Tiểu thương mòn mỏi ngóng khách mua đào, quất ngày sát Tết

Nhiều tiểu thương ở các chợ hoa Hà Nội tụ tập nói chuyện, lướt điện thoại mòn mỏi ngóng khách đến mua đào, quất dịp giáp Tết Tân Sửu 2021.

Chỉ còn 20 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu, thị trường đào, quất cảnh ở Hà Nội trở nên sôi động hơn. Mặc dù giá bán đào ở thời điểm hiện tại đã giảm khá nhiều so với những năm trước, song lượng người mua vẫn không đáng kể.
Ghi nhận tại các tuyến phố Lạc Long Quân, Âu Cơ, Cầu Giấy và các vườn đào, quất tại Hà Nội, nhiều tiểu thương dựng lều bạt trông đào, quất, bưởi... để trông hàng.
Tuy nhiên, nhiều ngày nay, hàng quán vắng khách.
Tranh thủ không có khách, anh Hùng (tiểu thương trên quận Tây Hồ, Hà Nội) chia sẻ: "Những ngày này năm nào cũng ế nhưng năm nay là vắng khách nhất. Chẳng riêng gì cửa hàng mình đâu, các cửa hàng các chợ hoa khác cũng cùng cảnh ngộ".
Đào quất bày bán trên các tuyến đường sầm uất nhất nhì Hà Nội nhưng vẫn bị khách hàng "bơ". Qua khảo sát, cây quất cảnh nhỏ dao động từ 200.000 – 300.000 đồng/cây, cây quất trung bình, có tán lá rộng dao động từ 700.000-800.000 đồng/cây. Các cây quất lớn, dáng đẹp, nhiều chồi, lộc… có giá cao hơn, từ 1,2 triệu đồng đến 4 triệu đồng/cây. Thị trường quất năm nay cũng chứng kiến nhiều cây quất giá rẻ, để bàn với giá khoảng 100.000 đồng/cây.
Ngoài việc giá bán đào giảm, việc tiêu thụ đào trong những ngày này cũng gặp không ít khó khăn. Theo anh Đặng Huy Hùng, tiểu thương bán đào tại phố Cầu Giấy – Hà Nội: "Đến nay, lượng người mua đào còn ít, do tâm lý lo ngại đào sẽ nở rộ trước khi vào Tết. Tâm lý người tiêu dùng chủ yếu đang chờ đợi gần ngày Tết để mua. Một phần do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, người dân có vẻ thờ ơ với đào quất hơn".
Nhiều bạn trẻ tranh thủ chụp hình với những chậu đào. Trong khi đó, tiểu thương chỉ biết nhìn rồi lướt điện thoại để giết thời gian.
Thậm chí, nhiều người còn tụ tập lại nói chuyện, mòn mỏi chờ khách.
Những bông hoa nở sớm nhanh chóng thu hút được những loài ong, bướm.
Dù bày bán đủ các mặt hàng như đào bích, nhất chi mai, đào phai, quất, bưởi... từ cây lớn đến cây nhỏ nhưng từ sáng đến giờ chị Hoàng Thu Thảo (tiểu thương, Tây Hồ, Hà Nội) vẫn chưa bán được cây nào. Chị Thảo nói: "Thị trường có thể sôi động hơn vào tuần sau. Hy vọng người dân không chờ đến 29, 30 Tết mới đi sắm đào".

Photo

Lên top