Ý kiến trái chiều quanh đề xuất chỉ được rút 50% bảo hiểm xã hội 1 lần

Mạnh Cường |

Nhiều lao động đồng tình với đề xuất chỉ được rút 50% bảo hiểm xã hội 1 lần từ 1.7.2025, nhưng cũng không ít công nhân phản đối.

Anh Trần Văn Nguyên (28 tuổi) - công nhân ngồi máy chuyên dùng tại Nam Định cho biết, thực tế có rất nhiều lần anh cần số tiền lớn nhưng chưa đến mức phải rút hết bảo hiểm xã hội 1 lần.

Với hơn 6 năm đi làm, nhẩm tính nếu rút bảo hiểm xã hội 1 lần, anh được nhận khoảng 65 triệu đồng. Chia sẻ về đề xuất chỉ được rút 50% bảo hiểm xã hội 1 lần, anh Nguyên hoàn toàn đồng ý.

“Trong cuộc sống đôi khi thiếu thốn kinh tế, tôi đã nghĩ đến chuyện xin nghỉ việc sau đó chờ rút bảo hiểm xã hội 1 lần nhưng suy đi tính lại, tôi vẫn thấy tiếc. Dù biết bản thân có thể đóng lại 20 năm để hưởng lương hưu nhưng không nỡ. Tôi muốn đóng lâu dài để lương hưu về sau thật cao” - anh Nguyên nói.

Theo anh Nguyên, ở công ty mà anh đang làm, công nhân 50 tuổi bắt đầu bị sa thải không phân biệt nam hay nữ. Nếu bây giờ rút hết một lần, đóng lại đến khi 50 tuổi chỉ được 22 năm bảo hiểm, lúc đó lương hưu khá thấp.

Vì thế, nam công nhân muốn giữ lại 50% theo đề xuất, tức bảo lưu 5 năm để cộng dồn với 22 năm. Như vậy, tỷ lệ lương hưu sẽ được tính dựa trên 27 năm (59%), cao hơn 22 năm (47%) để đảm bảo cuộc sống.

So sánh với các hình thức khác, anh Nguyên cho rằng, bất đắc dĩ mới tính đến chuyện rút bảo hiểm xã hội 1 lần.

Khảo sát thêm, không ít lao động trẻ có ý định rời khỏi chính sách an sinh xã hội để tự do hoặc kinh doanh. Đó là trường hợp của chị Nguyễn Thị Mỹ (26 tuổi) - công nhân may tại Thái Bình.

Dự định làm hết năm 2024, chị Mỹ sẽ xin nghỉ để hưởng bảo hiểm thất nghiệp, chờ đến đầu năm 2026 mới rút bảo hiểm xã hội 1 lần. Nữ công nhân mong được rút hết tiền bảo hiểm xã hội để có đủ vốn mở cửa hàng mỹ phẩm. Tương lai nếu công việc ổn định, chị Mỹ chia sẻ sẽ không vào công ty làm nữa.

Đề xuất chỉ được rút 50% bảo hiểm xã hội 1 lần từ tháng 7.2025 khiến chị Mỹ khá lo lắng. Phần vì thiếu tiền mở cửa hàng, phần vì thấy lãng phí nếu bản thân không tiếp tục đi làm công ty. “Bất giác tôi có suy nghĩ sẽ nghỉ sớm hơn để rút bảo hiểm xã hội trước khi đề xuất có hiệu lực” - chị Mỹ cho hay.

Với các lao động trung niên, đề xuất này gây ra nhiều bất lợi với họ. Bởi theo họ, sau khi rút 50% bảo hiểm xã hội 1 lần cũng rất khó tiếp tục làm việc đến khi đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

Chị Nguyễn Thị Phụng (46 tuổi), công nhân tại Nam Định tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được 7,5 năm. Sắp tới, khi người con út học xong đại học, lập gia đình, sinh con, chị sẽ xin nghỉ ở nhà trông cháu.

Theo chị Phụng, hiện tại, dù có cố cũng không thể làm đủ 20 năm bởi vài năm nữa, sức khỏe đã sa sút chỉ muốn nghỉ sớm. Nếu cần đến tiền, chị mong được rút hết 100% bảo hiểm xã hội 1 lần để trang trải cuộc sống.

Trước đó, Chính phủ trình Quốc hội hai phương án giải quyết trong hồ sơ Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi.

Phương án một, phân loại hai nhóm lao động để giải quyết hưởng một lần. Người tham gia trước khi luật sửa đổi có hiệu lực (dự kiến 1.7.2025) được rút một lần nếu sau 12 tháng nghỉ việc mà có nhu cầu. Nhóm còn lại bắt đầu đi làm và đóng bảo hiểm xã hội từ sau 1.7.2025 sẽ không được rút, trừ trường hợp theo quy định.

