Có thể nhân rộng mô hình nông thôn mới kiểu mẫu sau 2 năm thí điểm

Vũ Long |

Sau 2 năm thực hiện thí điểm, 4 huyện nông thôn mới kiểu mẫu là Nam Đàn, Hải Hậu, Đơn Dương, Xuân Lộc đã bước đầu đạt kết quả đáng khích lệ.

Sáng 30.12, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) tổ chức hội nghị đánh giá lại công tác thực hiện, kết quả thực hiện đề án xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu tại 4 huyện: Nam Đàn (Nghệ An), Hải Hậu (Nam Định), Đơn Dương (Lâm Đồng) và Xuân Lộc (Đồng Nai).

Một tuyến đường theo mô hình nông thôn mới kiểu mẫu tại Đồng Nai. Ảnh: BCĐNTM
Một tuyến đường theo mô hình nông thôn mới kiểu mẫu tại Đồng Nai. Ảnh: NTM

Theo Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương, sau hai năm triển khai thực hiện, Bộ NNPTNT đã phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị công bố, triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu huyện Nam Đàn. 3 huyện còn lại (Hải Hậu, Đơn Dương, Xuân Lộc), Bộ NNPTNT đã giao Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương phối hợp với các đơn vị thuộc bộ tham gia các hội nghị triển khai Đề án của các địa phương.

Nhìn chung các địa phương đã chủ động trong việc triển khai các Đề án, gắn với kế hoạch, lộ trình cụ thể; xây dựng thí điểm Bộ tiêu chí huyện nông thôn mới kiểu mẫu, phù hợp với điều kiện nổi trội, đặc thù của từng địa phương. Chú trọng đến công tác thông tin, tuyên truyền, huy động sự tham gia của hệ thống chính trị và người dân trong thực hiện Đề án.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, đến nay, huyện Xuân Lộc đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án và Bộ tiêu chí xây dựng và thực hiện mô hình sản xuất nông nghiệp kiểu mẫu. Huyện đang tiếp tục bổ sung chức năng, nhiệm vụ Ban Chỉ đạo nông nghiệp, nông dân, nông thôn và xây dựng nông thôn mới huyện và Tổ chuyên viên giúp việc cho Ban Chỉ đạo huyện tham mưu Huyện ủy, UBND huyện xây dựng nghị quyết, kế hoạch và các văn bản chỉ đạo thực hiện Đề án;

Chỉ đạo các ngành chuyên môn huyện hướng dẫn, hỗ trợ các xã thực hiện chỉ tiêu Đề án xã nông thôn mới nâng cao, xã nông thôn mới kiểu mẫu, 6 nhóm tiêu chí huyện nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu theo hướng phát triển sản xuất hàng hóa nông nghiệp bền vững; đồng thời tiếp tục giữ vững, nâng chất kết quả sau đạt chuẩn.

Tỉnh Nghệ An cũng đã ban hành đề án triển khai xã NTM kiểu mẫu đối với huyện Nam Đàn với sự tham gia của các bộ, ngành… Còn 2 tỉnh Nam Định và Lâm Đồng đã giao cho 2 huyện Hải Hậu và Đơn Dương chủ động ban hành Kế hoạch triển khai Đề án.

Cùng với đó, 4 huyện đã ban hành Nghị quyết của Huyện ủy về thực hiện Đề án thí điểm huyện NTM kiểu mẫu, đặc biệt là tiếp tục đưa nội dung xây dựng NTM kiểu mẫu vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020- 2025...

Những mô hình tiêu biểu

Theo đại diện UBND tỉnh Đồng Nai cho biết: Đến tháng 8/2020, huyện có 7/14 xã đạt nông thôn mới nâng cao gồm: Xuân Định, Xuân Thọ, Xuân Hiệp, Suối Cát, Xuân Phú, Bảo Hòa, Lang Minh. Dự kiến đến cuối năm 2020, huyện phấn đấu có thêm 2 xã đạt nông thôn mới nâng cao là Suối Cao và Xuân Tâm, nâng tổng số xã hoàn thành nông thôn mới nâng cao toàn huyện là 9/14, đạt so với mục tiêu của Đề án.

Một trong những mô hình tiêu biểu trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại Nam Đàn, Nghệ An. Ảnh: NTM
Một trong những công trình trong phong trào xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại Nam Đàn, Nghệ An. Ảnh: NTM

Tại Huyện Xuân Lộc đã hình thành một số vùng sản xuất nông nghiệp tập trung qui mô lớn với các nhóm sản phẩm chủ lực của địa phương, bao gồm các sản phẩm trái cây, rau và chăn nuôi. Triển khai thí điểm 6 dự án liên kết sản xuất, áp dụng hệ thống tưới tiết kiệm cho một số cây trồng chủ lực của huyện,như: hồ tiêu, xoài, chôm chôm, sầu riêng, rau xanh; nâng cao tỉ lệ cơ giới hoá các khâu...

