Quy trình làm mắm tép “tiến vua” ngon khó cưỡng trong ngày Tết

QUÁCH DU - HOÀNG DƯƠNG |

Thanh Hóa - Mắm tép Đình Trung (ở huyện Hà Trung, Thanh Hóa), hay còn gọi với cái tên là mắm tép “tiến vua”, được xem là một món ăn, món đặc sắc của xứ Thanh. Những năm trở lại đây, do nhu cầu của người dân trong và ngoài tỉnh “săn đón” nhiều, nên món ăn này được người dân làm và phát triển nhiều hơn, nhất là mỗi độ Tết đến Xuân về.

Mắm làm từ loại tép đặc biệt

Ghé thăm gia đình bà Nguyễn Thị Thi (62 tuổi, trú tại làng Đình Trung, xã Yên Dương), bà Thi cho biết, mắm tép ở đây không biết có từ bao giờ, kể cả các cụ cao niên trong làng đến giờ cũng không rõ, chỉ biết mắm tép Đình Trung đã có cách đây hàng trăm năm về trước.

Người dân trong làng truyền miệng lại rằng; “thời xưa, mỗi độ Tết đến Xuân về là người dân trong làng chọn những vò mắm ngon nhất, thơm nhất để dâng lên vua, tỏ lòng thành kính và tri ân. Vậy nên, mắm còn được gọi là mắm tiến vua”.

Dòng sông Hoạt nơi có loại tép riu, nguyên liệu chính để làm nên món mắm tép “tiến vua“.
Dòng sông Hoạt, nơi có loại tép riu, nguyên liệu chính để làm nên món mắm tép “tiến vua“.

Theo bà Thi, để có được món mắm tép nức tiếng gần xa như ngày nay, thì các công đoạn để chế biến ra nó cũng khá công phu. Hàng năm, cứ độ tháng 11 Âm lịch, các mẹ, các chị trong vùng lại mang theo cái xiếc (làm bằng tre với hình tam giác, đầu to đuôi nhỏ) ra dòng sông Hoạt để đánh tép riu.

“Loại tép riu sống ở sông Hoạt hầu như không nơi nào có, tép với thân hình nhỏ, màu xám và mềm, tép thường sống ở vùng nước tĩnh, trong các đám rêu. Để bắt được loại tép này, người dân thường phải dậy từ lúc 4 giờ sáng, cho đến đầu giờ chiều mới về, mỗi bận như vậy, một người may lắm mới bắt được vài kg” - bà Thi cho hay.

Sau khi đánh bắt được, người dân phân loại và chỉ chọn tép riu để làm mắm.
Sau khi đánh bắt được, người dân phân loại và chỉ chọn tép riu để làm mắm.

Cũng theo bà Thi, để có được tép riu ngon, người bắt phải tìm đến những đoạn sông có nhiều rong rêu và nước sạch. Vì nếu tép đánh bắt ở vùng nước bẩn, ô nhiễm thì mắm sẽ không “lên hương”. Tép mang về làm mắm ngoài phải sạch, còn không được để lẫn các loại khác như tôm, ốc hay thậm chí là loại tép gạo (một loại tép có màu trắng, to và cứng), vì nếu để sót trong đó thì mắm sẽ bị hỏng.

Món ăn “khó cưỡng” trong ngày Tết

Chia sẻ về bí quyết làm ra món mắm tép tiến vua, bà Nguyễn Thị Dung (trú tại làng Đình Trung) cho biết, muốn làm ra một chum mắm tép đạt chất lượng, phải trải qua nhiều công đoạn và thời gian. Đầu tiên, chum ủ mắm mua về phải ngâm qua nước bã rượu từ 7 đến 10 ngày, sau đó rửa sạch bằng nước nóng và muối.

 
Trộn đều tép riu với thính gạo rang vàng, muối và nước lọc sau đó bỏ vào chum ủ.

“Tiếp đến nguyên liệu là phải loại tép riu 100%, thính gạo rang vàng, muối, nước lọc…tất cả được trộn đều theo tỉ lệ vừa đủ trước khi bỏ vào chum ngâm ủ. Sau khoảng 1 đến 2 tháng sau, khi màu mắm tép chuyển sang đỏ au và dậy hương thì có thể sử dụng được. Riêng loại đặc biệt thì tốn công hơn nhiều, thời gian ngâm ủ khoảng 1 năm, sau đó lấy ra rồi đun lên để mắm lắng lại và trở nên đậm đặc hơn” - bà Dung chia sẻ.

Sau khi ủ một thời gian, cho ra những lọ mắm tép đỏ au, đẹp mắt.
Sau khi ủ một thời gian, cho ra những lọ mắm tép đỏ au, đẹp mắt.

Mắm tép Đình Trung được chế biến khá rất đơn giản, chỉ cần vài thìa (thìa muỗng) mắm, cộng một chút đường và mì chính, sau khi phi hành mỡ trong chảo thì đổ mắm vào đảo đều, chờ mắm sôi lên, mùi thơm bốc lên thì mang ra dùng.

Loại mắm này thường được chấm với các đồ luộc như thịt ba chỉ, rau củ quả, bánh chưng, bánh tét… Hiện nay, món ăn này được nhiều thực khách gần xa ưa chuộng và trở thành một món ngon khó cưỡng, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán.

