3 chế độ giảm trong ăn gồm: Giảm lượng muối ăn vào, giảm chất béo, giảm uống rượu bia.
Các chế độ tăng gồm: Tăng sử dụng thực phẩm giàu canxi, giàu kali và giàu các chất bảo vệ như các loại rau xanh, khoai củ, đậu đỗ và trái cây. Người cao huyết áp nên tăng vận động, giảm căng thẳng, bỏ thuốc lá.
Trong chế độ ăn, người cao huyết áp nên hạn chế ăn thịt nhiều mỡ, nước xương thịt ninh và các loại cá béo. Đặc biệt nên hạn chế tối đa ăn các loại phủ tạng động vật như thận, tim, gan, lòng, dạ dày. Sở dĩ như vậy vì các loại này có nhiều cholesterol.
Có những thực phẩm người mắc bệnh tăng huyết áp nên ăn. Trong đó tinh bột gồm gạo tẻ, gạo nếp, các loại khoai và đậu đỗ, lạc, vừng.
Đối với thịt, nên ăn các loại ít có ít mỡ như thịt bò, thịt gà ta, thịt lợn nạc... Đối với trứng thì nên ăn trứng gà vì trứng gà có ít lipid hơn trứng vịt. Người mắc bệnh tăng huyết áp nên ăn các loại sữa tách béo, sữa đậu nành, sữa chua.