Bí quyết lựa chọn bánh Trung thu đảm bảo an toàn thực phẩm

Minh An |

Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh kẹo, đặc biệt là bánh Trung thu tăng đột biến, bên cạnh các cơ sở sản xuất kinh doanh có uy tín, sản phẩm bảo đảm an toàn cũng còn một số tổ chức, cá nhân có hành vi lén lút đưa ra thị trường một số loại bánh kẹo nhập lậu, không có nguồn gốc, xuất xứ.

Công khai cụ thể cơ sở sản xuất bánh kẹo phục vụ Tết Trung thu vi phạm

PGS.TS Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế cho biết, để bảo đảm ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Bộ Y tế đã có Công văn số số 1901/ATTP – NĐTT ngày 19.8.2020 về việc tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020 đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn triển khai các biện pháp bảo đảm ATTP trong dịp Tết Trung thu năm 2020.

Theo đó, các địa phương cần chủ động thanh, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, tăng cường công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại, tập trung ưu tiên các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nếu có dấu hiệu hình sự đề nghị chuyển cơ quan công an để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong cho biết thêm, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường công tác thông tin, giáo dục và truyền thông về ATTP trong dịp Tết Trung thu. Riêng đối với bánh trung thu, vào những ngày này trên thị trường bánh trung thu có rất nhiều các dòng sản phẩm phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng, mẫu mã đa dạng về màu sắc, hình dáng, giá cả cũng như các thương hiệu khác nhau... Các chuyên gia về thực phẩm cho biết.

Do sản xuất các loại bánh nướng, bánh dẻo đem lại lợi nhuận cao, nên vào dịp Tết Trung thu năm nào cũng xuất hiện hàng loạt các cơ sở chế biến, sản xuất loại bánh này. Ngoài một số các cơ sở có tên tuổi đảm bảo được quy định sản xuất ATTP cho các loại bánh, thì còn xuất hiện rất nhiều sản phẩm bánh trung thu của các cơ sở sản xuất tự phát, hoạt động không phép, không đảm bảo điều kiện ATTP trong sản xuất.

Cách lựa chọn bánh Trung thu an toàn

Khi lựa chọn và sử dụng bánh trung thu để đảm bảo ATTP, người tiêu dùng cần chú ý các tiêu chí sau:

- Sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng: Có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản...

- Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng.

Thị trường bánh Trung thu đa dạng với nhiều sản phẩm mới. Ảnh: ATTP.
Thị trường bánh Trung thu đa dạng với nhiều sản phẩm mới. Ảnh: ATTP.

- Sản phẩm được bày bán ở những địa điểm kinh doanh xác định, đáp ứng các yêu cầu về điều kiện kinh doanh thực phẩm như: có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

- Người tiêu dùng phải sử dụng cảm quan để đánh giá bảo đảm sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.

- Tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu.

Cách bảo quản và sử dụng bánh trung thu

- Bảo quản và sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất được ghi trên bao bì hàng hóa của sản phẩm và lưu ý một số khuyến cáo của nhà sản xuất như: đối tượng sử dụng và một số lưu ý khi sử dụng (nếu có).

- Bánh mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, được che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

- Chỉ ăn bánh còn hạn sử dụng, không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.

- Rửa tay sạch trước khi cắt, chia bánh và trước khi ăn bánh.

- Không ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm giàu đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm.

- Khi có những bất thường về sức khỏe do ăn uống nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, trợ giúp kịp thời về chuyên môn.

Minh An
TIN LIÊN QUAN

Giá bánh Trung thu tăng, thị trường đầu mùa ảm đạm

Chân Phúc |

Trên các tuyến phố ở TPHCM, nhiều sạp bán bánh Trung thu đã được dựng lên. Khác hẳn với không khí sôi động của mọi năm, hiện nay lượng người mua bánh Trung thu rất ít, khiến nhiều cửa hàng lo ngại về tình trạng buôn bán ế ẩm do ảnh hưởng dịch COVID-19.