Thông tin từ UBND tỉnh Nghệ An cũng cho biết, huyện Nam Đàn đã hình thành được một số mô hình du lịch cộng đồng, du lịch trải nghiệm nông thôn, như: Mô hình vườn thực nghiệm sinh thái tại xã Nam Giang; mô hình sinh thái, trải nghiệm Nam Nghĩa; trang trại hoa gắn với du lịch trải nghiệm tại xã Kim Liên; làng nghề tương Nam Đàn...

Tại huyện Hải Hậu đã xây dựng được 4 tuyến đường kiểu mẫu cấp huyện (có bồn hoa, trồng cây bóng mát đồng chủng loại, có hệ thống điện chiếu sáng bằng cột đúc, đèn led, dây diện ngầm), 27 mô hình tuyến đường kiểu mẫu khu trung tâm cấp xã và 133/546 xóm, tổ dân phố hoàn thành xây dựng tuyến đường kiểu mẫu cấp thôn...

Huyện Đơn Dương đã có 2 vùng nông nghiệp công nghệ cao được công nhận, gần 90% diện tích đất sản xuất rau, hoa và chăn nuôi bò sữa được ứng dụng công nghệ cao, xây dựng được 35 chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm, 30% sản lượng nông sản trên địa bàn huyện được tiêu thụ thông qua hợp đồng. Hình thành một số mô hình ứng dụng công nghệ cao theo hướng thông minh như: Doanh nghiệp, trang trại sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo hướng thông minh...

Vũ Long
TIN LIÊN QUAN

Bảo vệ môi trường: Tiêu chí quan trọng xây dựng nông thôn mới

Vũ Long |

Bảo vệ môi trường là một trong những tiêu chí quan trọng của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được khuyến khích nhân rộng.

Hòa Bình đẩy mạnh tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới

Vũ Vũ |

Ô nhiễm môi trường đang là vấn đề nan giải được nhiều tỉnh chú trọng triển khai, xử lý trong xây dựng nông thôn mới.

Xây dựng nông thôn mới: Bài toán xử lý chất thải rắn sinh hoạt

Vũ Long |

Tại nông thôn, mỗi ngày phát sinh khoảng 32.000 tấn chất thải rắn sinh hoạt. Xử lý rác thải là vấn đề "nóng" trong xây dựng nông thôn mới.

Thái Bình: Cả làng đỏ lửa nướng cá ngày đêm vẫn không đủ hàng bán Tết

Nguyễn Thúy |

Cận kề Tết Nguyên đán, làng nướng cá nổi tiếng ở Thái Xuyên (Thái Bình) luôn tất bật với các lò than đỏ hồng, hoạt động hết công suất để cho ra những mẻ cá nướng vàng óng, săn chắc, thơm nức phục vụ khách hàng dịp cuối năm.

Quả bóng vàng 2022: Tiến Linh sáng cửa

Thanh Vũ |

Nhìn vào phong độ hiện tại, có thể thấy tiền đạo Nguyễn Tiến Linh xứng đáng giành quả bóng vàng 2022.

Kênh đầu tư nào sẽ được hưởng lợi trong năm 2023?

Thái Mạnh |

Trong bối cảnh thị trường tài chính vẫn còn nhiều yếu tố khó lường, thì một số kênh đầu tư như chứng khoán, bất động sản sẽ được hưởng lợi nhờ định giá hấp dẫn và các chính sách được thúc đẩy trong năm nay.

Xe ôm, bốc vác "chuyển nghề" chở thuê đào, quất những ngày cận Tết

Trần Tuấn - Nguyễn Kế |

Bắc Giang - Thay vì làm nhưng công việc như xe ôm, bốc vác, nhiều lao động tự do ở TP.Bắc Giang chuyển sang làm nghề chở thuê đào, quất những ngày cận Tết, thu nhập khoảng 1 triệu đồng/ngày.

Gỡ khó các quy định tạo nguồn cung cho nhà ở xã hội

B. Chương |

Kế hoạch triển khai 1 triệu nhà ở xã hội đang gặp khó khăn vì nhiều quy định không phù hợp với chủ trương xã hội hóa đầu tư để phát triển nhà ở xã hội, hoặc chưa đảm bảo tính khả thi, chưa phù hợp với tình hình thực tiễn.

Bảo vệ môi trường: Tiêu chí quan trọng xây dựng nông thôn mới

Vũ Long |

Bảo vệ môi trường là một trong những tiêu chí quan trọng của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được khuyến khích nhân rộng.

Hòa Bình đẩy mạnh tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới

Vũ Vũ |

Ô nhiễm môi trường đang là vấn đề nan giải được nhiều tỉnh chú trọng triển khai, xử lý trong xây dựng nông thôn mới.

Xây dựng nông thôn mới: Bài toán xử lý chất thải rắn sinh hoạt

Vũ Long |

Tại nông thôn, mỗi ngày phát sinh khoảng 32.000 tấn chất thải rắn sinh hoạt. Xử lý rác thải là vấn đề "nóng" trong xây dựng nông thôn mới.