Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020

Minh An |

Cục An toàn thực phẩm vừa ban hành công văn số 1901/ATTP – NĐTT ngày 19.8.2020 về việc tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020.

Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, đặc biệt là bánh trung thu tăng đột biến, bên cạnh các cơ sở sản xuất kinh doanh có uy tín, sản phẩm bảo đảm an toàn cũng còn một số tổ chức, cá nhân có hành vi lén lút đưa ra thị trường một số loại bánh kẹo nhập lậu, không có nguồn gốc, xuất xứ.

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Cục An toàn thực phẩm vừa ban hành công văn số 1901 về việc tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020.

Cục An toàn thực phẩm đề nghị các đồng chí Chánh văn phòng Uỷ ban nhân dân, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, Trưởng ban Ban Quản lý An toàn thực phẩm các tỉnh/thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm cụ thể như sau:  

Phối hợp với Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai hoạt động thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, tập trung ưu tiên các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố….

Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng, nếu có dấu hiệu hình sự đề nghị chuyển cơ quan công an để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường công tác thông tin, giáo dục và truyền thông về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu:

Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm: Thực hiện quy định pháp luật về an toàn thực phẩm quy định điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm, sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm.

Đối với người tiêu dùng: Hướng dẫn việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn.

Chỉ đạo/phối hợp với các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất; tăng cường công tác đào tạo, tập huấn cho lực lượng chuyên môn trong việc khám, cấp cứu và điều trị, điều tra, xử lý để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn.

Minh An
TIN LIÊN QUAN

Giá bánh Trung thu tăng, thị trường đầu mùa ảm đạm

Chân Phúc |

Trên các tuyến phố ở TPHCM, nhiều sạp bán bánh Trung thu đã được dựng lên. Khác hẳn với không khí sôi động của mọi năm, hiện nay lượng người mua bánh Trung thu rất ít, khiến nhiều cửa hàng lo ngại về tình trạng buôn bán ế ẩm do ảnh hưởng dịch COVID-19.

Thị trường nguyên liệu bánh Trung thu nhộn nhịp vào mùa

Ngọc Lê |

Rằm tháng 8 Âm lịch đang đến gần, thị trường bánh Trung thu trong dịp này cũng khá đa dạng. Trước những nhu cầu làm bánh tại nhà ngày càng tăng cao, khiến thị trường nguyên liệu phụ vụ làm bánh cũng không kém phần sôi động.

Bánh trung thu làm từ thanh long giúp nông dân tiêu thụ nông sản

Đức Huy |

Một doanh nghiệp tại TPHCM đã sáng chế ra bánh trung thu từ thanh long với mong muốn giúp đỡ nông dân tiêu thụ nông sản, bánh có giá dao động từ 100.000 đồng đến 150.000 đồng.


Giá vàng hôm nay 5.12: Ồ ạt tăng, triển vọng tươi sáng

Khương Duy |

Giá vàng hôm nay 5.12 tăng ở cả hai thị trường trong nước và thế giới. Nhiều chuyên gia đưa ra nhận định tươi sáng về tương lai kim loại quý.

Lonely Planet gợi ý 8 cung đường trekking tuyệt đẹp tại Việt Nam

Quỳnh Nga |

Chuyên trang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet gợi ý 8 cung đường trekking ở Việt Nam cho du khách mê du lịch trải nghiệm, khám phá những điều mới mẻ trên hành trình.

Nhà máy xử lý rác trăm tỉ ở Hà Nội dừng hoạt động 3 năm: Lãng phí quá lớn

Trang Thiều - Tuấn Anh |

Theo nhiều người dân sống xung quanh Nhà máy xử lý và chế biến rác Phương Đình (Đan Phượng, Hà Nội), dự án này xây dựng nhưng không nghiên cứu kỹ - nhà máy rác quá gần dân, đầu tư hàng trăm tỉ đồng nhưng liên tục xảy ra sự cố, đã dừng hoạt động đến 3 năm, gây lãng phí vô cùng lớn.

Thưởng Tết cho công nhân 2023: Người vui mừng, người rơi nước mắt lo lắng

Phương Ngân - Chân Phúc |

TPHCM - Giữa bối cảnh tình hình kinh doanh, sản xuất gặp khó khăn, nhiều doanh nghiệp vẫn cố gắng xoay xở thưởng Tết cho người lao động. Khi mức thưởng Tết được công bố, nhiều người lao động vui mừng vì mình may mắn vẫn được có Tết, nhưng bên cạnh đó cũng có những công nhân đang lo lắng vì có thể không có thưởng Tết.

Tăng giá điện sẽ tăng gánh nặng cho công nhân lao động

Phương Ngân |

Đề xuất điều chỉnh tăng giá điện được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đưa ra khi chi phí đầu vào sản xuất điện tăng vọt. Tuy nhiên, việc tăng giá điện trong bối cảnh có rất nhiều người lao động bị giảm giờ làm, mất việc như hiện nay đang là nỗi lo lớn của CNLĐ...

Giá bánh Trung thu tăng, thị trường đầu mùa ảm đạm

Chân Phúc |

Trên các tuyến phố ở TPHCM, nhiều sạp bán bánh Trung thu đã được dựng lên. Khác hẳn với không khí sôi động của mọi năm, hiện nay lượng người mua bánh Trung thu rất ít, khiến nhiều cửa hàng lo ngại về tình trạng buôn bán ế ẩm do ảnh hưởng dịch COVID-19.

Thị trường nguyên liệu bánh Trung thu nhộn nhịp vào mùa

Ngọc Lê |

Rằm tháng 8 Âm lịch đang đến gần, thị trường bánh Trung thu trong dịp này cũng khá đa dạng. Trước những nhu cầu làm bánh tại nhà ngày càng tăng cao, khiến thị trường nguyên liệu phụ vụ làm bánh cũng không kém phần sôi động.

Bánh trung thu làm từ thanh long giúp nông dân tiêu thụ nông sản

Đức Huy |

Một doanh nghiệp tại TPHCM đã sáng chế ra bánh trung thu từ thanh long với mong muốn giúp đỡ nông dân tiêu thụ nông sản, bánh có giá dao động từ 100.000 đồng đến 150.000 đồng.