"Tan chảy" với loạt bánh Trung thu hình con vật của cô nàng blogger

Ngọc Lê |

Bằng niềm đam mê làm bánh và sự khéo léo, luôn tìm tòi cái mới, chị Vũ Minh Điệp (SN 1991, TPHCM) đã khiến dân mạng phải tan chảy với những chiếc bánh Trung thu hình con vật vô cùng độc đáo.

Thị trường nguyên liệu bánh Trung thu nhộn nhịp vào mùa

Ngọc Lê |

Rằm tháng 8 Âm lịch đang đến gần, thị trường bánh Trung thu trong dịp này cũng khá đa dạng. Trước những nhu cầu làm bánh tại nhà ngày càng tăng cao, khiến thị trường nguyên liệu phụ vụ làm bánh cũng không kém phần sôi động.

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ngoại tình, ly hôn - câu chuyện không có gì mới và khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Thật đáng buồn khi có nhiều người cho rằng, việc này rất bình thường, nó là xu hướng tự do của xã hội hiện đại, không phải thời phong kiến nên không cần câu nệ về điều tiếng, cũng không nên quy kết đẩy lên tầm vi phạm đạo đức, nhân cách hay cái gì đó quá nặng nề.

Dự báo diễn biến thời tiết đáng chú ý nhất trong một tháng tới

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã đưa ra dự báo xu thế thời tiết đặc biệt trong vòng một tháng tới (tức từ nay đến ngày 20.7). Theo đó, trong khoảng thời kỳ giữa và cuối tháng 7 khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới. 

Theo chân Tổ cơ động hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến tại nhà đầu tiên Hà Nội

Hà Phương - Đình Long |

Hà Nội - UBND phường Trúc Bạch (Ba Đình) đã thành lập 2 "Tổ cơ động hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến tại nhà" đầu tiên trên địa bàn thành phố. Tổ này sẽ giúp người dân trên địa bàn phường dễ dàng tiếp cận với cổng dịch vụ công trực tuyến quốc gia; nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính, thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin, giúp tối giản thời gian giải quyết thủ tục hành chính…

Độc đáo mô hình nuôi cua biển trong hộp nhựa ở Ninh Bình

NGUYỄN TRƯỜNG |

Ninh Bình - Trong khi mô hình nuôi cua biển trong nhà còn khá mới lạ ở Việt Nam thì tại Ninh Bình đã xuất hiện những mô hình nuôi cua biển trong nhà, trong hộp nhựa mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Quốc hội chốt chi hơn 85.000 tỉ đồng làm 112 km đường Vành đai 4

PHẠM ĐÔNG |

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 56/2022/QH15 về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội.

Giá bánh Trung thu tăng, thị trường đầu mùa ảm đạm

Chân Phúc |

Trên các tuyến phố ở TPHCM, nhiều sạp bán bánh Trung thu đã được dựng lên. Khác hẳn với không khí sôi động của mọi năm, hiện nay lượng người mua bánh Trung thu rất ít, khiến nhiều cửa hàng lo ngại về tình trạng buôn bán ế ẩm do ảnh hưởng dịch COVID-19.

"Tan chảy" với loạt bánh Trung thu hình con vật của cô nàng blogger

Ngọc Lê |

Bằng niềm đam mê làm bánh và sự khéo léo, luôn tìm tòi cái mới, chị Vũ Minh Điệp (SN 1991, TPHCM) đã khiến dân mạng phải tan chảy với những chiếc bánh Trung thu hình con vật vô cùng độc đáo.

Thị trường nguyên liệu bánh Trung thu nhộn nhịp vào mùa

Ngọc Lê |

Rằm tháng 8 Âm lịch đang đến gần, thị trường bánh Trung thu trong dịp này cũng khá đa dạng. Trước những nhu cầu làm bánh tại nhà ngày càng tăng cao, khiến thị trường nguyên liệu phụ vụ làm bánh cũng không kém phần sôi động.