kỷ niệm 90 năm công tác Dân vận của Đảng (15.10.1930 - 15.10.2020)

Dân vận khéo, công nhân và doanh nghiệp đều hưởng lợi

Nam Dương |

Nhờ thực hiện khéo công tác dân vận, tổ chức Công đoàn TPHCM đã góp phần hạn chế tranh chấp lao động, xây dựng tốt quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ. Qua đó, cả công nhân lao động, chủ doanh nghiệp đều được hưởng lợi và góp phần bồi đắp niềm tin của công nhân viên chức lao động TPHCM với Đảng, Nhà nước.

Ngăn ngừa tranh chấp lao động

Giữa tháng 4.2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Công ty (Cty) TNHH Yesum Vina ở Khu chế xuất (KCX) Linh Trung 2, quận Thủ Đức, TPHCM đã phải thông báo chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) với tất cả gần 600 người lao động (NLĐ) của Cty. Do chưa hiểu hết các quy định của pháp luật cũng như chính sách của Cty đối với NLĐ, các công nhân đến xưởng, nhưng không làm việc. Nguy cơ của một cuộc tranh chấp lao động tập thể hiển hiện trước mắt.

Nắm được tình hình đó, Công đoàn (CĐ) Các Khu chế xuất và công nghiệp (KCX-KCN) TPHCM (đơn vị trực thuộc LĐLĐ TPHCM) đã cử ông Phạm Văn Hiền - Phó Chủ tịch - trực tiếp đến Cty phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết vụ việc. Được phân tích thấu đáo quy định doanh nghiệp có quyền chấm dứt HĐLĐ với NLĐ nếu do trường hợp bất khả kháng vì ảnh hưởng của dịch COVID-19 là đúng luật và Cty đã thực hiện chi trả đúng luật các chế độ cho NLĐ, các công nhân đã quay trở lại làm việc và không xảy ra tranh chấp lao động tập thể.

Tương tự, khi Cty TNHH Huê Phong (quận Gò Vấp, TPHCM) cũng vì ảnh hưởng của dịch COVID-19 phải chấm dứt HĐLĐ với gần 4.150 công nhân vừa qua. Do nắm bắt trước được tình hình, LĐLĐ quận Gò Vấp cũng đã chủ động tham mưu cho các cơ quan chức năng của quận đến thăm hỏi, động viên cả chủ doanh nghiệp và NLĐ, đồng thời đề nghị Cty giải quyết chế độ cho công nhân đúng luật và tốt nhất. Chưa hết, do gần 200 công nhân nữ đang mang thai bị chấm dứt HĐLĐ nên họ có nguy cơ không được hưởng chế độ bảo hiểm y tế (BHYT) khi sinh con, được sự đồng ý của LĐLĐ TPHCM, LĐLĐ quận Gò Vấp đã trích quỹ chăm lo NLĐ gần 40 triệu đồng để mua thẻ BHYT cho các công nhân này. Nhờ có thẻ BHYT, các công nhân được bảo đảm quyền lợi khi sinh con.

Ông Trần Đoàn Trung - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TPHCM - cho biết, chỉ trong đợt dịch COVID-19 bùng phát hồi đầu năm vừa qua, các cấp CĐ của TPHCM đã chăm lo cho hơn 19.100 đoàn viên CĐ, NLĐ (trong đó có trên 50% là nữ công nhân mang thai và nuôi con nhỏ), mỗi phần quà trị giá 1,2 triệu đồng với tổng số tiền chăm lo gần 23 tỉ đồng.

Đồng thời, các cấp CĐ TPHCM đã vận động được chủ nhà trọ giảm giá cho thuê với trên 57.600 phòng trọ và vận động được 200 phòng trọ miễn thu tiền thuê trọ vào thời điểm các doanh nghiệp tạm dừng, thu hẹp sản xuất, chi hỗ trợ chăm lo cho đoàn viên, giáo viên tại các nghiệp đoàn mầm non trên địa bàn TPHCM có đời sống kinh tế khó khăn. Đây chỉ là một vài ví dụ điển hình mà tổ chức CĐ TPHCM đã thực hiện tốt công tác dân vận khéo để tránh xảy ra tình trạng tranh chấp lao động tập thể trong thời điểm khó khăn.

Bồi đắp niềm tin của CNVCLĐ với Đảng, Nhà nước

Các cấp CĐ TPHCM còn tổ chức nhiều hoạt động thi đua, qua đó các công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) trên địa bàn TPHCM đã tiết kiệm, làm lợi và đóng góp thiết thực, hiệu quả vào sự phát triển của doanh nghiệp, đơn vị và làm tăng mức hài lòng của người dân. Tiêu biểu như phong trào thi đua “Nâng cao chất lượng phục vụ” trong các đơn vị hành chính sự nghiệp với việc cải tiến thủ tục hành chính, chống quan liêu, hách dịch, giảm phiền hà cho nhân dân. Phong trào thi đua của Công đoàn Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TPHCM với khẩu hiệu “Mỗi cá nhân là một sáng kiến, cải tiến - Mỗi đơn vị là một công trình”, chương trình “Hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp” của CĐCS Cục thuế TPHCM; phong trào “Không trễ hạn, không sai sót, không tiêu cực” của CĐCS Sở Xây dựng; phong trào “Làm hết trách nhiệm - Thân thiện - Minh bạch - Hiệu quả” của CĐCS cục Hải quan TPHCM...

