Nếu người già bị loãng xương, đau mỏi chân tay có thể ăn đậu đen với lượng vừa phải để bổ sung canxi, giúp xương chắc khỏe. Đậu đen rất giàu canxi, đồng thời chứa một loại axit linoleic tương tự như thuốc chống viêm, có thể giảm đau do loãng xương.
Chúng ta có thể sử dụng máy làm sữa đậu nành để làm sữa đậu nành đen hoặc trộn nhiều loại thực phẩm đậu nành với nhau để làm sữa đậu nành hỗn hợp, để có thể thu được dinh dưỡng toàn diện hơn.
Đậu là một loại ngũ cốc thô, rất giàu chất xơ và các loại khoáng chất như kali, canxi, magie... hàm lượng này cao hơn so với mì gạo trắng tinh chế.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cứ 100 gram đậu xanh chứa trung bình 600-800 mg kali. Còn đậu nành, đậu đen, đậu đỏ… có hàm lượng cao hơn đều vượt quá 800 mg.
Đối với đậu đen có giá trị dinh dưỡng tương đối cao, chứa protein, ít chất béo, khoáng chất phong phú. Ngoài ra, còn chứa thành phần canxi, kẽm, sắt, beta caroten, vitamin B1, B2, B12 cần thiết cho cơ thể, tốt cho xương khớp.