Phương án hai, lao động được giải quyết 50% tổng thời gian đóng vào Quỹ hưu trí tử tuất, phần còn lại được bảo lưu trong hệ thống để sau này hưởng chế độ.

Mạnh Cường
TIN LIÊN QUAN

Công đoàn tổ chức khám sức khoẻ miễn phí cho công nhân lao động

Kiều Vũ |

Hà Nội – Liên đoàn Lao động quận Long Biên phối hợp với các đơn vị tổ chức khám sức khoẻ miễn phí cho công nhân lao động 4 doanh nghiệp trên địa bàn.

Lao động bị bệnh nặng có được giải quyết bảo hiểm xã hội 1 lần không?

Minh Hương |

Bạn đọc hỏi: Tôi đóng bảo hiểm xã hội được 26 năm, nay bị tai biến mạch máu não, muốn nhận bảo hiểm xã hội 1 lần có được giải quyết không?

Bệnh tay chân miệng gia tăng, bệnh viện kêu thiếu thuốc, Bộ Y tế nói không

Lệ Hà |

Số ca mắc tay chân miệng tiếp tục gia tăng, đặc biệt tại các tỉnh phía Nam. Các cơ sở y tế "than" thiếu thuốc nhưng Bộ Y tế khẳng định: Sẽ không để TPHCM thiếu thuốc điều trị bệnh tay chân miệng.

Người dân nói bảo hiểm xe máy vô tác dụng, công ty bảo hiểm lên tiếng

Hồng Diệp |

Hiện nay, nhiều người dân cho rằng bảo hiểm xe máy đang không phát huy được tác dụng bởi thủ tục nhận bồi thường khi xảy ra tai nạn rất phức tạp. Trước vấn đề này, đại diện công ty bảo hiểm cho biết, việc đảm bảo về hồ sơ pháp lý giúp quá trình nhận quyền lợi trở nên nhanh chóng và hạn chế được việc trục lợi từ bảo hiểm.

Làng chài, lại có thêm những đứa trẻ mồ côi còn thơ dại

Hoàng Văn Minh - Hoàng Bin |

Làng chài Đông An, xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam lại có thêm những đứa trẻ mồ côi sau vụ 2 tàu câu mực bị lốc xoáy đánh chìm trên biển làm 2 người chết và 13 người mất tích.

Nhói lòng cảnh mẹ góa con côi đắp mộ gió chờ chồng mất tích

Hoàng Bin |

Quảng Nam - Lực lượng cứu hộ đã kết thúc hành trình tìm kiếm 2 con tàu và ngư dân mất tích nhưng vẫn chưa tìm thấy thêm một sự sống nào. Ở quê nhà, người thân ngư dân mất tích đau đớn chuẩn bị lễ tang với những ngôi mộ gió. Những giọt nước mắt đã khô cạn, đàn bà ở làng biển từ nay gánh trên đôi vai trách nhiệm thay chồng chăm sóc cha mẹ già, con thơ.

Hết mưa 2 ngày, khu dân cư ở TPHCM vẫn chưa hết ngập

Nguyên Chân |

TPHCM - Đến sáng ngày 25.10, nhiều đoạn đường, nhà dân tại đường Sinco, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân vẫn chưa hết ngập nước, dù đã kết thúc mưa 2 ngày. Trước đó, chiều ngày 23.10, tại khu vực này đã xuất hiện mưa lớn dẫn đến tình trạng ngập sâu, nhiều nhà dân bị nước tràn vào gây hư hỏng nhiều đồ dùng sinh hoạt.

Động đất 4 độ ritcher ở Quảng Bình

LÊ PHI LONG |

Quảng Bình - Lãnh đạo địa phương cho biết, trận động đất vừa xảy ra tại huyện Quảng Trạch không gây ảnh hưởng tới đời sống của người dân địa phương.

Công đoàn tổ chức khám sức khoẻ miễn phí cho công nhân lao động

Kiều Vũ |

Hà Nội – Liên đoàn Lao động quận Long Biên phối hợp với các đơn vị tổ chức khám sức khoẻ miễn phí cho công nhân lao động 4 doanh nghiệp trên địa bàn.

Lao động bị bệnh nặng có được giải quyết bảo hiểm xã hội 1 lần không?

Minh Hương |

Bạn đọc hỏi: Tôi đóng bảo hiểm xã hội được 26 năm, nay bị tai biến mạch máu não, muốn nhận bảo hiểm xã hội 1 lần có được giải quyết không?