Gạo lứt
Gạo lứt rất giàu chất xơ, có thể kéo dài cảm giác no trong khi làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate, do đó làm giảm lượng đường trong máu sau ăn.
Gạo mầm
Gạo mầm cũng là gạo lứt, nhưng được chọn lọc và qua quá trình cấp nước tạo ẩm để nảy mầm phôi nguyên trong gạo, sau đó chúng được sấy khô thành gạo mầm.
Trong gạo mầm chứa protein, vitamin B, vitamin E và các nguyên tố vi lượng trong gạo lứt. Tuy chỉ số đường huyết cao hơn một chút so với gạo lứt nhưng hương vị dễ chấp nhận hơn gạo lứt và có lợi cho việc kiểm soát đường huyết sau ăn ở bệnh nhân đái tháo đường.
Gạo đen, gạo tím và gạo màu khác
Gạo càng có màu thì vỏ càng hoàn thiện, không bị mất chất xơ qua quá trình chế biến tinh. Màu sắc cho thấy gạo còn chứa các nguyên tố sinh hóa polyphenol hoặc có thể ổn định lượng đường trong máu thông qua các cơ chế như thúc đẩy tiết insulin. Do đó, những loại gạo như gạo đen, gạo tím,... rất tốt cho người bị bệnh tiểu đường.