Nhai chậm
Ăn quá nhanh không có lợi cho việc kiểm soát lượng thức ăn, đồng thời quá trình hấp thụ thức ăn sẽ bị ảnh hưởng, đường huyết tăng nhanh, nên nhai chậm và kiểm soát thời gian ăn trong vòng 15-30 phút.
Thứ tự các bữa ăn là quan trọng
Để đảm bảo lượng đường trong máu ổn định, nên uống nước canh trước, sau đó ăn rau và thịt có nhiều chất xơ. Tiếp đến đợi vài phút rồi mới ăn thức ăn chính, điều này không chỉ giúp tăng cảm giác no mà còn tránh tăng đường huyết sau bữa ăn.
Định lượng theo thời gian
Các bữa ăn nên được chia khẩu phần đúng giờ, đặc biệt phải cố định lượng thức ăn chủ yếu. Nếu đúng giờ thì khoảng cách giữa hai bữa ăn khoảng 4 tiếng, đảm bảo thức ăn đa dạng và cân đối về mặt dinh dưỡng.
Ăn nhiều chất xơ
Chất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa carb và hấp thụ đường, nhờ đó giúp lượng đường trong máu tăng ổn định. Có 2 loại chất xơ là chất xơ không hòa tan và hòa tan. Tuy nhiên, chất xơ hòa tan đã được chứng minh là có tác dụng cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu hơn so với chất xơ không hoà tan.
Thực phẩm giàu chất xơ gồm rau, trái cây, cây họ đậu, các loại ngũ cốc. Lượng chất xơ hàng ngày khoảng 25 gam/ phụ nữ và 38 gam/nam giới.