Kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống công tác dân vận của Đảng (15.10.1930-15.10.2020)

Cán bộ Công đoàn phải gần gũi với đoàn viên, người lao động

Hà Anh |

Đó là chia sẻ kinh nghiệm hoạt động của ông Nguyễn Văn Tân - Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Ngân hàng Việt Nam. Trong thời gian qua, với những hoạt động hiệu quả, ông Tân đã vinh dự được nhận Bằng khen của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai vì có thành tích xuất sắc trong Phong trào thi đua “Dân vận khéo” giai đoạn 2015-2020.

Tích cực thực hiện các hoạt động an sinh xã hội

Trong giai đoạn 2016-2020, ông Nguyễn Văn Tân đã cùng với tập thể Ban Chấp hành (BCH) Đảng bộ cơ quan Ngân hàng Trung ương và Ban Thường vụ Công đoàn Ngân hàng Việt Nam (CĐ NHVN), luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao việc thực hiện công tác dân vận và Quy chế dân chủ ở cơ sở trong ngành Ngân hàng. Ví dụ, thường xuyên tổ chức triển khai thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa Ban Thường vụ CĐ NHVN với Ban Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước VN trong việc tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ) ngành Ngân hàng; tổ chức các phong trào thi đua yêu nước gắn với phong trào thi đua “Dân vận khéo”; tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC), ĐV, NLĐ thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và ngành Ngân hàng; tổ chức tốt các hoạt động an sinh xã hội…

Trao đổi với phóng viên, ông Tân cho biết, công tác an sinh xã hội trong hệ thống CĐ NHVN đã có những đóng góp quan trọng trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, trợ giúp những vùng, những địa phương gặp khó khăn do mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất; các phong trào đền ơn đáp nghĩa, hỗ trợ người có công, phụng dưỡng mẹ Việt Nam Anh hùng; các hoạt động bảo trợ giúp đỡ phụ nữ, trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn...

Được biết, thời gian qua, ông Tân đã đề xuất với Ban Thường vụ CĐ NHVN đẩy mạnh các hoạt động an sinh xã hội. Qua đó, từ đầu năm đến nay, các cấp CĐ NHVN đã ủng hộ các hoàn cảnh khó khăn hơn 19,7 tỉ đồng; các đơn vị trong ngành Ngân hàng đã ủng hộ hơn 200 tỉ đồng tới các cấp để phòng chống dịch COVID-19…

Đặc biệt, hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về việc ủng hộ đồng bào khu vực Đồng bằng sông Cửu Long bị thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn… CĐ ngành Ngân hàng đã vận động các cấp CĐ, CBCC, NLĐ hỗ trợ đồng bào tại 5 tỉnh bị thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn với giá trị quà tặng ủng hộ trị giá 15 tỉ đồng…

Tiếp cận hiệu quả 3 “đối tượng”

Với cương vị là Ủy viên Ban Chấp hành, Phó Trưởng ban Dân vận Đảng ủy Cơ quan Ngân hàng Trung ương, Phó Chủ tịch Thường trực CĐ NHVN, Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo Quy chế dân chủ ở cơ sở ngành Ngân hàng - ông Nguyễn Văn Tân - đã trải qua nhiều hoạt động, đưa ra nhiều quyết định điều hành… Tuy nhiên, có lúc ông cũng thấy chưa thực sự hợp lý, thỏa mãn với mong muốn của mình, nhưng ông đã đúc kết được khá nhiều kinh nghiệm đối với hoạt động CĐ.

Ông Tân cho rằng, lãnh đạo CĐ cần phải có cách tiếp cận hiệu quả với 3 “đối tượng”: Lãnh đạo chuyên môn; ĐV, NLĐ và chính cán bộ CĐ.

Với lãnh đạo chuyên môn, lãnh đạo CĐ phải coi mình là người đi vận động, thuyết phục, chuyển tải được thông điệp: Các hoạt động CĐ đều gắn với chuyên môn, với mục đích cùng hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị.

Đối với ĐV, NLĐ, cần phải gần gũi, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, định hướng tư tưởng để khuyến khích họ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, tích cực tham gia các hoạt động CĐ.

Đối với cán bộ CĐ cấp dưới, phải biết bố trí, sắp xếp cán bộ đúng năng lực, sở trường, biết cách động viên, khuyến khích, chia sẻ, “thổi hồn” để cán bộ CĐ cấp dưới biết ưu thế của mình mà phát huy, để có thêm nhiệt huyết trong hoạt động.

