
Sống khỏe nhờ nghề làm khô
Trong những năm gần đây, nghề làm khô ở Trần Đề ăn nên làm ra đã giải quyết việc làm thường xuyên cho số lượng lớn lao động nhàn rỗi ở cửa biển sầm uất này. Hiện có trên 20 hộ làm nghề với hàng trăm nhân công tham gia các công đoạn chế biến khô.
Anh Nguyễn Văn Lễ chia sẻ: “Cơ sở sản xuất cá khô của gia đình trung bình mỗi ngày có khoảng 10 nhân công tham gia các khâu xẻ cá, phơi khô với thu nhập bình quân từ 5 - 6 triệu đồng/người/tháng. Những lúc tàu đánh bắt được mùa thì thu nhập có thể tăng hơn vì lượng cá xẻ khô nhiều. Nếu không có lực lượng lao động này thì các cơ sở sản xuất cũng khó đảm bảo được số lượng cung ứng ra thị trường”.
Còn chị Nguyễn Kim Anh (Trần Đề, Sóc Trăng) cho biết: “Tôi không có điều kiện để mở cơ sở sản xuất khô nên đi làm gia công cho các vựa lớn. Mỗi ngày thu nhập khoảng 200.000 đồng. Công việc cũng đơn giản. Chỉ cần phân loại kích cỡ cá rồi làm sạch, ướp muối và mang ra phơi. Cá khô thì mang vào thùng đóng gói. Nghề này hầu như làm quanh năm nên thu nhập cũng ổn định”.