Tương lai vị thế của đồng USD

Khánh Minh |

Vị thế của đồng USD được đặt dấu hỏi trong bối cảnh cạnh tranh Mỹ - Trung, hậu quả từ xung đột Nga - Ukraina và tranh cãi về nợ công Mỹ.

Việc Nga bị loại khỏi các hệ thống tài chính toàn cầu do lệnh trừng phạt vào năm ngoái cũng thúc đẩy suy đoán rằng các quốc gia không phải là đồng minh của Mỹ sẽ đa dạng hóa khỏi USD.

Dưới đây là một số lập luận giải thích tại sao quá trình phi USD hóa có thể xảy ra - hoặc có thể không xảy ra, theo Reuters.

Vị thế đồng tiền dự trữ suy giảm

Tỉ lệ đồng USD trong dự trữ ngoại hối chính thức đã giảm xuống mức thấp nhất trong 20 năm là 58% trong quý 4.2022, theo dữ liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Stephen Jen - Giám đốc điều hành của Eurizon SLJ Capital Limited - cho biết sự thay đổi này rõ rệt hơn khi điều chỉnh tỉ giá hối đoái.

“Những gì đã xảy ra vào năm 2022 là tỉ trọng đồng USD giảm mạnh theo giá trị thực. Đây là phản ứng đối với việc đóng băng một nửa trong số 640 tỉ USD dự trữ vàng và ngoại hối của Nga sau khi nước này tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraina. Điều đó làm dấy lên cân nhắc ở các quốc gia như Saudi Arabia, Trung Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ về việc đa dạng hóa các loại tiền tệ khác.

Tầm nhìn dài hơn

Tỉ trọng đồng USD trong dự trữ ngoại hối của các ngân hàng trung ương trong quý IV/2022 đã chạm mức thấp nhất trong hai thập kỷ, nhưng động thái này diễn ra dần dần và hiện tại nó gần như ở mức tương tự như năm 1995.

Các ngân hàng trung ương giữ các quỹ phòng ngừa rủi ro bằng USD trong trường hợp cần hỗ trợ tỉ giá hối đoái trong các cuộc khủng hoảng kinh tế. Nếu một loại tiền tệ suy yếu quá nhiều so với đồng USD, dầu mỏ và các hàng hóa khác được giao dịch bằng đồng bạc xanh trở nên đắt đỏ, làm tăng chi phí sinh hoạt và thúc đẩy lạm phát.

Nhiều loại tiền tệ, từ đô la Hong Kong đến đồng balboa của Panama, được neo giá so với đồng USD vì những lí do tương tự.

Giao dịch hàng hóa

Đồng đô la toàn năng cho phép Washington cản trở việc tiếp cận thị trường của các quốc gia sản xuất từ ​​Nga đến Venezuela và Iran.

Nhưng thương mại đang chuyển dịch. Ấn Độ đang mua dầu của Nga bằng đồng rúp và đồng dirham của UAE. Trung Quốc chuyển sang nhân dân tệ để mua dầu, than và kim loại trị giá 88 tỉ USD của Nga.

Trung Quốc chuyển sang nhân dân tệ để mua dầu, than và kim loại của Nga. Ảnh: Xinhua
Trung Quốc chuyển sang nhân dân tệ để mua dầu, than và kim loại của Nga. Ảnh: Xinhua

Tập đoàn Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) và TotalEnergies của Pháp đã hoàn tất giao dịch LNG bằng đồng nhân dân tệ đầu tiên vào tháng 3.

Sau Nga, các quốc gia đang đặt câu hỏi "điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đi ngược lại các biện pháp trừng phạt?" - chiến lược gia Geoffrey Yu của BNY Mellon cho biết.

Theo Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), tỉ lệ nhân dân tệ trong các giao dịch ngoại hối phi tập trung toàn cầu đã tăng từ gần như không có gì cách đây 15 năm lên 7%.

Phi USD hóa: Hệ thống quá phức tạp

Quá trình phi USD hóa sẽ cần một mạng lưới rộng lớn và phức tạp gồm các nhà xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh tiền tệ, tổ chức phát hành nợ và người cho vay quyết định sử dụng các loại tiền tệ khác một cách độc lập. Điều đó dường như không chắc.

Theo dữ liệu của BIS, đồng USD chiếm gần 90% giao dịch ngoại hối toàn cầu, chiếm khoảng 6,6 nghìn tỉ USD vào năm 2022.

BIS cho biết, khoảng một nửa số nợ ở nước ngoài là bằng USD, và một nửa tổng thương mại toàn cầu được lập hóa đơn bằng USD.

Barry Eichengreen - giáo sư kinh tế học và khoa học chính trị Berkeley - cho biết do chức năng của đồng USD, “không có một cơ chế nào khiến tất cả các ngân hàng, công ty và chính phủ thay đổi hành vi của họ cùng một lúc".

Tương lai phân mảnh

Mặc dù có thể không tiền đơn lẻ nào có thể kế vị đồng USD, nhưng các lựa chọn thay thế mọc lên như nấm có thể tạo ra một thế giới đa cực.

Yu của BNY Mellon cho biết các quốc gia đang nhận ra rằng một hoặc hai loại tài sản dự trữ là "không đủ đa dạng".

Các ngân hàng trung ương toàn cầu đang xem xét nhiều loại tài sản khác nhau, bao gồm nợ doanh nghiệp, tài sản hữu hình như bất động sản và các loại tiền tệ khác.

