Bất ngờ trước những công dụng mà gạo lứt mang đến cho sức khỏe

Gạo lứt là một loại thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt đã trở nên phổ biến do có giá trị dinh dưỡng cao. Dưới đây là công dụng dinh dưỡng và lợi ích mà gạo lứt mang đến cho sức khỏe của bạn.

1. Giúp giảm cân

Gạo lứt chứa nhiều lượng chất xơ giúp giữ cho dạ dày của bạn no lâu và ngăn cảm giác thèm ăn không mong muốn. Điều này giúp giảm cân vì chất xơ là chất ức chế sự thèm ăn tự nhiên.
Gạo lứt chứa nhiều lượng chất xơ, giúp giữ cho dạ dày của bạn no lâu và ngăn cảm giác thèm ăn. Điều này giúp bạn giảm cân vì chất xơ là chất ức chế sự thèm ăn tự nhiên. Ảnh: BoldSky

2. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt cải thiện chức năng tim mạch và trao đổi chất có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc thường xuyên sử dụng ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt có thể giúp bạn cải thiện chức năng tim mạch và trao đổi chất có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ảnh: BoldSky

3. Kiểm soát bệnh tiểu đường

Gạo lứt là thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp, có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Gạo lứt có nhiều chất xơ, axit phytic, polyphenol và dầu nên có lợi cho bệnh nhân tiểu đường.
Gạo lứt là thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp, có thể giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Trong gạo lứt có nhiều chất xơ, axit phytic, polyphenol và dầu nên có lợi cho bệnh nhân tiểu đường. Ảnh: BoldSky

4. Ngăn ngừa các bệnh mãn tính

Gạo lứt là một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính như bệnh tim mạch vành, tim mạch, ung thư, bệnh truyền nhiễm, bệnh hô hấp và bệnh tiểu đường.
Gạo lứt chứa chất chống oxy hóa, có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính như bệnh tim mạch, ung thư, bệnh truyền nhiễm, bệnh hô hấp và bệnh tiểu đường. Ảnh: BoldSky

5. Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ trong gạo lứt hỗ trợ điều hòa nhu động ruột. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Thực phẩm tác dụng của gạo lứt trong quá trình tiêu hóa. Nghiên cứu chỉ ra rằng lớp cám trên gạo lứt cải thiện tiêu hóa.
Hàm lượng chất xơ trong gạo lứt hỗ trợ điều hòa nhu động ruột của bạn. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Thực phẩm cho biết lớp cám trên gạo lứt có thể giúp cải thiện hoạt động của hệ tiêu hoá. Ảnh: BoldSky

6. Tăng cường khả năng miễn dịch

Gạo lứt rất giàu vitamin, khoáng chất và các hợp chất phenolic cần thiết giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và tăng cường khả năng chống lại nhiễm trùng.
Gạo lứt rất giàu vitamin, khoáng chất và các hợp chất phenolic cần thiết giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và tăng cường khả năng chống lại hiện tượng nhiễm trùng. Ảnh: BoldSky

7. Duy trì sức khỏe của xương

Gạo lứt chứa một lượng lớn canxi, một khoáng chất thiết yếu cần thiết để xây dựng xương và răng chắc khỏe. Canxi ngăn ngừa nguy cơ loãng xương và các bệnh về xương khác.
Gạo lứt chứa một lượng lớn canxi, một khoáng chất cần thiết để cho xương và răng chắc khoẻ. Ngoài ra, Canxi ngăn ngừa nguy cơ loãng xương và các bệnh về xương khác. Ảnh: BoldSky

8. Hỗ trợ hoạt động của hệ thần kinh

Gạo lứt có thể hỗ trợ hoạt động bình thường của hệ thần kinh do sự hiện diện của sắt trong đó. Sắt là một khoáng chất quan trọng cần thiết cho chức năng thần kinh thích hợp - nó ngăn ngừa các bệnh về não.
Trong gạo lứt có một hàm lượng sắt nhất định. Sắt là một khoáng chất quan trọng, cần thiết cho chức năng thần kinh con người, giúp ngăn ngừa các bệnh về não. Ảnh: BoldSky

9. Tốt cho bà mẹ đang cho con bú

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những bà mẹ đang cho con bú ăn gạo lứt nảy mầm có khả năng giảm trầm cảm, tức giận và mệt mỏi, giảm thiểu các rối loạn tâm trạng. Ngoài ra, ăn gạo lứt cũng tăng cường khả năng miễn dịch ở các bà mẹ đang cho con bú.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những bà mẹ đang cho con bú ăn mầm gạo lứt có khả năng giảm trầm cảm, tức giận và mệt mỏi, giảm thiểu các rối loạn tâm trạng. Ngoài ra, ăn gạo lứt cũng tăng cường khả năng miễn dịch ở các bà mẹ đang cho con bú. Ảnh: BoldSky

10. Có thể kiểm soát ung thư

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất từ gạo lứt với nồng độ cao của axit gamma-aminobutyric (GABA) có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư bạch cầu và sự phát triển của các tế bào ung thư vú.
Axit gamma-aminobutyric (GABA) có nồng độ cao trong gạo lứt có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư bạch cầu và sự phát triển của các tế bào ung thư vú trong cơ thể người. Ảnh: BoldSky

11.Ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh

Sự hiện diện của axit gamma-aminobutyric (GABA) trong gạo lứt nảy mầm đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ thần kinh chống lại các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.
Sự hiện diện của axit gamma-aminobutyric (GABA) trong gạo lứt nảy mầm đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ thần kinh chống lại các bệnh lý thoái hóa thần kinh như Alzheimer và Parkinson. Ảnh: BoldSky

Photo

Lên top