“Đặc biệt, lãnh đạo CĐ không bao giờ được coi mình là quan chức, phải hoàn toàn bỏ “cái áo khoác” quan chức CĐ trong mọi hoạt động. Không được kiểu cách, kẻ cả, mà phải có lối sống giản dị, hòa đồng, từ đó mới tiếp cận được với NLĐ, với cán bộ CĐ cấp dưới và với cả lãnh đạo chuyên môn. Lãnh đạo CĐ cũng phải hy sinh thời gian cá nhân, thời gian dành cho gia đình. Vì các hoạt động CĐ thường xuyên phải tổ chức ngoài giờ hành chính, vào cả ngày nghỉ, lễ, tết, lãnh đạo CĐ cần tiếp xúc với cơ sở, với NLĐ, động viên cán bộ CĐ cấp dưới… Từ đó mới truyền được nhiệt huyết và mới động viên được phong trào” - ông Tân chia sẻ.

Các danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng đối với ông Nguyễn Văn Tân

Năm 2015, Kỷ niệm Chương vì Sự nghiệp Dân vận. Năm 2018, Huân chương Lao Động hạng Nhì; Bằng khen của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN. Năm 2019, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Năm 2020, Bằng khen của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai vì có thành tích xuất sắc trong Phong trào thi đua “Dân vận khéo” giai đoạn 2015-2020.

Hà Anh
TIN LIÊN QUAN

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Nam tiếp tục được bầu làm Tỉnh ủy viên

Thanh Chung |

Ông Phan Xuân Quang - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Nam tiếp tục được bầu làm Tỉnh ủy viên nhiệm kỳ 2020-2025.

LĐLĐ Ninh Thuận: Bàn giao 13 nhà Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên

Phương Linh |

Hướng đến lợi ích đoàn viên, LĐLĐ Ninh Thuận đã nỗ lực phấn đấu đạt mục tiêu đề ra năm 2020 sẽ có 20 đoàn viên khó khăn về nhà ở được hỗ trợ Mái ấm Công đoàn.

LĐLĐ Vĩnh Long: Tuyên dương 15 gương điển hình "Dân vận khéo" 2015 - 2020

HỒNG LAN |

Ngày 13.10, LĐLĐ tỉnh Vĩnh Long tổ chức hội nghị Tuyên dương điển hình "Dân vận khéo" giai đoạn 2015 - 2020; sơ kết phong trào "Xanh, sạch, đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động"; Xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp" năm 2019.

Vụ chủ cơ sở điều trị tự kỷ đốt thi thể bé trai sau khi tử vong: Bí ẩn hành tung những đứa trẻ

Hữu Long |

Lâm Đồng – Qua kiểm tra, địa phương xác nhận có nhiều trẻ em được đưa đến cơ sở chữa bệnh tự kỷ "chui". Tuy nhiên, sau đó những đứa trẻ này, có thể được trả lại cha mẹ, hay mang đi gửi nơi khác... Và người dân xung quanh không còn nhìn thấy sau đó.

Lạm thu đầu năm học: Cần có chế tài xử lí thật nghiêm

Tường Vân |

Mặc dù ngành Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã có những quy định rất rõ về các khoản nhà trường được phép và không được phép thu nhưng tình trạng lạm thu vẫn luôn là vấn đề khiến phụ huynh trăn trở mỗi đầu năm học mới.

Cành hồng quả khiến chị em "phát sốt", cửa hàng hoa chốt đơn ầm ầm

MINH HÀ |

Những ngày đầu thu, chị em Hà Thành háo hức săn mua cành hồng quả về trang trí. Nhiều dịch vụ kinh doanh cành hồng online trở nên đắt hàng, ngày chốt hàng trăm đơn.

Dự báo thời tiết 19.9: Miền Bắc nắng nóng gay gắt, tiếp tục tăng nhiệt

AN AN |

Dự báo thời tiết hôm nay 19.9, miền Bắc ngày nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất khoảng 35 độ C. Khu vực phía tây từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông vào chiều tối. 

Một nước EU dự báo thời điểm kết thúc xung đột Nga-Ukraina

Ngọc Vân |

Hungary dự báo xung đột Nga-Ukraina có thể kéo dài đến năm 2030.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Nam tiếp tục được bầu làm Tỉnh ủy viên

Thanh Chung |

Ông Phan Xuân Quang - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Nam tiếp tục được bầu làm Tỉnh ủy viên nhiệm kỳ 2020-2025.

LĐLĐ Ninh Thuận: Bàn giao 13 nhà Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên

Phương Linh |

Hướng đến lợi ích đoàn viên, LĐLĐ Ninh Thuận đã nỗ lực phấn đấu đạt mục tiêu đề ra năm 2020 sẽ có 20 đoàn viên khó khăn về nhà ở được hỗ trợ Mái ấm Công đoàn.

LĐLĐ Vĩnh Long: Tuyên dương 15 gương điển hình "Dân vận khéo" 2015 - 2020

HỒNG LAN |

Ngày 13.10, LĐLĐ tỉnh Vĩnh Long tổ chức hội nghị Tuyên dương điển hình "Dân vận khéo" giai đoạn 2015 - 2020; sơ kết phong trào "Xanh, sạch, đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động"; Xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp" năm 2019.