Theo LĐLĐ TPHCM, trong 5 năm qua, trên 48.500 lượt CĐCS đã hưởng ứng thi đua, thực hiện hơn 19.500 đề tài, công trình nghiên cứu khoa học; gần 65.200 sáng kiến cải tiến kỹ thuật làm lợi 1.048 tỉ đồng; gần 1.000 đề tài tham gia các hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật và nhiều công trình, sản phẩm tiêu biểu được LĐLĐ TPHCM gắn biển công trình và tặng Bằng khen.

Cùng với đó, các chương trình “Tấm vé nghĩa tình” được thực hiện 10 năm qua đã trao trên 300.000 vé xe cho công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về quê đón Tết với tổng kinh phí gần 180 tỉ đồng; chương trình “Mái ấm CĐ” đã hỗ trợ cho 321 CNVCLĐ gần 11 tỉ đồng, chương trình “Trái tim nghĩa tình” đã hỗ trợ gần 1,4 tỉ đồng giúp giành lại cuộc sống cho 22 công nhân và con công nhân…

Tất cả việc làm trên đều thực hiện chức năng của tổ chức CĐ và công tác dân vận, qua đó góp phần bồi đắp niềm tin của CNVCLĐ TPHCM với Đảng, Nhà nước và tổ chức CĐ Việt Nam.

Nam Dương
TIN LIÊN QUAN

LĐLĐ Hà Tĩnh tập huấn cho cán bộ công đoàn

NGUYỄN DOÃN HẬU |

Ngày 8.10, LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hội nghị tập huấn Luật Lao động (năm 2019); Luật Cán bộ công chức, Luật Viên chức cho cán bộ chuyên trách.

Đồng Nai tổ chức hội nghị triển khai Luật Lao động năm 2019

MINH CHÂU |

Ngày 8.10, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai đã tổ chức hội nghị triển khai Bộ luật Lao động năm 2019.

Đảm bảo phúc lợi cho người lao động trong dịch bệnh COVID-19

MINH CHÂU |

Ngày 8.10, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cho biết vừa tổ chức tọa đàm đối thoại trong giai đoạn khủng hoảng và vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc đảm bảo phúc lợi cho người lao động.

Hạnh phúc tan vỡ khi biết chồng ngoại tình với đồng nghiệp (Phần 2)

Nhóm PV |

Đôi vợ chồng đã sống với nhau trọn 20 năm, họ đã có 2 mặt con. Bỗng nhiên người chồng ngoại tình với đồng nghiệp, làm đảo lộn cuộc sống của gia đình này. Họ đã mang nhau ra tòa, liệu pháp luật có giải pháp gì để gia đình họ tồn tại, hay chính các thành viên trong gia đình phải vun vén lại cuộc sống của họ. Câu trả lời có trong phần tiếp theo của câu chuyện.

Chương trình Giờ thứ 9 do NSND Khải Hưng là đạo diễn. Giọng đọc: NSND Minh Hoà – NSƯT Phú Thăng. Âm nhạc: Xuân Phương. 

Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn.

Nga quyết liệt gạt phương Tây khỏi dự án dầu khí khổng lồ

Khánh Minh |

Tổng thống Vladimir Putin ký sắc lệnh tái tổ chức dự án dầu khí khổng lồ ở Viễn Đông, động thái có thể gạt phương Tây ra khỏi các thỏa thuận năng lượng quan trọng.

Giá vàng hôm nay 3.7: Thua lỗ nặng nề, triển vọng đen tối

Khương Duy |

Giá vàng thế giới đang trong đà lao dốc và nhận được nhận định khá tiêu cực từ giới chuyên gia. Trong khi đó nhà đầu tư trong nước thua lỗ dù thị trường đi ngược với diễn biến thế giới.

Những chiều không gian khác nhau ngày cuối tuần

Bài và ảnh việt văn |

Tôi đã từng xem một bộ phim tài liệu về những Chủ nhật buồn bã của một đạo diễn Châu Âu. Ở đó thành phố như bị đóng băng, trên góc phố một người đàn ông đi bộ lặng lẽ một mình, các cửa hiệu đóng cửa, trong nhà nọ một bà lão bị ngã đau chân nằm ôm con chó bên chiếc điện thoại, trong xưởng máy một người đang dọn vệ sinh...

HLV Đinh Thế Nam hài lòng khi U19 Việt Nam giành 1 điểm ngày ra quân

Hoài Thu |

Huấn luyện viên Đinh Thế Nam hài lòng khi U19 Việt Nam giành 1 điểm trước đội chủ nhà U19 Indonesia trong ngày ra quân giải U19 Đông Nam Á 2022. 

LĐLĐ Hà Tĩnh tập huấn cho cán bộ công đoàn

NGUYỄN DOÃN HẬU |

Ngày 8.10, LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hội nghị tập huấn Luật Lao động (năm 2019); Luật Cán bộ công chức, Luật Viên chức cho cán bộ chuyên trách.

Đồng Nai tổ chức hội nghị triển khai Luật Lao động năm 2019

MINH CHÂU |

Ngày 8.10, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai đã tổ chức hội nghị triển khai Bộ luật Lao động năm 2019.

Đảm bảo phúc lợi cho người lao động trong dịch bệnh COVID-19

MINH CHÂU |

Ngày 8.10, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cho biết vừa tổ chức tọa đàm đối thoại trong giai đoạn khủng hoảng và vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc đảm bảo phúc lợi cho người lao động.