An toàn thực phẩm sau vụ Minh Chay: Phải tăng cường thanh kiểm tra đột xuất

Thùy Linh |

Thanh tra Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh cắt giảm thanh tra an toàn thực phẩm theo kế hoạch, tăng cường giám sát chủ động nhằm phát hiện kịp thời những trường hợp vi phạm để tiến hành thanh tra, kiểm tra đột xuất.

Thanh tra Bộ Y tế vừa có văn bản đề nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố, Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố: Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh triển khai công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm đảm bảo thực hiện mục tiêu kép về phòng, chống dịch và bảo đảm an toàn thực phẩm, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội.

Tại văn bản số 756/TTRB-P1,Thanh tra Bộ Y tế cho biết năm 2020, ngay từ đầu năm và nhất là sau khi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 được công bố, Chính phủ, Bộ Y tế, Thanh tra Bộ Y tế đã có nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai công tác thanh tra, kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm.

Theo báo cáo của các địa phương ghi nhận Sở Y tế, Ban Quản lý an toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố đã tích cực, chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý nhiều trường hợp vi phạm.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, tình hình vi phạm về an toàn thực phẩm vẫn xảy ra ở nhiều nơi, điển hình là vụ việc sản phẩm Pate Minh Chay nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum làm hàng chục người bị ngộ độc phải nhập viện, nhiều trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm trong sản xuất, vận chuyển, kinh doanh một số loại hàng hóa khác như bánh trung thu nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc vi phạm trong kinh doanh, quảng cáo thực phẩm chức năng,... đã được phát hiện, xử lý, các phương tiện thông tin đại chúng liên tục đưa tin.

Hiện nay, Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân tăng cao, bao gồm cả số lượng và chủng loại như các loại bánh, kẹo, nước giải khát,....

Nhằm thực hiện tốt mục tiêu kép của Chính phủ vừa làm tốt công tác phòng, chống dịch, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội, trong đó có lĩnh vực an toàn thực phẩm, Thanh tra Bộ Y tế đề nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh rà soát lại toàn bộ kế hoạch công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm năm 2020, thực hiện cắt giảm những cuộc thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch theo đúng tinh thần Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29.5.2020 của Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của các bộ, ngành, địa phương, nhất là đối với những cơ sở chấp hành tốt các quy định, không có vi phạm về an toàn thực phẩm trong thời gian qua.

Tăng cường giám sát chủ động nhằm phát hiện kịp thời những trường hợp vi phạm để tiến hành thanh tra, kiểm tra đột xuất.

Trong quá trình thanh tra, kiểm tra cần phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng có liên quan, các Viện/cơ sở kiểm nghiệm về an toàn thực phẩm tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm, xác định sản phẩm không bảo đảm an toàn, thực hiện truy xuất nguồn gốc, xử lý nghiêm, triệt để theo đúng quy định, đồng thời công khai rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo cho người tiêu dùng biết, lựa chọn sản phẩm thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đảm bảo an toàn, hợp vệ sinh.

Thùy Linh
TIN LIÊN QUAN

Vụ ngộ độc Pate Minh Chay: Lộ lỗ hổng của ngành an toàn thực phẩm

Thùy Linh |

Không ít bệnh nhân đang phải đối mặt với nguy hiểm vì ngộ độc bởi độc tố có trong pate Minh Chay. Việt Nam chưa có kinh nghiệm điều trị trước đó, thuốc giải độc hiếm và đắt đỏ, nỗi lo công tác điều trị sẽ gặp khó nếu gặp phải số lượng lớn bệnh nhân. Trong khi đó, nếu kiểm soát tốt khâu an toàn thực phẩm, áp lực trong điều trị sẽ có thể không xảy ra.

Bí quyết lựa chọn bánh Trung thu đảm bảo an toàn thực phẩm

Minh An |

Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh kẹo, đặc biệt là bánh Trung thu tăng đột biến, bên cạnh các cơ sở sản xuất kinh doanh có uy tín, sản phẩm bảo đảm an toàn cũng còn một số tổ chức, cá nhân có hành vi lén lút đưa ra thị trường một số loại bánh kẹo nhập lậu, không có nguồn gốc, xuất xứ.

Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020

Minh An |

Cục An toàn thực phẩm vừa ban hành công văn số 1901/ATTP – NĐTT ngày 19.8.2020 về việc tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020.

Người dân lỉnh kỉnh đồ đạc rời Thủ đô về quê ăn Tết

PHẠM ĐÔNG - HỮU CHÁNH |

28 Tết, tại các bến xe lớn Hà Nội như Mỹ Đình, Nước Ngầm, Giáp Bát... bắt đầu nhộn nhịp, người dân khăn gói đồ đạc về quê nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Đầu tư chứng khoán dài hạn có hiệu quả hơn gửi tiết kiệm?

LÂM ANH |

VN-Index kết năm 2022 giảm gần 33% dẫn đến tỉ suất sinh lời của các nhà đầu tư trên kênh này bị kéo tụt đáng kể. Trong khi đó, cuộc đua tăng lãi suất tiền gửi đang ngày một nóng lên khiến kênh đầu tư chứng khoán đang ngày càng lép vế hơn trong cuộc đua hút dòng tiền.

Người dân lỉnh kỉnh hành lý về quê ăn Tết, có chặng xe về miền Tây hết vé

Chân Phúc |

Lượng khách tăng đột biến tại Bến xe Miền Tây (quận Bình Tân) trong sáng ngày 19.1. Một số chặng từ TPHCM đi các tỉnh miền Tây đã rơi vào tình trạng hết vé.

Người lao động Việt Nam ở nước ngoài: Luôn khắc khoải nỗi nhớ Tết quê nhà

Vương Trần |

Tết Nguyên đán Quý Mão đến nhưng ở nơi xa xứ, nhiều lao động Việt Nam vẫn đang ngược xuôi, mưu sinh với công việc. Xa quê, nơi xứ người, nhiều lao động không khỏi bồi hồi, nhớ hương vị Tết quê.

Interactive: Bạn có hiểu đúng về cách bày mâm ngũ quả 3 miền?

Nhóm PV |

Bày mâm ngũ quả ngày Tết là nét văn hóa lâu đời của người Việt Nam. Tùy theo vùng miền, mâm ngũ quả lại được bài trí với nhiều loại quả khác nhau. Vậy mâm ngũ quả mỗi miền gồm những quả gì và ý nghĩa của nó là gì, cách chưng ra sao? Tham gia chương trình truyền hình tương tác của Báo Lao Động bằng cách theo dõi câu hỏi, bấm vào phương án trả lời mà bạn cho là đúng ngay trên màn hình video tương tác dưới đây.

Vụ ngộ độc Pate Minh Chay: Lộ lỗ hổng của ngành an toàn thực phẩm

Thùy Linh |

Không ít bệnh nhân đang phải đối mặt với nguy hiểm vì ngộ độc bởi độc tố có trong pate Minh Chay. Việt Nam chưa có kinh nghiệm điều trị trước đó, thuốc giải độc hiếm và đắt đỏ, nỗi lo công tác điều trị sẽ gặp khó nếu gặp phải số lượng lớn bệnh nhân. Trong khi đó, nếu kiểm soát tốt khâu an toàn thực phẩm, áp lực trong điều trị sẽ có thể không xảy ra.

Bí quyết lựa chọn bánh Trung thu đảm bảo an toàn thực phẩm

Minh An |

Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh kẹo, đặc biệt là bánh Trung thu tăng đột biến, bên cạnh các cơ sở sản xuất kinh doanh có uy tín, sản phẩm bảo đảm an toàn cũng còn một số tổ chức, cá nhân có hành vi lén lút đưa ra thị trường một số loại bánh kẹo nhập lậu, không có nguồn gốc, xuất xứ.

Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020

Minh An |

Cục An toàn thực phẩm vừa ban hành công văn số 1901/ATTP – NĐTT ngày 19.8.2020 về việc tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020.