Anh Trần Bá Nghị (một thực khách ở TP.Thanh Hóa) cho biết, năm nào cũng vậy, cứ đến cận Tết Nguyên đán là anh lại tìm về làng Đình Trung (xã Yên Dương, huyện Hà Trung) mua mắm tép, phần là để biếu người thân ăn Tết, phần để nhà dùng.

Mắm tép “tiến vua” được xem là một đặc sản của xứ Thanh trong những ngày Tết.
Mắm tép “tiến vua” được xem là một đặc sản của xứ Thanh trong những ngày Tết.

“Mắm nơi đây chẳng nơi nào có, thơm lắm, đỏ au và mỗi khi trưng (nấu) lên, mùi thơm phức. Trong không khí lạnh lạnh ngày Tết, đặt bát mắm tép bốc hơi nghi ngút giữa mâm cơm, bên cạnh là nhưng chiếc bánh chưng, bánh tét, thịt ba chỉ luộc …thì không gì bằng” - anh Nghị chia sẻ.

Được biết, mắm tép làng Đình Trung (trước đây chưa sáp nhập thuộc xã Hà Yên), nay là xã Yên Dương, huyện Hà Trung, Thanh Hóa đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN) cấp chứng nhận đăng ký nhãn hiệu vào tháng 6.2016.

QUÁCH DU - HOÀNG DƯƠNG
TIN LIÊN QUAN

Rực rỡ làng trồng hoa Tết ở xứ biển Phan Thiết

PHẠM DUY |

Bình Thuận – Những ngày này, các vườn trồng hoa Tết ở ngoại ô TP.Phan Thiết đang rực rỡ các loại hoa nhiều màu sắc. Hiện, nhiều vườn hoa đã được thương lái đặt mua từ sớm với khoảng 80% toàn vườn.

Làng bánh nổ nổi tiếng ở Quảng Ngãi tất bật vụ Tết

Thanh Chung |

Quảng Ngãi - Từ đầu tháng chạp, làng làm bánh nổ ở xã Nghĩa Trung, huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) lại rộn ràng chuẩn bị cung cấp cho thị trường Tết Nguyên đán. Đây là công việc mới những người từ về quê tránh dịch COVID-19 vừa kiếm thu nhập vừa giữ làng nghề truyền thống.

Làng trồng phật thủ vào vụ Tết

Nguyễn Huế |

Hà Nội -  Những ngày Tết đang gần kề, người dân xã Đắc Sở (huyện Hoài Đức) cũng bắt đầu tất bật bước vào vụ thu hoạch phật thủ lớn nhất năm.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Xu hướng công khai tiền lương ở Mỹ: Ai sẽ được hưởng lợi?

Thanh Hà |

Luật thanh toán minh bạch ở Mỹ góp phần giảm chênh lệch tiền lương.

3 phim Việt ra rạp đúng mùng 1 Tết: Tác phẩm nào có khả năng thắng thế?

Chí Long |

3 phim điện ảnh Việt đồng loạt ra mắt đúng mùng 1 Tết Quý Mão 2023 là Chị chị em em 2, Siêu lừa gặp siêu lầyNhà bà Nữ.

Thái Bình: Cả làng đỏ lửa nướng cá ngày đêm vẫn không đủ hàng bán Tết

Nguyễn Thúy |

Cận kề Tết Nguyên đán, làng nướng cá nổi tiếng ở Thái Xuyên (Thái Bình) luôn tất bật với các lò than đỏ hồng, hoạt động hết công suất để cho ra những mẻ cá nướng vàng óng, săn chắc, thơm nức phục vụ khách hàng dịp cuối năm.

Quả bóng vàng 2022: Tiến Linh sáng cửa

Thanh Vũ |

Nhìn vào phong độ hiện tại, có thể thấy tiền đạo Nguyễn Tiến Linh xứng đáng giành quả bóng vàng 2022.

Rực rỡ làng trồng hoa Tết ở xứ biển Phan Thiết

PHẠM DUY |

Bình Thuận – Những ngày này, các vườn trồng hoa Tết ở ngoại ô TP.Phan Thiết đang rực rỡ các loại hoa nhiều màu sắc. Hiện, nhiều vườn hoa đã được thương lái đặt mua từ sớm với khoảng 80% toàn vườn.

Làng bánh nổ nổi tiếng ở Quảng Ngãi tất bật vụ Tết

Thanh Chung |

Quảng Ngãi - Từ đầu tháng chạp, làng làm bánh nổ ở xã Nghĩa Trung, huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) lại rộn ràng chuẩn bị cung cấp cho thị trường Tết Nguyên đán. Đây là công việc mới những người từ về quê tránh dịch COVID-19 vừa kiếm thu nhập vừa giữ làng nghề truyền thống.

Làng trồng phật thủ vào vụ Tết

Nguyễn Huế |

Hà Nội -  Những ngày Tết đang gần kề, người dân xã Đắc Sở (huyện Hoài Đức) cũng bắt đầu tất bật bước vào vụ thu hoạch phật thủ lớn nhất năm.