Khác biệt giữa công đoàn viên và NLĐ chưa gia nhập công đoàn

Nguyên Anh |

Nếu là đoàn viên công đoàn, bạn sẽ được hưởng rất nhiều phúc lợi từ chủ trương “Năm vì lợi ích đoàn viên CĐ”. Những phúc lợi cụ thể đã đem lại sự khác biệt về quyền lợi giữa đoàn viên CĐ với những NLĐ chưa gia nhập tổ chức CĐ. Như vậy, ngoài việc bảo vệ quyền lợi hợp pháp và chính đáng của NLĐ trong quan hệ lao động, CĐ còn tạo ra những phúc lợi khác cho đoàn viên.

Ngày 9.3.2017, Tổng LĐLĐVN ban hành văn bản số 284 hướng dẫn “Năm vì lợi ích đoàn viên CĐ”. Đến ngày 22.4.2017, Tổng LĐLĐVN tiếp tục ký kết thỏa thuận hợp tác với đại diện 8 DN trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ. Như vậy, đến nay, Tổng LĐLĐVN đã ký thỏa thuận hợp tác với 17 đối tác, giúp CNLĐ được hưởng các sản phẩm, dịch vụ có giá rẻ hơn.

Trong 8 DN ký kết năm 2017, có 3 DN cam kết cung ứng vật liệu sắt thép, ximăng, gạch và thiết bị nội thất với giá thấp hơn giá thị trường để xây dựng các thiết chế CĐ từ 2016-2020; 5 DN còn lại cam kết đoàn viên CĐ khi mua hàng hóa, dịch vụ của DN được giảm giá từ 5% đến 20% tùy từng loại hàng cụ thể của từng DN.

Thực hiện chỉ đạo của Tổng LĐLĐVN, một số LĐLĐ tỉnh, CĐ ngành Trung ương đã tiến hành thương lượng, thỏa thuận ký kết với các đơn vị thành viên của các DN đã ký kết với Tổng LĐLĐVN, cụ thể hóa việc phối hợp thực hiện, một số địa phương đã thương lượng, thỏa thuận ký thêm với nhiều DN hoạt động tại địa phương.

Theo thống kê chưa đầy đủ, các LĐLĐ tỉnh, thành phố, CĐ ngành T.Ư và tương đương đã ký thỏa thuận với 83 DN cung cấp hàng chục sản phẩm dịch vụ hữu ích cho đoàn viên của mình. 

Nội dung các thỏa thuận hợp tác của các ngành, địa phương ký kết tập trung vào hỗ trợ đoàn viên mua hàng hóa, dịch vụ với giá ưu đãi hơn so với NLĐ chưa là đoàn viên. Mức giảm giá dao động từ 5% đến 50% giá niêm yết. Trong đó có LĐLĐ TP.Đà Nẵng ký kết thỏa thuận với 38 DN. CĐ ngành Ngân hàng Việt Nam ký thỏa thuận được với 4 DN...

Tại thành phố Hồ Chí Minh, các CĐ cấp trên cơ sở ký kết với Cty điện lực, cấp nước đăng ký định mức điện, nước giúp cho 215.862 công nhân, NLĐ ở trọ được sử dụng điện, nước sinh hoạt đúng giá quy định; tiếp tục nhân rộng chương trình “Gạo sạch cho công nhân” giúp cho hàng ngàn công nhân được sử dụng gạo đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm với giá cả hợp lý; 

 

Họp báo công bố việc phát thẻ ưu đãi đoàn viên công đoàn quận Long Biên - TP.Hà Nội. Ảnh: SƠN TÙNG
CĐ các Khu Chế xuất - Công nghiệp TPHCM ký kết liên tịch với Cty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam thực hiện bán các sản phẩm cho công nhân với mức giá - từ 10-15% so với giá thị trường; ký kết với Cty TNHH Sài Gòn W-Mart, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và các đối tác phát hành thẻ tín dụng tiện ích dành riêng cho đoàn viên CĐ các khu công nghiệp, khu chế xuất, mang lại nhiều lợi ích cho công nhân, NLĐ khi mua hàng tại hệ thống siêu thị CĐ như: Mua hàng trước trả tiền sau, giảm giá trực tiếp từ 5-10% khi mua hàng, ưu đãi hoàn tiền, tạm ứng trước khi mua hàng, đặt hàng qua trang web giao hàng tận nhà…

Tại An Giang, tổ chức CĐ ký kết với 15 đơn vị, DN thực hiện các chính sách ưu đãi, giảm giá hàng hóa, dịch vụ cho đoàn viên CĐ; theo thống kê đã có hơn 6.000 lượt đoàn viên CĐ tham gia và thụ hưởng các chính sách ưu đãi. 

Tại Đồng Tháp, chương trình phúc lợi cho NLĐ được ký với 21 đơn vị, doanh nghiệp; CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở ký kết với 10 DN thực hiện các chính sách ưu đãi giảm giá các sản phẩm, dịch vụ, hàng hóa cho đoàn viên có thẻ CĐ từ 10-30%. Thừa Thiên - Huế ký kết chương trình phúc lợi cho đoàn viên, NLĐ với 29 DN với mức ưu đãi giảm giá từ 5-20% so với giá niêm yết cho đoàn viên CĐ. Tỉnh Khánh Hòa cũng ký kết thỏa thuận hợp tác với 16 đơn vị…

 

Nguyên Anh
TIN LIÊN QUAN

Hà Nội: Sau chấn chỉnh, loạt lô cốt vẫn án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh

PHẠM ĐÔNG |

9 chiếc lô cốt đang án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh khiến giao thông đông đúc, quá tải dù đã cận kề Tết Nguyên đán Quý Mão. Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội lại yêu cầu chấn chỉnh tình trạng thi công hệ thống xử lý nước thải Yên Xá gây ùn tắc.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Xu hướng công khai tiền lương ở Mỹ: Ai sẽ được hưởng lợi?

Thanh Hà |

Luật thanh toán minh bạch ở Mỹ góp phần giảm chênh lệch tiền lương.

3 phim Việt ra rạp đúng mùng 1 Tết: Tác phẩm nào có khả năng thắng thế?

Chí Long |

3 phim điện ảnh Việt đồng loạt ra mắt đúng mùng 1 Tết Quý Mão 2023 là Chị chị em em 2, Siêu lừa gặp siêu lầyNhà bà Nữ.

Thái Bình: Cả làng đỏ lửa nướng cá ngày đêm vẫn không đủ hàng bán Tết

Nguyễn Thúy |

Cận kề Tết Nguyên đán, làng nướng cá nổi tiếng ở Thái Xuyên (Thái Bình) luôn tất bật với các lò than đỏ hồng, hoạt động hết công suất để cho ra những mẻ cá nướng vàng óng, săn chắc, thơm nức phục vụ khách hàng dịp cuối năm.

Quả bóng vàng 2022: Tiến Linh sáng cửa

Thanh Vũ |

Nhìn vào phong độ hiện tại, có thể thấy tiền đạo Nguyễn Tiến Linh xứng đáng giành quả bóng vàng 2022.

Kênh đầu tư nào sẽ được hưởng lợi trong năm 2023?

Thái Mạnh |

Trong bối cảnh thị trường tài chính vẫn còn nhiều yếu tố khó lường, thì một số kênh đầu tư như chứng khoán, bất động sản sẽ được hưởng lợi nhờ định giá hấp dẫn và các chính sách được thúc đẩy trong năm nay.