Mark Tinker, giám đốc điều hành của Toscafund Hong Kong cho hay, quá trình này đang diễn ra và đồng USD sẽ được sử dụng ít hơn trong hệ thống toàn cầu.

Vị thế đồng USD

Bởi vì các khoản tiền gửi ngân hàng lớn không phải lúc nào cũng được bảo hiểm, các doanh nghiệp sử dụng trái phiếu chính phủ như một giải pháp thay thế tiền mặt. Do đó, vị thế của đồng USD được củng cố bởi 23.000 tỉ USD trái phiếu kho bạc Mỹ.

Vị thế đồng USD được củng cố bởi 23 nghìn tỉ USD trái phiếu kho bạc Mỹ. Ảnh: Currency.com
Vị thế đồng USD được củng cố bởi 23 nghìn tỉ USD trái phiếu kho bạc Mỹ. Ảnh: Currency.com

Brad Setser, một thành viên của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, người theo dõi các dòng tiền tệ xuyên biên giới, cho biết: “Độ sâu, tính thanh khoản và sự an toàn của thị trường trái phiếu kho bạc là lý do chính giải thích tại sao đồng USD là đồng tiền dự trữ hàng đầu”.

Việc nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ là rất lớn và chưa có giải pháp thay thế đáng tin cậy nào. Thị trường trái phiếu của Đức tương đối nhỏ, chỉ hơn 2.000 tỉ USD.

Các nhà sản xuất hàng hóa có thể đồng ý giao dịch với Trung Quốc bằng đồng nhân dân tệ, nhưng việc hoán đổi tiền mặt thành trái phiếu chính phủ Trung Quốc vẫn gặp nhiều khó khăn do mở tài khoản và sự không chắc chắn về quy định.

Galvin Chia, chiến lược gia thị trường mới nổi của Natwest Markets cho biết: “Nhưng bạn có thể sử dụng một ứng dụng và giao dịch trái phiếu kho bạc Mỹ từ bất cứ đâu”.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Đồng USD thất thế trong giao thương Nga - Trung Quốc

Song Minh |

Phần lớn các khoản thanh toán giữa Nga và Trung Quốc không còn liên quan đến đồng USD.

Biện pháp quyết liệt của Nga để từ bỏ USD

Khánh Minh |

Nga khuyến khích người dân bỏ tiết kiệm USD để lấy sở hữu vàng.

Lý do đồng USD mạnh trở lại

Song Minh |

Bất chấp dự báo đồng USD giảm trong năm nay, đồng bạc xanh bất ngờ tăng 2% trong tháng 4.

Lý do tuần làm việc 4 ngày chưa thể áp dụng ngay

Thanh Hà |

Tuần làm việc 4 ngày đang gây được tiếng vang nhưng vẫn gặp trở ngại trong áp dụng rộng rãi.

Sức khỏe tài chính của chủ dự án bị sập giàn giáo ở Đà Nẵng

Quang Dân |

Công ty TNHH Cơ nhiệt điện lạnh Bách Khoa - chủ đầu tư dự án Toà nhà Polyco Đà Nẵng bị sập giàn giáo công trình khiến 5 người thương vong - có bức tranh tài chính khá ấn tượng. Tính đến cuối năm 2022, doanh nghiệp không ghi nhận nợ vay, doanh thu lên đến hàng trăm tỉ đồng.

Đề nghị thu hồi giấy đăng ký hoạt động Viện dưỡng lão Từ Tâm tại Đà Nẵng

THUỲ TRANG |

Đà Nẵng - UBND quận Sơn Trà vừa có báo cáo về hoạt động của Công ty cổ phần Y khoa Từ Tâm S-Merciful - viện dưỡng lão 5 sao có chi nhánh tại Đà Nẵng. Địa phương cho biết đã có văn bản kiến nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của cơ sở này.

Cần rà soát, giám sát hợp đồng mẫu để bảo vệ người tiêu dùng

Vương Trần |

Một vấn đề nhận được sự quan tâm khi sửa đổi Luật Bảo vệ người tiêu dùng, đó là thẩm định các điều khoản trong hợp đồng soạn sẵn, hợp đồng mẫu. Những hợp đồng này vẫn phải thẩm định kỹ, có quy định rõ ràng để tránh tình trạng “bẫy" người tiêu dùng.

Chọn TPHCM thí điểm bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung

NHÓM PV |

Trong chính sách đặc thù phát triển TPHCM, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách Lê Quang Mạnh cho biết, đi đôi với tăng cường phân cấp, phân quyền, cần đề cao trách nhiệm; song cũng rất cần một cơ chế bảo vệ, khuyến khích người nhiệt huyết, dám nghĩ, dám làm, giám chịu trách nhiệm.

Đồng USD thất thế trong giao thương Nga - Trung Quốc

Song Minh |

Phần lớn các khoản thanh toán giữa Nga và Trung Quốc không còn liên quan đến đồng USD.

Biện pháp quyết liệt của Nga để từ bỏ USD

Khánh Minh |

Nga khuyến khích người dân bỏ tiết kiệm USD để lấy sở hữu vàng.

Lý do đồng USD mạnh trở lại

Song Minh |

Bất chấp dự báo đồng USD giảm trong năm nay, đồng bạc xanh bất ngờ tăng 2% trong tháng 4.