Sinh tố quả mọng và sữa chua
Sinh tố quả mọng (dâu tây, việt quất, mâm xôi, nho...) với sữa chua rất dễ làm, không mất quá nhiều thời gian. Người bệnh lưu ý không cho thêm đường hoặc rất ít đường và ăn với lượng vừa phải. Sữa chua chứa nhiều chất đạm (protein). Mỗi khẩu phần 1,5 cốc sinh tố này cung cấp một lượng lớn khoảng 22 g protein, 30 g carb, 5 g chất xơ và không có chất béo nên lí tưởng cho bữa ăn sáng của bệnh nhân tiểu đường.
Trái cây và các loại hạt
Một nắm hạt (hạnh nhân, hạt điều, hạt óc chó...) cùng với một khẩu phần nhỏ trái cây (quả mọng, đào, táo, cam...) tạo nên bữa sáng dễ dàng, nhanh chóng. Bạn có thể mang theo trái cây, hạt cho vào túi khi đi làm vào sáng sớm.
Ngũ cốc nguyên hạt với bột yến mạch
Bữa sáng với bột yến mạch nấu chín hoặc trộn cùng ngũ cốc nguyên hạt hay các loại hạt cây (hạnh nhân, hạt điều, óc chó...) giàu chất xơ, đạm, giúp ổn định đường huyết và no lâu hơn. Bạn có thể thêm trứng, nước vào bột yến mạch rồi khuấy trên bếp 5 phút, rắc một chút hạt (lanh, hạnh nhân...) xay nhuyễn hoặc cắt nhỏ. Món ăn này cũng có hàm lượng carb cao. Do đó, bạn không nên thêm trái cây sấy khô và chọn đồ uống không cứa carb như nước hoặc cà phê nguyên chất để không làm tăng lượng carb.
Bánh mì với bơ hạt, chuối và hạt chia
Bạn lấy một chiếc bánh mì nhỏ làm từ lúa mì nguyên cám, phủ bơ hạt, vài lát chuối lên trên, rắc thêm hạt chia, hạnh nhân và một ít mật ong là đã có bữa sáng lành mạnh. Protein từ bơ, hạnh nhân và hạt chia cùng chất xơ từ bánh mì và chuối tạo nên một bữa ăn cân bằng. Mật ong chứa đường và carb nên bạn nên sử dụng với lượng vừa phải. Bạn cũng có thể thay thế bằng bột quế (chất làm ngọt tự nhiên khác) để không tăng đột biến đường huyết.
Trứng, đậu và bánh mì nướng
Bữa sáng gồm trứng, đậu nấu chín ăn cùng bánh mì nướng khá lành mạnh để bắt đầu ngày mới. Trứng cùng với đậu cung cấp protein làm no lâu hơn và giữ cho đường huyết ổn định. Một quả trứng lớn chứa 6,2 g protein, 231 mcg lutein và zeaxanthin. Lutein và zeaxanthin hỗ trợ sức khỏe của mắt, giúp người tiểu đường phòng biến chứng. Ăn các loại đậu làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường và kiểm soát bệnh tốt hơn nhờ tác dụng hạ đường huyết.